Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/05/2017, 10:07 AM

Cảnh sát Sri Lanka tìm cách bắt các nhà sư cực đoan

Thứ Năm, ngày 25/05/2017, cảnh sát Sri Lanka đã đưa ra các biện pháp để bắt giữ Hòa thượng Galagodaaththe Gnanasara Thera, Tổng Thư ký Tổ chức Bodu Bala Sena (BBS) Phật giáo cực đoan Sri Lanka, người bị cáo buộc đã gây cản trở nhiệm vụ của cảnh sát, đe dọa và phát biểu chống lại các nhóm thiểu số kích động sự phân biệt chủng tộc và một số sự cố khác.

Hòa thượng Galagodaaththe Gnanasara Thera
Tòa án Colombo cũng đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với vị Hòa thượng này.

Hòa thượng Galagodaaththe Gnanasara Thera đã vắng mặt trong phiên tòa ngày 25/05/2017, bị cáo buộc hành vi gây hiềm khích, chống đối Thẩm phán Tòa án Homagama vào ngày 25 tháng 01 năm ngoái.

Các chiến binh Bodu Bala Sena (BBS), một nhánh của tổ chức Jathika Hela Urumaya (JHU), một tổ chức của người Sinhala, đang dẫn đầu một phong trào chống lại người Hồi giáo. Trong mấy năm qua, BBS đã tổ chức một cuộc tấn công có hệ thống vào những nơi sinh họat của người Hồi giáo, như đền thờ, nhà hàng, cơ sở kinh doanh.

Tháng 2/2013, BBS tiếp tục một chiến dịch mạnh mẽ chống lại chứng nhận thực phẩm được phép ăn (halal) theo quy định Hồi giáo. Sau đó, nhóm người Hồi giáo Ceylon Jamiyyathul Ulama đã bỏ các chứng nhận thực phẩm được phép ăn (halal) theo quy định Hồi giáo tại thị trường trong nước vì lợi ích của hòa bình. Ngay sau đó, trang phục Hồi giáo, “abaya” đã trở thành chủ đề tranh cãi mới và đã thu hút sự giận dữ và khinh bỉ của BBS. 

Từ năm 2012, BBS đã phát tờ rơi để ngăn cản người dân mua sản phẩm từ các hộ kinh doanh theo Hồi giáo.

Vân Tuyền (Nguồn: LankaPage)

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Quốc tế 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Quốc tế 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Quốc tế 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Quốc tế 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.