Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 07/06/2022, 14:39 PM

"Cây ôm Phật" nghìn năm tuổi kỳ bí ở Trung Quốc

Trung Quốc có một cây long não cổ thụ vô cùng kỳ bí ở Phúc Kiến. Một vị Phật ẩn mình trong hốc cây nghìn năm tuổi to bằng lòng bàn tay. Đến nay, chân tướng của "cây ôm Phật" này vẫn còn là một bí ẩn.

"Cây ôm Phật" nghìn năm tuổi

Empty
Empty

Cây long não ôm tượng Phật ở thôn Khảo Đình, thành phố Kiến Dương (Phúc Kiến, Trung Quốc). Nơi đây có rất nhiều cây long não cổ thụ. Ngay cả giữa mùa hè, bạn cũng không thể cảm nhận được sự oi bức gay gắt vì đã có những tán cây rộng lớn tỏa bóng mát rượi.

Ngay lối vào thôn Khảo Đình có một cây long não vô cùng hùng vĩ, cành lá vươn rộng tỏa bóng mát xanh mướt. Được biết, cây long não cổ thụ này cao 36 mét, đường kính thân 10,5 mét, tán rộng 900 mét vuông, có tuổi đời hơn 1.000 năm.

Điều đặc biệt và bí ẩn nhất về cây long não cổ thụ này chính là trên thân có một cái hốc, bên trong có tượng Phật cao 60cm. 

Tượng Phật hồi sinh sau 700 năm biến mất

Empty

Tuy nhiên, hiện tượng cây long não ôm tượng Phật đã thu hút rất nhiều Phật tử khắp mọi miền Trung Quốc đến bái lễ.

"Cây ôm Phật" ở Phúc Kiến là cảnh quan độc nhất vô nhị của Trung Quốc. So với đầu tượng Phật ẩn mình trong rễ cây cổ thụ ở Thái Lan thì cây long não nghìn năm đã ôm trọn tượng Phật trong thân to lớn.

Cảnh tượng kỳ bí này chắc chắn tạo ra rất nhiều nghi hoặc. Làm thế nào mà bức tượng Phật có thể nằm bên trong thân cây như vậy?

Câu chuyện phía sau về "cây ôm Phật"

Empty
Empty

Theo lời kể của người dân địa phương, có một câu chuyện bí ẩn không kém đằng sau cây long não cổ thụ này.

Bức tượng Phật được tạo hình ngay trong vết nứt trên thân cây long não bởi các đệ tử của Chu Hi (một nhà thư pháp, nhà sử học, nhà triết học, nhà chính trị và nhà văn Trung Quốc thời nhà Tống) để tưởng nhớ ông. Khi cây long não càng lớn, vết nứt trên thân càng bị thu hẹp và cuối cùng đã ôm trọn tượng Phật vào trong.

Tượng Phật khổng lồ được khắc bằng vàng trên núi ở Thái Lan

Tuy nhiên, một số người lại có quan điểm khác. Theo đó, họ cho rằng cây cổ thụ ôm tượng Phật chỉ là một sự sắp đặt nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của địa phương. Sau đó, họ đã thêu dệt lên câu chuyện về Chu Hi để thêm phần kỳ bí và trang nghiêm vì dù gì vùng đất này cũng có liên quan đến vị thánh nhân thời nhà Tống này.

Do đó, cây cổ thụ nghìn năm ôm tượng Phật ở Phúc Kiến đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Ngoài ra, bên cạnh cây long não cổ thụ còn mọc thêm một cây long não nhỏ 300 tuổi. Vì vậy, người dân địa phương gọi hai cây long não này là "cây Mẫu Tử", đồng thời được xếp vào danh sách 46 cổ thụ lâu năm nhất Trung Quốc.

cay-om-phat 7

Cây cổ thụ kỳ bí đã thúc đẩy du lịch của cả thôn, và nhiều người đến đây chỉ để ngắm cây long não nghìn năm tuổi này.

(Nguồn: Sohu)

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đôi nét về tiểu sử trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu

Quốc tế 08:51 17/08/2022

Cuộc đời của Hòa thượng Thích Minh Châu là một tấm gương sáng về đức trí và giáo dục cho Tăng Ni nhiều thế hệ. Ngài còn là anh cả Sáng lập viên của Tổ chức giáo dục Thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.

Kinh bốn loại thức ăn

Quốc tế 08:13 17/08/2022

Kinh Bốn loại thức ăn - đây là những điều tôi đã được nghe vào một thời mà Bụt còn đang ở tại vườn Kỳ Thọ Cấp Cô Ðộc gần thành Xá Vệ.

Gã ăn mày chứng đạo

Quốc tế 07:56 17/08/2022

Ngày nay, chúng ta có nhiều cái để cho những người hành khất hơn, vì thế họ tập trung đến chùa vào những dịp lễ hội càng đông. Mỗi khi đến chùa lễ bái, tham quan, thư giãn và tĩnh tâm nhìn thấy cảnh tượng này ai cũng không khỏi chạnh lòng.

Cúng thức ăn mặn cho gia tiên có thất kính với Phật

Quốc tế 18:46 16/08/2022

Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, rất nhiều người muốn cúng chay mà vẫn không sắp xếp được sự đồng thuận của cả gia đình.