Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 15:11 PM

Câu chuyện bỏ nhà đi tu của sư thầy trẻ tuổi gây xúc động

“Hồi nhỏ con bỏ đi như thế, mẹ có trách con không?” câu hỏi của sư thầy Thích Minh Hạnh cứ xoáy vào tâm trí người xem bởi tình mẫu tử vốn thiêng liêng hơn bất cứ điều gì, thế nhưng, vạn sự tùy duyên.

Cảnh nhà sư chèo thuyền chở hoa lọt top ảnh đẹp thế giới

Câu chuyện cảm động về việc bỏ nhà đi tu của sư thầy Thích Minh Hạnh khiến người xem xúc động mạnh.

Câu chuyện cảm động về việc bỏ nhà đi tu của sư thầy Thích Minh Hạnh khiến người xem xúc động mạnh.

Trong chương trình “Lời xin lỗi” số thứ 4 của Đài Truyền hình Việt Nam – VTV9 đã gây xúc động tới độc giả khi kể về câu chuyện bỏ nhà đi tu từ bé của sư thầy Vũ Văn Đại, pháp danh Thích Minh Hạnh.

10 tuổi, sau những lần theo mẹ lên chùa trong những dịp đầu tháng hay rằm, cậu bé Đại đã bén duyên cửa Phật, mong muốn được đi tu nhưng bố mẹ không cho vì cậu còn quá nhỏ, chưa hiểu được chuyện đời.

Thế nhưng, ngăn cấm của gia đình chỉ làm khát khao đi theo cửa Phật mãnh liệt hơn với Đại, 10 tuổi, cậu đã trốn nhà lên chùa ở trong sự lo lắng cùng cực của gia đình.

Có lẽ nhờ những suy nghĩ thơ ngây, bình dị đó là hạt giống bồ đề nở hoa trong lòng để cậu bé Đại vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống tự lập, không có bàn tay yêu thương, chăm sóc của người mẹ những lúc ốm đau hay sự dìu dắt của người cha.

Những giây phút sum họp hiếm hoi của hai mẹ con

Những giây phút sum họp hiếm hoi của hai mẹ con

Quyết định trốn nhà đi tu mà chưa hề biết gì về cuộc sống của người xuất gia là hành động dũng cảm của cậu bé 10 tuổi. Có lẽ cái thanh bình, thư thái và tự tại của người xuất gia đã chiếm trọn niềm tin của sư thầy Thích Minh Hạnh.

Nhớ lại quãng đời trong suốt 10 năm đã qua, sư thầy Thích Minh Hạnh bật khóc bởi đã là con người, không ai là không có tình cảm với gia đình, với đấng sinh thành.

Tuy nhiên, quyết định chọn cửa chùa làm nơi dung thân không bao giờ là sai, sư thầy Thích Minh Hạnh tâm sự “chỉ có là mình chưa thể làm tròn bổn phận của người làm con bởi từ nhỏ đã bỏ bố mẹ mà đi”.

Mỗi mùa vu lan, mùa báo hiếu cha mẹ tới, sư thầy Thích Minh Hạnh lại thấy mình trong lời kinh dành cho cha mẹ, người mẹ già ngày đêm trông ngóng con về, nhưng những cuộc gặp gỡ thấm đẫm nước mắt của mẹ con ấy cũng nhanh chóng kết thúc bởi cái duyên đã thấm trọn với cửa Phật, chàng trai ấy lại ra đi.

Mời quý Phật tử cùng đón xem phóng sự ngắn về câu chuyện của sư thầy Thích Minh Hạnh do VTV9 thực hiện: 

Nguồn: Tri Thức Trẻ 

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Media 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Media 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Media 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Media 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo