Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chia sẻ niềm vui treo cờ mừng Phật đản

Năm nay PGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2014, lần thứ hai trong 11 kỳ tổ chức kể từ năm 1999. Đây là sự kiện quan trọng luôn được sự quan tâm trong tinh thần phấn khích của tăng ni và phật tử Việt Nam.

Với riêng anh em chúng tôi, tuy niềm hân hoan được nhân lên gấp bội, vẫn cứ là những cộng việc thầm lặng như mọi bao nhiêu năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm thực sự (dù rằng chả có ai giao).

Đó là vận động các nhà dân treo cờ Phật giáo, ít ra cũng phài là những nhà cận kề nơi mình cư ngụ. Nói nhà dân vì ở đây hầu hết không ai là phật tử,  không có chùa chiền và chưa bao giờ biết đọc một câu kinh Phật.

Vì thế những cụm từ Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, Vesak hay những lần Đại lễ Phật đản thường niên hãy rất còn xa lạ. Ngược lại, nếu có nhà là phật tử thì chính từ nơi đó lại không mấy quan tâm treo cờ Phật đản?.

Theo những phật tử này thì  đi chủa là nét tu chân chính nhất, biểu thị lòng tôn kính đức Phật nhất, và giải thoát hơn là không cần phô trương bề ngoài?!

 
 
 
Hình như với họ, những người quanh năm suốt tháng không biết đi chủa mà mỗi kỳ đại lễ Phật đản lại đi treo cờ Phật kính mừng thì thật là quá sốc. Còn mình là phật tử thứ thiệt, hiểu đạo nhiều, cần chi treo ai cũng biết! Bản thân anh em chúng tôi thì không dám đến tận nhà họ vận động như bao nhiêu nhà khác vì  nghĩ rằng  họ  còn có vị Bổn sư  kề bên, hằng ngày đến chùa tụng kinh bái sám hoặc  một tuần đôi ngày  kéo nhau lên chùa thọ Bát Quan Trai (hay tu tập chi đó) lẽ nào không  khuyến tấn các phật tử mình  mua một lá cờ Phật về nhà treo? 
 
 
 
 
 
 
Nhiều năm rồi vẫn chứng bịnh đó còn hiện hữu, chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Dường như đó cũng là căn bệnh chung, lây lan rất nhanh, không chỉ có ở địa phương anh em chúng tôi, vì vậy mà  anh em vẫn phải cần mẫn, âm thầm vận động hằng năm.
 
 
 
Làm việc này, anh em chúng tôi ý thức với nhau rằng, hãy thương lấy những  bà con chòm xóm của mình  còn thiếu quá nhiều phước duyên để có thể trở thành một phật tử như bao nhiêu người khác. 

Chính vì xác định được những giá trị đó mà những năm qua, từ 15, 20, 40 cho đến hôm nay, đã vận động  được hơn 80 nhà treo cờ Phật kính mừng Phật Đản. Không kể đến những nhà anh em ruột chúng tôi hay những bạn  bè thân hữu  ở các nơi khác.


Nếu như  mỗi khi đi ngang qua một ngôi chùa nào đấy với cờ, lồng đèn treo rợp mát cả góc phố, ta có cảm giác ngộp thở, và khi vừa qua khỏi đó là một sự im ắng đến  đối lập, tất nhiên dễ thở hơn, nhưng mà chua chát hơn khi nhìn vào các cánh cổng tư gia chung quanh đó không có lấy một  lá cờ nào.

Những ngôi nhà hàng xóm chúng tôi treo cờ mừng Phật đản trong cô đơn nhưng không lạc lõng vì năm nay có  nhiều sự tiếp sức từ những phật tử ở Hà Nội, Hà Tĩnh …hết lòng hỗ trợ, gửi đến tận nơi, giúp sức anh em chúng tôi rất nhiều. Bà con  năm nay phẩn khởi trong lòng, hẹn năm sau con số  nhà treo cờ sẽ tăng gấp đôi. Điều này sẽ chắc chắn vì khi chúng tôi đang gõ bài này để kịp đưa lên mạng thì vẫn còn bàn đến  gõ cửa  xin hỗ trợ  cờ và lồng đèn, dù hôm nay 14 rồi, tiếc quá!

Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2014 của anh em chúng tôi  chỉ có thế. Xin vận dụng những thành tựu cỏn con này kính dâng đức Từ Phụ Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật.

Dương Kinh Thành

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật giáo thường thức 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật giáo thường thức 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật giáo thường thức 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật giáo thường thức 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.