Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/01/2014, 08:32 AM

Chùa Bằng: Lễ Kỷ niệm đức Phật thành đạo và 16 năm thành lập đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc

Sáng ngày 08/12/Quý Tỵ (08/01/2014), hàng nghìn phật tử tại miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên tự) hân hoan đón mừng Đại lễ Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo và kỷ niệm 16 năm thành lập đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.

Đến chứng minh và tham dự có sự hiện diện của Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh: Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Ân sư của đạo tràng Pháp Hoa;  Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa Bằng cùng Chư tôn đức Hòa thượng, thượng tọa, Đại đức, tăng ni Ủy viên HĐTS GHGPVN, Ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì các tổ đình miền Bắc cùng về tham dự.

 Hòa thượng Thích Trí Quảng – bậc Tôn sư thành lập đạo tràng Pháp Hoa
 Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đọc ý nghĩa ngày Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo

Tại buổi lễ Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng ý nghĩa ngày Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạoSự kiện Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với đạo Phật: chính thức xuất hiện vị Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni để dắt dẫn chúng sinh hướng về nẻo giác. 

Phật thành Đạo không chỉ là một cuộc chinh phục vĩ đại, một chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại, chúng sinh vì chí nguyện xuất gia của Ngài là để tìm phương cứu chữa cho đời sống chúng sinh đang ngập chìm trong đau thương và tăm tối.
 Kỷ niệm ngày Phật thành Đạo là kỷ niệm ngày Bồ tát đạo viên thành phật đạo của Bồ tát Tất Đạt Đa. 

 Phật tử Pháp Thiện thay mặt cho chúng hội đạo tràng phát biểu cảm tưởng

Cũng trong dịp này phật tử Pháp Thiện thay mặt cho chúng hội đạo tràng phát biểu cảm tưởng trong ngày đại lễ: “Chúng con cảm niệm ân đức Hòa thượng Tôn sư, các bậc giáo thọ sư không ngại gian lao, không từ khó nhọc, đã hướng dẫn cho toàn thể đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc được phát triển và tinh tấn như ngày hôm nay".

Hiện nay đạo tràng đã và đang phát triển khắp các tỉnh thành phố trong toàn miền Bắc, xuất phát từ chùa Một Cột đến Lý Triều Quốc Sư, Phụng Thánh, Mọc Quan Nhân, Bát Mẫu, chúng Phổ Hiền chùa Quán Sứ, Kim Liên, Yên Bái, Khương Đình, Trạm, Hoàng Mai, Hoàng Liệt, Vạn Phúc hiện nay đã lan toả đến các tỉnh như Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Tây, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái Bình….

Các Đạo tràng Pháp hoa miền Bắc đã có nhiều hoạt động tu học hữu ích như nghe pháp theo lịch giảng cố định, tổ chức các khóa tu, dự lễ mừng thọ, thăm các trường hạ mùa an cư, tham gia khóa học Phật pháp dài hạn của THPG Hà Nội, tổ chức trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi, trao quà, học bổng cho các cháu thiếu nhi, quyên góp từ thiện ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách...

Phật tử từ các Đạo tràng khác nhau thường xuyên được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tu tập, được Hòa thượng Thích Trí Quảng – tôn sư, Thầy Thích Bảo Nghiêm – giáo thọ sư, các thầy giảng sư trong Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh truyền dạy Phật pháp, hướng dẫn tu tập. Các Phật tử đã bước đầu định hướng cho con cháu, bạn bè đến với đạo Phật, mang lại những nhân tố mới, nét mới cho Đạo tràng.

Nhân dịp này toàn thể hội chúng được nghe lời đạo từ của Hòa thượng Thích Trí Quảng – bậc Tôn sư thành lập đạo tràng, khuyên bảo đại chúng: Nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của Hòa thượng trưởng ban Hoằng pháp cũng như chư tôn đức các Ban trị sự các tỉnh thành phía Bắc,  Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đến nay đã trưởng thành một cách vượt bậc, đặc biệt trong lễ kỷ niệm thành đạo năm nay chúng ta có hơn 1000 phật tử được thọ y màu nâu, màu y của nhẫn nhục và y màu trắng thể hiện sự tinh khiết của hoa sen, Giáo hội vô cùng vui mừng tiếp đón những người con Phật được thọ y nhân ngày lễ Phật thành đạo.

Toàn thể hội chúng được lắng nghe lời nguyện sâu nặng trước đức Phật của Hòa thượng Tôn sư  “nếu ai có nhân duyên với kinh Pháp Hoa, ai có trí kham nhẫn ở thế giới Ta bà này xin đức Thế Tôn đưa tới đạo tràng đẻ thầy sẵn lòng dìu dắt, ngược lại ai không có sức khang nhẫn thì xin Kim Cang, Mật Tích đưa đi nơi khác”.

Hòa thượng mong muốn toàn thể đạo tràng cần phải nỗ lực tinh tấn tu học để loại bỏ tính ham muốn và bực tức để khắc phục những nhược điểm còn sót lại ở trong tâm,  cầu mong đức Phật gia hộ cho các hành giả luôn được an lạc trong chích pháp, phụng sự cho đạo pháp và dân tộc, xây dựng thế giới Ta Bà thành Cực Lạc an vui.

Toàn thể hành giả Pháp Hoa miền Bắc dưới sự đáp từ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đồng thanh phát nguyện “y giáo phụng hành” theo lời giáo huấn của Hòa thượng Tôn sư để tinh tiến tu tập trên con đường giải thoát.

Cuối buổi lễ chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng niêm hương bạch Phật khóa lễ Tam Bảo.
 Chư Tôn đức chứng minh
 Hàng nghìn phật tử tham dự lễ tại chùa Bằng
 
 
 
 
 Chư Tôn đức làm lễ niêm hương
 
 
 Các phật tử được Hòa thượng Tôn sư làm lễ thọ y 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phật sự địa phương 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phật sự địa phương 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phật sự địa phương 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phật sự địa phương 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo