Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 31/05/2020, 21:28 PM

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Phật dạy không làm các việc xấu ác

Xin đơn cử một trường hợp cụ thể. Mới đây chị X ngụ TP Cần Thơ nhận được thông tin qua trang mạng xã hội phây búc với nội dung xin tiền hỗ trợ cho các trẻ mồ côi đang thiếu sữa, quần áo, tiền chữa bệnh, tiền học phí cho các cháu khi đến trường…của chùa Q. (thuộc địa bàn huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Kèm theo thông tin đăng tải là các hình ảnh của chùa này, ảnh của các cháu mồ côi, các cháu bị bỏ rơi và số tài khoản để để tiếp nhận tiền ủng hộ. Đây chính là những hình ảnh có thật mà các cơ sở thờ tự đã từng đăng tải trên facebook để cộng đồng cùng chia xẻ những khó khăn đang gặp phải nay đã bị chúng dùng làm phương tiện lừa đảo khá bài bản.

Không chút nghi ngờ, chị X đã chuyển và tài khoản trên 3 lần với số tiền trên 5 triệu đồng. Mới đây đối tượng nầy tiếp tục đề nghị vay thêm 2 triệu để mua thức ăn cho trẻ. Bán tín, bán nghi, chị X đã tìm cách liên hệ trực tiếp với trụ trì chùa và một số mạnh thường quân thì phát hiện mình đã bị lừa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những chiêu lừa từ thiện cuối năm

Đây đang là thủ đoạn rất mới của bọn bất lương sử dụng hình ảnh của các cơ sở thờ tự để trục lợi bất chính; chúng còn dùng nhiều tài khoản cá nhân để chiếm đoạt số tiền ủng hộ kể cả tổ chức thành băng nhóm có phân công người đóng vai diễn rất bài bản. Thậm chí chúng đăng tải cả số điện thoại để liên hệ (tất nhiên đây là số điện thoại của chúng) để tọa lòng tin với những người muốn hỗ trợ; đóng vai người tiếp nhận quà tặng, tiền hỗ trợ gọi điện, nhắn tin cảm ơn để tiếp tục kịch bản vay tiền, xin tiền, xin quà vật…

Vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn này, cụ thể nên liên hệ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hay người trực tiếp quản lý cơ sở thờ tự nắm chắc thông tin trước khi giúp đỡ, không quá tin vào những lời kêu gọi, những hình ảnh đăng tải trên các trang mạng xã hội và chỉ chuyển tiền, quà cho những cá nhân, tổ chức có uy tín, những người mà bản thân từng quen biết, từng chung tay đóng góp vào các hoạt động xã hội. Cần báo ngay với các cơ quan chức năng để phát hiện, truy tìm, xử lý các hành vi phạm pháp như vừa nêu.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'64 ngày còn lại’ của cha mẹ

Góc nhìn Phật tử 09:59 25/02/2021

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến thời gian ở bên cha mẹ của những đứa con ngày càng ít đi và nhiều người đã phải hối hận vì không nhận ra điều này sớm hơn.

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay giải cứu nông sản Hải Dương trong mùa dịch

Góc nhìn Phật tử 09:35 25/02/2021

Là vựa nông sản lớn ở miền Bắc, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân ở tỉnh Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm tấn rau không thể tiêu thụ, dẫn đến nhiều nông sản bị hư hỏng, phải bỏ đi.

Niềm vui đơn thuần

Góc nhìn Phật tử 09:28 25/02/2021

Tu tập không phải là cái gì đó quá cao siêu mà đơn giản chỉ là nhận chân được thực tại nhiệm mầu, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, con đều thực tập chế tác cho mình một niềm vui với chính công việc của bản thân, với chính huynh đệ xung quanh.

Sư ông Trúc Lâm khai thị về cúng sao giải hạn

Góc nhìn Phật tử 09:27 25/02/2021

Cúng sao cúng hạn là cúng cho ai, được cái gì, quí vị biết không? Trong sách Phật không có chuyện đó, Phật còn rầy nữa.

Từ điển Phật học

Travel Mag