Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/03/2015, 10:57 AM

Chùa Bằng và đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc mừng thọ cho 916 cụ cao niên

Hàng năm, cứ vào ngày 27 tháng Giêng, chùa Bằng (Linh Tiên tự) tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ già tuổi 60 - 65 - 70 - 75 - 80 - 85 trở lên của đạo tràng Pháp Hoa toàn miền Bắc. Năm nay cũng theo truyền thống tốt đẹp đó, 27 tháng Giêng năm Ất Mùi (17/03/2015)  chùa Bằng  đã long trọng tổ chức lễ mừng thọ cho 916 cụ.

Trước khi bắt đầu vào buổi lễ mừng thọ, Ban Nghi lễ đã cung rước Hòa thượng Thích Khế Chơn - Ủy viên TT HĐTS T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp.Huế quang lâm pháp tòa thuyết giảng cho đại chúng về ý nghĩa của chữ "Thọ" và việc cầu nguyện để được Phúc Thọ.
 

Hòa thượng giảng dạy muốn cầu chữ Thọ phải cầu An, Thọ mà An thì cái Thọ đó mới được hạnh phúc, được trọn vẹn: "Chúng ta hay cầu nguyện đầu năm mọi chuyện, điều cơ bản ở đây là chúng ta nhờ tha lực gia hộ của Tam Bảo, nhưng chúng ta phải có tự lực của chính mình. Tự lực đó là trong một năm, chúng ta tin tưởng là chư Phật Bồ Tát khi nào cũng gần gũi mình, năng lực gia trì của Tam Bảo lúc nào cũng gia hộ cho chúng ta. Nhưng chúng ta là người con của Phật, do đó trong một năm chúng ta phải cố gắng nỗ lực tu hành, làm lành tránh dữ, tạo tác phúc đức, tinh chuyên giới luật, cải hóa tự thân xây dựng cuộc sống lành mạnh trong sáng có lợi cho Đạo, có ích cho Đời, như vậy tất cả chúng ta tạo dựng được một lực lượng phúc đức rất mạnh, tạo nên công đức tu hành rất lớn, phúc đức và công đức tu hành đó sẽ tỏa ra giống như ánh sáng, còn nghiệp chướng tai nạn hạn ách cũng như bóng tối. Ánh sáng tiến về tới đâu, bóng tối tiêu tan đến đó. Ánh sáng rực rỡ từng nào bóng tối sẽ cuốn sạch từng đó".

 
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và gia đình đã trao tặng món quà chúc thọ tới bà Lê Thị Minh - năm nay tròn 80 tuổi, với 40 năm cống hiến phụng sự Tam Bảo, và hộ trì Phật pháp từ khi Hòa thượng mới về trụ trì chùa Bằng tới nay.

Ba hồi chuông trống bát nhã ngân vang, cung đón Chư tôn đức tăng, ni quang lâm lễ đài để chính thức bắt đầu chương trình lễ chúc thọ.

 
Đến chứng minh và tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Thanh Đàm – Ủy viên thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp T.Ư GHPGVN; HT.Thích Khế Chơn - Ủy viên Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Huế cùng Chư tôn đức HĐTS, Ban Hoằng Pháp T.Ư, Ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo Tp.Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc cùng hàng nghìn phật tử đạo tràng Pháp Hoa.
 
Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS GHPGVN- Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo Hà Nội đã thay mặt BTC đọc lời phát biểu khai mạc "Ngày mừng thọ chính là ngày để con cháu thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, sự quan tâm của mình đối với người có công sinh thành dưỡng dục. Và để những người cao tuổi cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm chăm sóc của con cháu trong những năm tháng tuổi già. Sự hiếu kính của con cháu chính là món quà quý giá nhất, hạnh phúc nhất dành cho mỗi người khi tuổi xế chiều. Đây chính là nét đẹp văn hóa không chỉ đối với gia đình, họ mạc mà còn là sự tôn vinh, tri ân người cao tuổi."
 
Nhân dịp này ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ -Ủy viên HĐTS GHPGVN- Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo Hà Nội cùng với Chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Hoằng pháp Thành phố Hà Nội cùng toàn thể phật tử đồng hướng về khánh tuế, dâng trà cúng dường Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN  là những bậc thầy khả kính, luôn vì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh.
 
Theo quan niệm nhà Phật, người sống được tuổi thọ cao cũng nhờ sự tu hành làm phúc từ nhiều kiếp trước đến hiện tại. Cho nên, dẫu tổ chức long trọng hay chỉ đơn sơ giản tiện, lễ mừng thọ hàng năm vẫn là nét đẹp của một dân tộc trọng đạo, trọn vẹn nghĩa tình.
 
Thay mặt toàn thể hội chúng phật tử Pháp Thiện Nội - đại diện đạo tràng Pháp Hoa đã dâng lời khánh tuế chư tôn đức và có lời chúc thọ tới các phật tử cao niên. 
 
BTC đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ. Hòa thượng nhấn mạnh các cụ thượng thọ từ 80-85 - 90-95 - 100 tuổi thật cảm động và vinh dự vô cùng khi được các bậc thượng tôn danh đức chúc phúc “Thọ mạng dài lâu, vô lượng an lạc, vô lượng cát tường”.

Toàn thể đại chúng hiện diện đạo tràng bày tỏ niềm hoan hỷ trước phúc duyên được diện kiến chư tôn giáo phẩm và được quý Ngài chúc phúc. Các cụ cao niên cũng đã được đón nhận món quà chúc phúc của chư tôn đức trao tặng.

 

Hòa thượng trụ trì trao tặng quà tới cụ bà Lưu Thị An - phật tử đạo tràng Bằng Liệt năm nay tròn 100 tuổi.

 

Phật tử Pháp Thiện Hùng đọc bài thơ chúc thọ dâng lên cúng dường Tam Bảo và gửi tặng tới tất cả các phật tử cao niên.

 
Buổi lễ mừng thọ đã khép lại trong tinh thần hỷ lạc, hòa hợp và để lại trong lòng hội chúng niềm tin tưởng về chính pháp trường tồn, càng giúp tăng thêm nghị lực tu hành, cùng biến cõi nhân gian thành Tịnh độ hiện tiền.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cẩm Vân - Bảo Trinh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Trong nước 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Trong nước 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Trong nước 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Trong nước 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo