Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 15:11 PM

Câu chuyện bỏ nhà đi tu của sư thầy trẻ tuổi gây xúc động

“Hồi nhỏ con bỏ đi như thế, mẹ có trách con không?” câu hỏi của sư thầy Thích Minh Hạnh cứ xoáy vào tâm trí người xem bởi tình mẫu tử vốn thiêng liêng hơn bất cứ điều gì, thế nhưng, vạn sự tùy duyên.

Cảnh nhà sư chèo thuyền chở hoa lọt top ảnh đẹp thế giới

Câu chuyện cảm động về việc bỏ nhà đi tu của sư thầy Thích Minh Hạnh khiến người xem xúc động mạnh.

Câu chuyện cảm động về việc bỏ nhà đi tu của sư thầy Thích Minh Hạnh khiến người xem xúc động mạnh.

Trong chương trình “Lời xin lỗi” số thứ 4 của Đài Truyền hình Việt Nam – VTV9 đã gây xúc động tới độc giả khi kể về câu chuyện bỏ nhà đi tu từ bé của sư thầy Vũ Văn Đại, pháp danh Thích Minh Hạnh.

10 tuổi, sau những lần theo mẹ lên chùa trong những dịp đầu tháng hay rằm, cậu bé Đại đã bén duyên cửa Phật, mong muốn được đi tu nhưng bố mẹ không cho vì cậu còn quá nhỏ, chưa hiểu được chuyện đời.

Thế nhưng, ngăn cấm của gia đình chỉ làm khát khao đi theo cửa Phật mãnh liệt hơn với Đại, 10 tuổi, cậu đã trốn nhà lên chùa ở trong sự lo lắng cùng cực của gia đình.

Có lẽ nhờ những suy nghĩ thơ ngây, bình dị đó là hạt giống bồ đề nở hoa trong lòng để cậu bé Đại vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống tự lập, không có bàn tay yêu thương, chăm sóc của người mẹ những lúc ốm đau hay sự dìu dắt của người cha.

Những giây phút sum họp hiếm hoi của hai mẹ con

Những giây phút sum họp hiếm hoi của hai mẹ con

Quyết định trốn nhà đi tu mà chưa hề biết gì về cuộc sống của người xuất gia là hành động dũng cảm của cậu bé 10 tuổi. Có lẽ cái thanh bình, thư thái và tự tại của người xuất gia đã chiếm trọn niềm tin của sư thầy Thích Minh Hạnh.

Nhớ lại quãng đời trong suốt 10 năm đã qua, sư thầy Thích Minh Hạnh bật khóc bởi đã là con người, không ai là không có tình cảm với gia đình, với đấng sinh thành.

Tuy nhiên, quyết định chọn cửa chùa làm nơi dung thân không bao giờ là sai, sư thầy Thích Minh Hạnh tâm sự “chỉ có là mình chưa thể làm tròn bổn phận của người làm con bởi từ nhỏ đã bỏ bố mẹ mà đi”.

Mỗi mùa vu lan, mùa báo hiếu cha mẹ tới, sư thầy Thích Minh Hạnh lại thấy mình trong lời kinh dành cho cha mẹ, người mẹ già ngày đêm trông ngóng con về, nhưng những cuộc gặp gỡ thấm đẫm nước mắt của mẹ con ấy cũng nhanh chóng kết thúc bởi cái duyên đã thấm trọn với cửa Phật, chàng trai ấy lại ra đi.

Mời quý Phật tử cùng đón xem phóng sự ngắn về câu chuyện của sư thầy Thích Minh Hạnh do VTV9 thực hiện: 

Nguồn: Tri Thức Trẻ 

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Media 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Media 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Media 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Media 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.