Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chỗ tựa khi thầy thuốc gặp nạn

Quả thật trong cuộc sống chúng ta ai cũng tường khuyên nhủ ủi an người khác khi họ hữu sự, song đến khi chính mình “lâm trận” lại bó tay kiểu “chuyện người thì sáng, chuyện mình thì quáng”.

Bác sĩ Nguyễn Gia Khanh – Trưởng khoa Phục hồi chức năng bệnh viện Tâm Thần T.Ư II thân với tôi trong một tình huống hi hữu: vướng bệnh, do không có điều kiện tiếp cận dịch vụ điều trị có chất lượng tốt, vướng ở tuyến dưới nhiều năm với những chẩn đoán không chính xác, dẫn đến những hệ lụy bi hài do dung thuốc sai với số lượng nhiều và thời gian kéo dài, ám ảnh tâm lý, thậm chí không có nổi cuộc sống bình thường.

Đúng lúc đó, bác sĩ Gia Khanh có một bài viết sâu về một trường hợp do ngộ nhận trong chẩn đoán và điều trị mà bệnh nhân chịu đựng quá nhiều, không đáng. Bằng tình thương và trách nhiệm cao, những thầy thuốc tuyến trên đã sửa sai, nhanh chóng giúp bệnh nhân nọ trở lại cuộc sống. Những thầy thuốc ấy thậm chí còn dõi theo đời thường của bệnh nhân ấy suốt một thời gian dài để hỗ trợ khi cần, nhất là tư vấn, tâm lý trị liệu. Câu chuyện rất cảm động, nhất là trong bối cảnh thông tin xấu từ ngành y khá nhiều xoay quanh y đức. Tôi thấy bản thân mình trong câu chuyện ấy, và ngay lập tức gửi thư cho bác sĩ – tác giả bài viết.
Bác sĩ Nguyễn Gia Khanh bên bức tranh Lương tâm cắn rứt của BNTT L.V.T
Hồi âm. Một cánh thư tay viết rất đẹp của vị bác sĩ Trưởng khoa, gửi về. Trong đấy có tư vấn tận tình trên cơ sở những thông tin nhận được, và những lời an ủi chân thành. Rồi những cuộc điện thoại đi lại, dài lâu. Những thắc mắc, nhiều, vấn vít trong đầu, nói ra, được tư vấn đến nơi đến chốn, cứ như mớ chỉ rối được gỡ ra dần, sáng ra, nhẹ nhàng…Tôi đã quay trở lại cuộc sống, hành trang trở về có tình thân thiết đặc biệt với một lương y như từ mẫu tận phương xa. Rồi một chuyến đi, một bữa cơm trong không khí gia đình ấm cúng, thật xúc động.

Bao nhiêu năm vẫn giữa liên lạc, những cánh thư  và bức ảnh vẫn được nâng niu, những cuộc điện thoại thường xuyên vun đắp tình cảm vong niên giữa hai con người, có lòng biết ơn và thấu hiểu đong đầy. Cứ mong mỏi bác sĩ được phước báu cho nghiệp lành, vậy mà…

Một tai nạn. Người thầy thuốc già đã về hưu mấy năm trên đường đi bộ bị xe gắn máy tông, gãy chân! Nghe tin qua điện thoại mà thảng thốt, không muốn tin. Ân nhân nằm trong bệnh viện, đau đớn. Người ta bắt ốc vít vào chân, tuổi già phải chập chững dùng nạng gỗ! Đau lắm, càng hình dung càng đau.

Điện thoại thường hơn, mình giờ đóng vai ngược lại ngày trước, an ủi động viên người bác sĩ già đang vào vai bệnh nhân. Bác sĩ nói nhiều, duy có câu khiến mình ngẫm mãi: tôi đang nhớ lại mình đã từng khuyên nhủ bệnh nhân như thế nào, để áp dụng cho chính mình. Vâng, chỉ cần có thế đã đủ, mình nghĩ ngay. Bác sĩ ấy đã từng khuyên bệnh nhân rất rất nhiều, giúp nhiều người chiến thắng bệnh tật, quay lại cuộc sống, có mình trong ấy, vậy là những lời nói ấy có sức nặng, chưa chắc ai có lời khuyên tốt hơn. Và thực tế, người thầy thuốc già đang hồi phục dần…

Tôi thấy trong câu chuyện này một bài học thấm thía, sâu sắc. Quả thật trong cuộc sống chúng ta ai cũng tường khuyên nhủ ủi an người khác khi họ hữu sự, song đến khi chính mình “lâm trận” lại bó tay kiểu “chuyện người thì sáng, chuyện mình thì quáng”. Sao ta không học vị thầy thuốc ấy bài học giản dị: hãy nhớ trong hoàn cảnh như thế như thế, ta đã từng khuyên nhủ người khác như thế nào? Và chúng ta cần ý thức cao trong những lời khuyên có trách nhiệm và tình thương, như là cho chính bản thân mình, thương người như thế thương thân. Làm được như thế thật hay biết bao nhiêu…

Nguyễn Thành Công
-
Ghi chú:
Do không trực tiếp chụp ảnh vị thầy thuốc là nhân vật, xin được “đặc cách” gửi bài viết về bác sĩ Gia Khanh.
http://thethaovanhoa.vn/bong-da/chuyen-ve-nhung-nguoi-sua-chua-tam-hon-n20120223101010255.htm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật giáo thường thức 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật giáo thường thức 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật giáo thường thức 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật giáo thường thức 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo