Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/06/2014, 10:57 AM

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần bằng hạnh buông xả

Nơi từ tâm thiện nguyện từng người khi về nơi đây, dường như không ai bảo ai, cùng biết “buông xả” mọi sắc thanh phàm tục, hòa mình vào “thế giới khác” mà chắc chẳng ai muốn được vào.

Chỉ cần không bước qua nổi một khoảnh khắc quá căng thẳng trong cuộc sống, nhiều người đã phải “bước sang” một thế giới khác…

Một bức tường đơn ngăn cách bệnh viện với bên ngoài. Sự cách biệt mong manh ấy đủ tạo ra một thế giới khác. Đằng sau bức tường ấy, bên trong bệnh viện tâm thần T.Ư I là thế giới của những người “bất bình thường”.

Nhiều người đã phải “bước sang” một thế giới khác…

Có vào mới thấy, có nhìn mới hiểu và có nghe mới rõ. Nơi đó có những thân hình không giống ai: tóc tai bù xù, những ánh mắt vô hồn, thẫn thờ, những gương mặt bơ phờ, hoảng loạn, cười rồi lại khóc… Y học gọi họ là bệnh nhân tâm thần. Còn xã hội thì gọi họ bằng cái tên nghe chua xót đến đắng lòng: Người điên!

Vì đâu, xã hội cho rằng đó là: Người điên...?

Và, những người điên ấy thường đón nhận sự kỳ thị, khi lạnh từ một bộ phận không nhỏ những góc nhìn trong xã hội. CLB Hà Nội 14 Chữ, nơi từ tâm thiện nguyện từng người khi về nơi đây, dường như không ai bảo ai, cùng biết “buông xả” mọi sắc thanh phàm tục, hòa mình vào “thế giới khác”.Niềm vui Thầy, trò trước khi thực hiện công việc

Ngày 01/06/2014, được sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp T.Ư GHPGVN) hơn 60 thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ đã thực hiện các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, cùng chăm sóc Bệnh nhân Tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (xã Hòa Bình, huyện Thường  Tín, Tp.Hà Nội).Công tác hậu cần được đặc biệt chú trọng......nhưng ai cũng hoan hỷ

Có mặt tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư I từ sáng sớm, các tình nguyện viên đã được Ban chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 Chữ phân công nhiệm vụ và hình thành các nhóm tổ chức chăm sóc, phục vụ bệnh nhân. Những hoạt động cụ thể như nấu 480 phần cơm chay dành cho các bệnh nhân ăn trưa hay về các khoa để cắt tóc, tắm gội, cắt móng tay và ca hát trò chuyện cùng các bệnh nhân… đều được thực hiện từ niềm vui thiện nguyện, trong một ngày nắng chan hòa, rạng rỡ.

Nào cắt tóc...

...rồi kiểm tra, cắt móng tay

Những công việc hàng ngày tưởng chừng như đơn giản đối với mỗi người, nhưng lại không hề dễ dàng cho bất kỳ ai khi thực tế nếu không dành trọn sự đồng cảm và lòng thương yêu với từng bệnh nhân.

Cùng trò chuyện và sẻ chia

Nụ cười hồn nhiên từ những hình ảnh vật vờ, những việc làm không giống ai… mà người bình thường khi chứng kiến có lẽ sẽ đều cảm thấy sợ. Nhưng, cùng buông đi sự kỳ thị, hòa mình vào thế giới người bệnh ở bệnh viên Tâm thần T.Ư I, những bệnh nhân đã được các tình nguyện viên tận tình chăm sóc, cảm hoá bằng tình thương vô hạn.

Sự "hồn nhiên" bên bữa cơm giản dị

Các bạn trẻ đã tận tâm trong từng hành động, dần xua đi sự e dè, sợ hãi của các bệnh nhân, thay vào đó là những nụ cười hồn nhiên, tình cảm gần gũi và tin tưởng bằng những cái ôm hay lời trò chuyện.

Chia sẻ về chương trình, Cư sỹ Khả Anh (Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 Chữ) cho biết: “Việc chăm sóc, phục vụ cho người bệnh bình thường đã vất vả, khó khăn, việc làm đó đối với những bệnh nhân tâm thần càng khó khăn gấp bội. Với bệnh nhân tâm thần, ngoài các vấn đề về chuyên môn, yếu tố tâm lý chiếm tới trên 50% trong việc chữa trị cho người bệnh. Nhiều lúc các tình nguyện viên trong nhóm cắt tóc, tắm gội phải “hóa thân” thành người bệnh, để nói, cười, tâm sự cùng người bệnh.

Đã không còn những khoảng cách...

Tuy nhiên vượt lên tất cả là sự đồng cảm, tình thương yêu nơi các thành viên dành cho các bệnh nhân trọn ngày Chủ nhật ý nghĩa. Tin rằng, những việc làm nơi đây sẽ để lại những dấu ấn và kỷ niệm sâu sắc đến với mỗi thành viên khi phát tâm làm việc thiện nguyện.”.

Thầy Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp T.Ư GHPGVN, Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) chia sẻ thêm: “Quan điểm nhà Phật, khi thực hành lòng từ bi, ta sẽ thấy “thương” mình hơn, từ đó ta tìm hiểu những xung đột ở trong chính chúng ta và phát triển một sự hòa hợp nội tại. Chúng ta cũng sẽ cảm thông hơn với những khiếm khuyết của người khác, điều giúp chúng ta buông bỏ những trạng thái tâm ngã mạn, tự cao tự đại. Chúng ta cũng sẽ tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, và quan tâm đến nỗi đau khổ của người khác…

Và như vậy, một người mạnh khỏe tâm thần thì không lo lắng cho riêng mình, mà luôn quan tâm đến người khác. Ở điểm này, sức khỏe tâm thần không chỉ cần thiết cho bản thân, mà cũng tốt cho người khác và cho xã hội”.

Trọn một ngày Chủ nhật tràn đầy ý nghĩa

Vượt qua nỗi vất vả của công việc, các thiện nguyện viên trong CLB Hà Nội 14 Chữ đã thành tựu một chương trình ý nghĩa với nhiều cung bậc cảm xúc. Mỗi người đến với hoạt động từ thiện chăm sóc bệnh nhân tâm thần đều có động lực hoặc góc nhìn riêng, song, dường như tất cả đều chung một dòng suy nghĩ “Chăm sóc, hỗ trợ người bị bệnh tâm thần là niềm vui, niềm hạnh phúc”.

Tâm An

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Gieo mầm thiện 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Gieo mầm thiện 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Gieo mầm thiện 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Gieo mầm thiện 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học