Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 14/02/2022, 09:39 AM

Căn bản có 7 điều chênh lệch trong thế gian

Thế gian này bất cứ điều gì cũng có nguyên nhân của nó, đừng nghĩ mọi sự diễn ra tự nhiên là như thế. Phước, tội, đẹp xấu, giàu nghèo, thành công, thất bại đều có cái gốc từ sự khởi tâm. Người có trí thường quan sát từng khởi tâm động niệm để làm chủ sinh mệnh và nhân quả mai hậu của mình..

1. Tuổi thọ

- Tuổi thọ ngắn ngủi là do:

Áp bức người khác phải chết, giết hại chúng sinh, buôn bán, giam nhốt người và vật

- Tuổi thọ lâu dài là do:

Thương yêu hết thảy các loài, phóng sinh cứu người cứu vật, sống thanh tịnh tích tụ phước đức.

2.Bệnh tật

 - Thân thể nhiều bệnh là do:

Gây hại cho chúng sinh, không giúp đỡ người bệnh khổ, làm giàu trên những bịnh hoạn của người khác

- Thân thể được ít bệnh là do:

Bết sống điều độ, không nảo hại người và vật, cung cấp thuốc men cho người bệnh khổ.

3. Dung mạo

- Thân hình, dung mạo xấu xí là do: thường khởi tâm sân hận, tranh chấp với người khác; che lấp, ngăn cản ánh sáng Phật pháp đến với mọi người; cười nhạo hình dung xấu xí của người khác.

- Thân hình, dung mạo đoan trang, đẹp đẽ là do: thường khởi tâm nhẫn nhục, nhu hòa; tu sửa, kiến tạo hình tượng chư Phật; bố thí thức ăn cho người khác.

Người có trí thường quan sát từng khởi tâm động niệm để làm chủ sinh mệnh và nhân quả mai hậu của mình..

Người có trí thường quan sát từng khởi tâm động niệm để làm chủ sinh mệnh và nhân quả mai hậu của mình..

4. Uy thế đối với người khác:

- Không có uy thế đối với người khác là do: đối với sở hữu của người khác sinh lòng ghen ghét, đố kỵ; không thường tu tích phước.

- Có uy thế đối với người khác là do: không ôm lòng ghen ghét, đố kỵ người khác; luôn giữ lòng thành tín, không dối gạt người.

5. Thân phận cao quý hay hèn mọn:

- Thân phận sinh ra hèn mọn, bị người khinh miệt là do: kiêu ngạo, lăng nhục người khác; thiếu nợ tiền bạc, tài sản của người khác không trả; khinh rẻ, không kính trọng người tu hành, các bậc hiền thánh..

- Thân phận sinh ra cao quý, được người tôn kính là do: Hỗ trợ người khác thành công, hoan hỉ trước sự thành công của người khác, biết kính tín, phụng sự Tam bảo; thường nỗ lực làm việc thiện; đối xử khiêm cung, hòa nhã với mọi người.

6. Sở hữu tài vật

- Chịu cảnh nghèo khó bần cùng là do: keo kiệt, bủn xỉn, không tu hạnh bố thí; trộm cướp, lường gạt tài sản của người khác.

- Được hưởng giàu sang phú quý là do: thường khởi tâm hiền thiện bố thí cho người; hoan hỉ trước thiện sự của người khác và không nợ nần người khác

7. Tri thức tốt xấu

- Tri thức xấu ác, tà kiến là do: gần gũi những người xấu ác; ngợi khen, tán dương các pháp xấu ác; xan lận không chia sẻ, không thuyết giảng Chánh pháp cho người khác.

- Tri thức hiền thiện, chân chánh là do: thường tu tập trí tuệ chân chánh, gần gũi các bậc sa môn, thọ nhận và hành trì Chánh pháp.

Suy ngẫm:

Thế gian này bất cứ điều gì cũng có nguyên nhân của nó, đừng nghĩ mọi sự diễn ra tự nhiên là như thế. Phước, tội, đẹp xấu, giàu nghèo, thành công, thất bại đều có cái gốc từ sự khởi tâm.

Người có trí thường quan sát từng khởi tâm động niệm để làm chủ sinh mệnh và nhân quả mai hậu của mình..

Người vô trí thì nghĩ gì làm nấy, hành động theo bản năng bất chấp hậu quả, đến khi quả báo chín muồi thì..''chạy trời không khỏi nắng''. Nhìn cái ác báo mà họ lãnh thọ hôm nay ta thấy họ thật tội nghiệp, nhưng hướng mắt nhìn về cái nhân họ đã từng gieo thì chỉ biết thở dài, một khi quả báo chín muồi, trời cũng không cứu nỗi.. Tiếc rằng lúc trước người khác khuyên lánh dữ làm lành thì bỏ mặc chẳng quan tâm.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cách xưng hô trong Đạo Phật mà Phật tử nên biết

Sống an vui 20:19 17/08/2022

Cách xưng hô trong Đạo Phật có thể biến đổi nhưng có một điều quan trọng bất biến, không biến đổi, đó là phẩm hạnh, phẩm chất, đức độ, sự nỗ lực, cố gắng tu tâm dưỡng tánh không ngừng, cho đến ngày đạt mục đích cứu cánh: giác ngộ và giải thoát, đối với Phật Tử tại gia cũng như xuất gia.

Người 'mẹ' cưu mang hơn 1.000 chó mèo ở TP Hồ Chí Minh

Sống an vui 16:29 17/08/2022

Trong 6 năm qua, với hành trình 'giải cứu' chó, mèo từ các lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trở thành người 'mẹ' chăm sóc hơn 1.000 con chó, mèo.

Nuôi chim cảnh có tội hay không?

Sống an vui 16:18 17/08/2022

Hỏi: Kính bạch thầy, con có nuôi một chú chim chào mào để thỉnh thoảng ngắm nhìn thư giãn. Nuôi như vậy con không biết có bị mang tội hay không? Khi xưa, con chưa hiểu đạo thì không nói chi, bây giờ hiểu rồi con rất sợ tội.

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Linh Sơn

Sống an vui 15:18 17/08/2022

Cùng với nhiều ngôi chùa cổ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, chùa Linh Sơn vẫn giữ được nét cổ kính với kiến trúc “tứ trụ” thường gặp trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng - tôn giáo ở Nam Bộ xưa.