Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/04/2020, 17:52 PM

Chế tác tượng góp phần giữ gìn phát triển văn hóa Phật giáo

Phật Giáo

Căn cứ vào Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo, tượng Phật có từ thời Phật còn tại thế. Nguyên khởi là do vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm chiên đàn tạo ra hình tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tượng Phật - một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại

Tượng Phật bằng đá dát vàng cao cấp. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Phật bằng đá dát vàng cao cấp. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Dọc theo các cung đường ở Việt Nam, người ta dễ bắt gặp các cơ sở sản xuất tượng được bày trước cửa. Nhiều bức tượng nhìn oai nghiêm, tráng lệ, đặc sắc thẩm mỹ. Căn cứ vào Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo, tượng Phật có từ thời Phật còn tại thế. Nguyên khởi là do vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm chiên đàn tạo ra hình tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nghề làm tượng ở Việt Nam phát triển cũng khá lâu, nhắc đến nghề làm tượng chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một số làng nghề lâu đời ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những làng nghề này có tuổi đời hơn 100 tuổi, nhiều pho tượng chất liệu độc đáo, sáng tạo trong cách trang trí vẽ mặt tượng. 

Tượng Phật - một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại

Chế tác tượng Phật một phần để cung ứng cho nhiều nơi, nhiều chùa và những khách hàng có nhu cầu thỉnh tượng. Truy nhiên phần quan trọng vẫn là duy trì văn hóa Phật giáo thông qua việc tạo ra các sản phẩm Phật giáo phong phú và chất lượng. Nhiều bức tượng Phật theo thời gian đã in hằn vào tâm trí người Việt như bức tượng Di Lặc lớn trên núi Cấm ở An Giang, tượng Phật Di Lặc được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là "tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất Việt Nam". Đến ngày 29 tháng 5 năm 2013, tượng được công nhận là "tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á"; tượng Phật Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) - tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam, với 17 tầng và cao 67 m, tương đương tòa nhà 30 tầng. Tòa sen có đường kính rộng tới 35 m và đường kính lòng tượng rộng 17 m; tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn ở chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn - Ninh Bình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là "Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam”. Pho tượng này do các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đúc. 

Tượng Phật một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Phật một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Nhắc đến những công trình tượng Phật lớn vĩ đại này chúng ta quả thực thán phục người nghệ nhân làm ra tượng. Không còn ở quy mô tượng nhỏ, mà các công trình tượng lớn này đã để lại nhiều dấu ấn cho chúng ta, khách du lịch tham quan ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các bức tượng. Tất cả các bức tượng trên đều đóng góp một phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa Phật giáo.

Sản phẩm văn hóa Phật giáo rất đa dạng, đẹp cả về hình thức lẫn chất liệu. Tượng của thương hiệu đồ thờ Lý Giang là một trong số đó, vật phẩm Phật giáo của Lý Giang được dày công chế tác, chất lượng tốt, luôn được nhiều Phật tử đặt niềm tin chọn lựa. Công nghệ chế tác thủ công, làm hoàn toàn từ bàn tay lành nghề của người thợ với nhiều năm kinh nghiệm, đúc kết ra bao nhiêu bức tượng, là bấy nhiêu tâm huyết của nghệ nhân.

Quý Phật tử khi lựa chọn mua các sản phẩm thờ cúng trong gia đình có thể liên hệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Đồ thờ Lý Giang: 

Xưởng sản xuất: Số 60, Tổ 3, Ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Showroom 1: 492 CMT8, phường 3, TP Tây Ninh.

Showroom 2: 276A quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Điện thoại: 0978.378.366.

Email: taihegy@126.com.

Website: dotholygiang.com

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Tâm linh Việt 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Tâm linh Việt 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Tâm linh Việt 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Tâm linh Việt 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.

Từ điển Phật học