Cách tháo những nút thắt: Nút nào cột sau tháo trước, nút nào cột trước tháo sau

Ngày xưa…Vào một buổi chiều…Có người từ trong làng ra ngôi nhà nhỏ trong vườn trúc, ông vào và ngồi xuống cạnh Gautama.

Cách tháo những nút thắt: Nút nào cột sau tháo trước, nút nào cột trước tháo sau 1

– Con lại ra thăm Gautama đây! Con thích cuộc sống yên tĩnh ở nơi này quá. Con dạo này có nhiều chuyện phải buồn, chuyện gia đình, công việc, và cả những tật xấu nữa. Con có thêm những thói quen không tốt. Mọi thứ quấn lấy con, con cảm thấy ngột ngạt, nặng nề, muốn tháo hết, bỏ đi, cho nhẹ lòng. Con đã cột thì phải tự tháo gỡ thôi, không thể nhờ người khác, nhưng cố mãi không được, con không biết phải bắt đầu từ đâu. Tự nhiên con muốn nói chuyện với ai đấy, con nhớ tới Gautama, và ra đây một lát…

Gautama nhìn vị khách mỉm cười. Gautama nhờ chú tiểu Rāhula ra rừng trúc, hái mấy dây leo bé bé, và lấy thêm thanh trúc ngắn.

Gautama lấy dây quấn vào thanh trúc, quấn rồi buộc, buộc rồi quấn, cả thân trúc bị quấn đầy dây, và những nút thắt. Chằng chịt, rối mù. Gautama đưa thanh trúc ấy cho người khách.

– Con hãy tháo những sợi dây này ra khỏi thanh trúc.

Người khách nhận lấy thanh trúc và bắt đầu tháo dây. Chằng chịt thế nhưng tháo một lát cũng xong.

– Khi tháo dây, con nhận ra điều gì?– …– Nút nào cột sau tháo trước, nút nào cột trước tháo sau, làm theo cách đó sẽ rất nhanh.

Những nút mới cột sẽ dễ tháo hơn, nằm ngoài cùng, không vướng vít ai cả, và có thể còn lỏng, khi tháo xong nút ngoài cùng, nút tiếp theo lại trở thành nút ngoài cùng… Những thói quen không tốt còn mới, những rắc rối mới phát sinh… như nút ngoài cùng.

Vô Thường

 
gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tâm càng giản dị sự thấy biết càng uyên thâm và sâu sắc

Phật giáo thường thức 08:53 24/11/2025

Chẳng phải mọi thứ đều trôi qua sao! Chỉ là mình muốn giữ lại thôi! Tâm càng giản dị càng dễ thấy Đạo. Nhưng ai cũng ưa phức tạp với cao siêu, nên mới vọng cầu mà đánh mất nó!

Thương mình là biết cho đi

Phật giáo thường thức 12:00 23/11/2025

Bạn biết cho đi, đó cũng là cách yêu thương bản thân. Vì cho đi chính là cách bạn tích lũy được phúc báu cho chính mình ngay đời này và những đời sau.

Công đức trả về không, phước đức tự nhiên có

Phật giáo thường thức 10:00 23/11/2025

Ai làm việc gì tốt thì đương nhiên là có phước đức rồi, nhưng công đức thì không có. Càng không có công đức thì phước đức mới nhiều, còn làm mà thấy mình có “công” thì phước đức sẽ không còn.

Làm thế nào để giúp vong linh người thân bị tai nạn, bị bệnh đột ngột qua đời?

Phật giáo thường thức 09:00 23/11/2025

Trong thời gian gần đây, đột nhiên xảy ra một số tai nạn, hiện nay có rất nhiều người đang đặc biệt quan tâm đến một vấn đề đó là: nếu người thân của mình bất ngờ gặp tai nạn, những người còn sống rốt cuộc nên làm những gì?

Xem thêm