Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chùa Suối Đổ cần sự tôn nghiêm

Phật Giáo

Nhà chùa đã có nhiều cố gắng lo chu đáo việc cúng lễ, tổ chức ăn chay tại chùa cho hàng trăm người, Phật tử và khách hành hương. Tuy nhiên công tác an ninh lại ngoài tầm tay của nhà chùa

Hàng năm, cứ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhằm vào các ngày 8, 18, 28 trong tháng, chùa Suối Đổ thuộc địa phận xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa thường tổ chức lễ cúng.

Ngôi chùa thật đẹp, tọa lạc trên triền núi cao. Từ trên cao, một con suối như thác nước nên thơ đổ xuống, có lẽ vì thế mà người bản địa gọi là chùa Suối Đổ. 

ch·a Su_i -_ trOn n·i cao.JPG

Chùa đẹp nên nhiều người tới thăm viếng, lễ bái

Mấy năm gần đây tiếng lành đồn xa, vì thế, không chỉ có khách địa phương, mà rất đông du khách thập phương đổ về lễ bái. Nhà chùa đã có nhiều cố gắng lo chu đáo việc cúng lễ, tổ chức ăn chay tại chùa cho hàng trăm người, Phật tử và khách hành hương. Tuy nhiên công tác an ninh lại ngoài tầm tay của nhà chùa.

Theo đó, người hành nghề ăn xin đổ về chùa Suối Đổ quá đông, hình ảnh dị nhân đủ loại … Nếu một người hành hương dọc đường lên chùa cho mỗi người 2.000 đồng thì lên tới chùa cũng phải hết vài chục ngàn.

Nhiều trường hợp có hoàn cảnh rất thương tâm, không có chân, nhưng không hiểu vì sao lại lên được rất cao? Ai nỡ mang họ lên?

pn xin ng_i thanh hang dai lOn ch·a.JPG

sao =_y =_a nhau th_ nay.JPG

Nhưng lại thiếu tôn nghiêm, không đẹp trên đoạn đường lên chùa - Ảnh: Trần Công Thi

Nhiều cảnh tượng rất thương tâm nhưng vô cùng phản cảm. Sách bói toán mê tín dị đoan bày bán vô tư.

Xuân Quý Tỵ 2013 sắp tới, những hoạt động lễ chùa không thể tách rời tâm linh người dân Việt. Rất mong chính quyền sở tại cần có biện pháp hữu hiệu, đảm bảo an ninh trật tự thôn xã nói chung và giúp nhà chùa giữ gìn an ninh, sự tôn nghiêm nơi cửa Phật nói riêng. 

Từ đó, giúp bà con hành hương, nhất là du khách phương xa đến chùa được hoan hỷ, thanh thản, nhẹ lòng tiễn năm cũ và đón xuân mới ngập tràn yêu thương nơi cửa Phật…


Trần Công Thi
(Báo Giác Ngộ)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Phật pháp và cuộc sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Phật pháp và cuộc sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Phật pháp và cuộc sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật pháp và cuộc sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.