Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/05/2020, 07:45 AM

Chùa Phổ Quang hân hoan đón mừng Phật đản

Nằm trên trục đường chính quốc lộ 1A, hằng năm Chùa Phổ Quang là lễ đài tập trung của Phật giáo quận Thanh Khê. Nhưng năm nay, vì đang còn nằm trong cơn đại dịch nên không khí Phật đản tại chùa cũng có chút trầm lắng hơn.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Lễ Phật đản PL.2564

Các khâu trang trí cơ bản đã được hoàn thiện.

Các khâu trang trí cơ bản đã được hoàn thiện.

“Hơn lúc nào hết, đây là thời khắc mà nhân loại tất cả chúng ta cùng nhau đoàn kết, tỉnh thức, nhận biết về bản thân, hành động của mình, nhận biết về thế giới xung quanh, và quan tâm hơn đến vận mệnh của nhân loại. Đây cũng đồng thời là thời điểm để tất cả chúng ta nhận chân giá trị, cùng suy nghiệm những bài học từ chính cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cũng như những lời dạy cao quý của Ngài cho cuộc sống hôm nay”. (Theo diễn văn Phật đản PL.2564 – DL.2020)

Ngay từ những ngày đầu tháng tháng 4 âm lịch, chư Tăng tại bổn tự đã tích cực chuẩn bị các khâu trang trí. Các băng rôn, biểu ngữ, vườn Lâm Tỳ Ni, cờ phướng, lồng đèn đã được quý Thầy và các Phật tử khẩn trương thực hiện, tạo nên không gian vui tươi đón mừng các người dân trong vùng về chiêm bái. Các hoạt động tập trung đông người tại chùa như: diễu hành xe hoa, lễ đài tập trung, văn nghệ đón mừng Phật đản…sẽ không được tổ chức. Dù không được tổ chức quy mô, trọng thể như những năm trước nhưng Phật đản diễn ra trong niềm vui của đất nước khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Thông điệp ý nghĩa của Phật đản 2020

Vườn Lâm-tỳ-ni tại chùa.

Vườn Lâm-tỳ-ni tại chùa.

Nằm trên trục đường chính quốc lộ 1A, hằng năm Chùa Phổ Quang là lễ đài tập trung của Phật giáo quận Thanh Khê. Nhưng năm nay, vì đang còn nằm trong cơn đại dịch nên không khí Phật đản tại chùa cũng có chút trầm lắng hơn. TT.Thích Hạnh Tấn (Phó BTS quận Thanh Khê, Trụ Trì chùa Phổ Quang) luôn chia sẻ về tầm quan trọng của ngày lễ Phật đản và khuyến khích các Phật tử treo cờ, lồng đèn, thiết lập hương án tại tư gia, cố gắng tu tập tại nhà và theo dõi các khóa lễ của chùa qua các trang mạng xã hội.

Thực hiện theo công văn về việc công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản PL. 2564 – DL. 2020 trước diễn biến của đại dịch Covid – 19 của TƯGH là “không tổ chức việc tổ chức lễ đài tập trung, rước xe hoa, các chương trình nghệ thuật chào mừng, và các hình thức tập trung đông người. Khuyến khích nghi lễ kính mừng Phật đản bằng nghi thức tắm Phật, tụng kinh tại các cơ sở tự viện và tại tư gia của các gia đình mà không tập trung quá đông người tham dự”, nên bổn tự không trang hoàng lễ đài hoành tráng đón mừng Phật đản như mọi năm mà chỉ thiết trí hương án tôn trí kim tướng Đức Phật đản sanh tại Chánh điện, treo cờ, đèn, và thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni trước sân chùa.

Vườn Lâm-tỳ-ni huyền ảo với những ánh đèn về đêm.

Vườn Lâm-tỳ-ni huyền ảo với những ánh đèn về đêm.

Dù đang trong mùa dịch, nhưng các anh chị em Phật tử vẫn cố gắng về chùa để cắm hoa, phụ giúp quý Thầy dọn dẹp, để đón một mùa Phật đản thật trang nghiêm.

Chùa bắt đầu tuần lễ Phật đản với các chương trình, tối 8-4 ÂL lúc 19h00: lễ khai kinh; tối 14-4 ÂL lúc 19h00: lễ Tắm Phật truyền thống, sáng 15-4 ÂL lúc 5h00: lễ chính thức Kính mừng Phật đản, phóng sanh, cầu nguyện phong điều võ thuận, quốc thái dân an. Để đảm bảo an toàn cho các Phật tử, chùa đã thông báo khuyến khích các Phật tử đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đứng cách xa 2m, hạn chế nói chuyện… trước, trong, và sau khi hành lễ.

Hương án tôn trí kim tướng Đức Phật đản sanh tại Chánh điện.

Hương án tôn trí kim tướng Đức Phật đản sanh tại Chánh điện.

Đến thời điểm này, các khâu trang trí cơ bản đã được hoàn thiện để có một mùa Phật đản được trang nghiêm nhất, tất cả đều mang một tấm lòng thành kính cúng dường lên Đấng Từ Phụ nhân ngày lễ Đản sinh của Ngài.

Nằm trên trục quốc lộ 1A, hằng năm nơi đây là lễ đài tập trung của Phật giáo quận Thanh Khê.

Nằm trên trục quốc lộ 1A, hằng năm nơi đây là lễ đài tập trung của Phật giáo quận Thanh Khê.

Chùa Phổ Quang rực rỡ với những dây đèn lồng về đêm.

Chùa Phổ Quang rực rỡ với những dây đèn lồng về đêm.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Tin Phật sự 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Tin Phật sự 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Tin Phật sự 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Tin Phật sự 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag