Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 18/06/2022, 07:38 AM

Chánh Pháp dành cho những người tinh tấn chứ không dành cho những người làm biếng

Mình có nhiều lý do để lười biếng hơn là lý do để tinh tấn. Thí dụ như mình sắp đi xa, mình vừa trở về, mình vừa làm xong việc nặng hoặc là mình bị bệnh... Nói chung là chúng ta có rất nhiều lý và rất nhiều lý do để lười biếng.

Suốt cuộc đời này của chúng ta dầu ở ngoài đời hay trong đạo, rất nhiều lý do để lười biếng, còn lý do để tinh tấn thì phải nói thiệt, mình phải can đảm nói thẳng với nhau rằng lý do tinh tấn nó không có nhiều lắm. Tôi đang nói mình, chúng mình...Mình có nhiều lý do để lười biếng hơn là lý do để tinh tấn. Thí dụ như mình sắp đi xa, mình vừa trở về, mình vừa làm xong việc nặng hoặc là mình bị bệnh v....v. Nói chung là chúng ta có rất nhiều lý và rất nhiều lý do để lười biếng.

Phật pháp chỉ có 4 lý do để chúng ta tinh tấn. Nhớ 4 cái này là đủ run rồi :

- Không biết mình chết lúc nào

- Không biết mình đắc chứng lúc nào

- Cơ hội gặp được chánh pháp cực kỳ khó khăn

- Điều kiện để đắc chứng không phải lúc nào cũng có.

Những người thấy rõ hậu quả của các nghiệp xấu nên nỗ lực tu, tinh tấn chuyển hóa thân tâm

Chánh pháp dành cho những người tinh tấn chứ không dành cho những người làm biếng.

Chánh pháp dành cho những người tinh tấn chứ không dành cho những người làm biếng.

Cơ hội làm người rất là hiếm hoi, các vị tưởng tượng trong một cái lu đường kính là 1 mét, các vị bỏ vô đó đầy trái chanh, đánh dấu 4 trái, các vị nhắm mắt thò tay vô đụng mà hốt được 4 trái đó xác suất nó rất thấp.

Được làm người có dễ đâu

Được làm người khó sống lâu trên đời

Được nghe chánh pháp tuyệt vời

Được vui gặp Phật ra đời khó thay !

Chỉ nhớ 4 cái khó đó thì tự nhiên đủ tinh tấn rồi.

Phải nói chánh pháp này nhớ tới những điều khó thì mình mới tinh tấn. Chánh pháp dành cho những người tinh tấn chứ không dành cho những người làm biếng.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Kiên trì và nhẫn nại để nhận thức sự hoàn hảo của thực tại

Góc nhìn Phật tử 14:21 02/07/2022

Người trầm tĩnh sáng suốt, thường biết quan sát khách quan mọi sự mọi vật theo bản chất tự nhiên, sẽ không vội vàng phản ứng một cách thiếu tỉnh thức như vậy, vì họ biết rằng bất cứ điều gì xảy ra đều có nguyên nhân và điều kiện của nó theo quy trình vận hành tự nhiên của nhân quả.

Sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật

Góc nhìn Phật tử 14:20 02/07/2022

Học những cái sinh hoạt có đạo đức là cái cách cư xử với nhau có hài hòa, cư xử như thế nào mà có tâm lân mẫn với mọi người, mọi loài xung quanh. Cho nên nói về sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật.

Con đường Niết Bàn

Góc nhìn Phật tử 09:40 02/07/2022

Mục đích lớn nhất của người xuất gia tu hành chính là vượt thoát ra ngoài mọi sự trói buộc khổ đau trong sinh tử luân hồi, không còn bị dính mắc vài bất cứ cái gì, đạt đến giác ngộ giải thoát Niết Bàn.

Những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan: Kỳ bí xá lợi tóc và ngôi chùa thờ mảnh xương vai Phật tổ

Góc nhìn Phật tử 08:59 02/07/2022

Nằm trên đỉnh núi Doi Suthep - trung tâm của Phật giáo ở vương quốc Lanna, chùa Wat Phrathat Doi Suthep được xây dựng từ truyền thuyết về mảnh xương vai của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.