Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 26/04/2022, 18:39 PM

Chê lén

Có người càng đi chùa nhiều, càng học được đạo lý nhiều lại càng hay nói lời chê bai. Một thực tế chúng ta cần biết rằng: Nhân vô thập toàn, và không phải chùa nào cũng hoàn hảo cả.

Có người càng đi chùa nhiều, càng học được đạo lý nhiều lại càng hay nói lời chê bai.

Một thực tế chúng ta cần biết rằng: Nhân vô thập toàn, và không phải chùa nào cũng hoàn hảo cả.

Các sư các thầy cũng có thể sơ suất ít nhiều. Bởi lẽ, cách Phật đã xa, những cái điều tốt đẹp của như thời Đức Phật không còn bao nhiêu. Mình học Đạo lý thì cao siêu, nhưng khi nhìn thực tế trong đời sống, khi thấy những người chung quanh vẫn còn sơ xuất, thì mình cứ dựa vào cái lời Phật dạy mà mình chê bai, chỉ trích, trách móc. Điều này làm mình hết phước, không tu được, rồi những gì mình chê bai người khác dần dần sẽ đều trở thành bản tính của mình lúc nào không hay.

Mình tu tới ngày nào mà trong đầu mình hết chê lén người ta thì là một bước thành công rất là lớn!

Mình tu tới ngày nào mà trong đầu mình hết chê lén người ta thì là một bước thành công rất là lớn!

Nhân quả khen chê

Chỉ khi nào mình thông cảm được điều đó, mình biết là: Chuẩn mực của Phật dạy là như vậy. Nhưng thời cách Phật đã xa, mọi người kém phước nên rất khó ai mà tu tập đạt được cái chuẩn mực như lời Phật dạy, mà người ta chỉ đạt được một phần nhỏ nào đó mà thôi.

Mình hiểu như vậy mình thông cảm, nên mình ráng tu, khuyến khích nhau cùng tu, từ từ tiến lên, để làm điểm sáng trong cái xã hội này. Nghĩ để thông cảm được như vậy thì sẽ không bị tổn phước.

Chứ còn mình gặp ai mình cũng chê: “Ồ! Cái người này còn tham, bà này ích kỷ, ông này kiêu mạn quá, anh này sao hình thức quá ! …” Cứ chê trong đầu như vậy thì không lâu sau phước sẽ mất sạch.

Mình tu tới ngày nào mà trong đầu mình hết chê lén người ta thì là một bước thành công rất là lớn!

Còn tất cả mọi đều bị cái tật là mới tu rồi mình hay khởi tâm chê lén người khác! Chê lén thôi đã vậy. Còn mở miệng ra mà chê thì còn mau hết phước hơn nữa.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Kiến thức 10:30 23/06/2022

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.

Hồi sinh từ chính sự sống

Kiến thức 09:35 23/06/2022

Có mấy ai ở đời này hiểu được bản thân mình vốn dĩ có thể tự mang đến phước đức cho chính mình. Đó chính là sự tỉnh thức.

Đừng bao giờ nghĩ “Ta có tu” mà tự mãn!

Kiến thức 09:33 23/06/2022

Phật dạy: Này các Tỳ-kheo, không thích đáng cho một Sa-môn chỉ vì đã giữ tròn giới luật, hoặc chỉ chứng được Tam quả, và nghĩ rằng: “Chỉ còn chút ít phiền não trong đời hiện tại của ta”. Trái lại, chừng nào lậu hoặc chưa hoàn toàn diệt trừ, người ấy chưa có quyền tự cho rằng mình đã thật sự chứng đắc.

Từ bi vẫn là mẹ

Kiến thức 09:32 23/06/2022

Tình mẹ bao la qua bao năm tháng luôn mãi vun tràn. Đó đã là chân lý bao đời nay không thể nào chối cãi. Khoảnh khắc đứa con của mình được sinh ra cũng là lúc cuộc đời người mẹ bước sang trang mới.