Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/04/2020, 17:52 PM

Chế tác tượng góp phần giữ gìn phát triển văn hóa Phật giáo

Căn cứ vào Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo, tượng Phật có từ thời Phật còn tại thế. Nguyên khởi là do vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm chiên đàn tạo ra hình tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tượng Phật - một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại

Tượng Phật bằng đá dát vàng cao cấp. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Phật bằng đá dát vàng cao cấp. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Dọc theo các cung đường ở Việt Nam, người ta dễ bắt gặp các cơ sở sản xuất tượng được bày trước cửa. Nhiều bức tượng nhìn oai nghiêm, tráng lệ, đặc sắc thẩm mỹ. Căn cứ vào Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo, tượng Phật có từ thời Phật còn tại thế. Nguyên khởi là do vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm chiên đàn tạo ra hình tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nghề làm tượng ở Việt Nam phát triển cũng khá lâu, nhắc đến nghề làm tượng chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một số làng nghề lâu đời ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những làng nghề này có tuổi đời hơn 100 tuổi, nhiều pho tượng chất liệu độc đáo, sáng tạo trong cách trang trí vẽ mặt tượng. 

Tượng Phật - một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại

Chế tác tượng Phật một phần để cung ứng cho nhiều nơi, nhiều chùa và những khách hàng có nhu cầu thỉnh tượng. Truy nhiên phần quan trọng vẫn là duy trì văn hóa Phật giáo thông qua việc tạo ra các sản phẩm Phật giáo phong phú và chất lượng. Nhiều bức tượng Phật theo thời gian đã in hằn vào tâm trí người Việt như bức tượng Di Lặc lớn trên núi Cấm ở An Giang, tượng Phật Di Lặc được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là "tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất Việt Nam". Đến ngày 29 tháng 5 năm 2013, tượng được công nhận là "tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á"; tượng Phật Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) - tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam, với 17 tầng và cao 67 m, tương đương tòa nhà 30 tầng. Tòa sen có đường kính rộng tới 35 m và đường kính lòng tượng rộng 17 m; tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn ở chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn - Ninh Bình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là "Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam”. Pho tượng này do các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đúc. 

Tượng Phật một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Phật một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Nhắc đến những công trình tượng Phật lớn vĩ đại này chúng ta quả thực thán phục người nghệ nhân làm ra tượng. Không còn ở quy mô tượng nhỏ, mà các công trình tượng lớn này đã để lại nhiều dấu ấn cho chúng ta, khách du lịch tham quan ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các bức tượng. Tất cả các bức tượng trên đều đóng góp một phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa Phật giáo.

Sản phẩm văn hóa Phật giáo rất đa dạng, đẹp cả về hình thức lẫn chất liệu. Tượng của thương hiệu đồ thờ Lý Giang là một trong số đó, vật phẩm Phật giáo của Lý Giang được dày công chế tác, chất lượng tốt, luôn được nhiều Phật tử đặt niềm tin chọn lựa. Công nghệ chế tác thủ công, làm hoàn toàn từ bàn tay lành nghề của người thợ với nhiều năm kinh nghiệm, đúc kết ra bao nhiêu bức tượng, là bấy nhiêu tâm huyết của nghệ nhân.

Quý Phật tử khi lựa chọn mua các sản phẩm thờ cúng trong gia đình có thể liên hệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Đồ thờ Lý Giang: 

Xưởng sản xuất: Số 60, Tổ 3, Ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Showroom 1: 492 CMT8, phường 3, TP Tây Ninh.

Showroom 2: 276A quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Điện thoại: 0978.378.366.

Email: taihegy@126.com.

Website: dotholygiang.com

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Tâm linh Việt 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Tâm linh Việt 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Tâm linh Việt 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Tâm linh Việt 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag