Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 31/05/2020, 21:28 PM

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Phật dạy không làm các việc xấu ác

Xin đơn cử một trường hợp cụ thể. Mới đây chị X ngụ TP Cần Thơ nhận được thông tin qua trang mạng xã hội phây búc với nội dung xin tiền hỗ trợ cho các trẻ mồ côi đang thiếu sữa, quần áo, tiền chữa bệnh, tiền học phí cho các cháu khi đến trường…của chùa Q. (thuộc địa bàn huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Kèm theo thông tin đăng tải là các hình ảnh của chùa này, ảnh của các cháu mồ côi, các cháu bị bỏ rơi và số tài khoản để để tiếp nhận tiền ủng hộ. Đây chính là những hình ảnh có thật mà các cơ sở thờ tự đã từng đăng tải trên facebook để cộng đồng cùng chia xẻ những khó khăn đang gặp phải nay đã bị chúng dùng làm phương tiện lừa đảo khá bài bản.

Không chút nghi ngờ, chị X đã chuyển và tài khoản trên 3 lần với số tiền trên 5 triệu đồng. Mới đây đối tượng nầy tiếp tục đề nghị vay thêm 2 triệu để mua thức ăn cho trẻ. Bán tín, bán nghi, chị X đã tìm cách liên hệ trực tiếp với trụ trì chùa và một số mạnh thường quân thì phát hiện mình đã bị lừa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những chiêu lừa từ thiện cuối năm

Đây đang là thủ đoạn rất mới của bọn bất lương sử dụng hình ảnh của các cơ sở thờ tự để trục lợi bất chính; chúng còn dùng nhiều tài khoản cá nhân để chiếm đoạt số tiền ủng hộ kể cả tổ chức thành băng nhóm có phân công người đóng vai diễn rất bài bản. Thậm chí chúng đăng tải cả số điện thoại để liên hệ (tất nhiên đây là số điện thoại của chúng) để tọa lòng tin với những người muốn hỗ trợ; đóng vai người tiếp nhận quà tặng, tiền hỗ trợ gọi điện, nhắn tin cảm ơn để tiếp tục kịch bản vay tiền, xin tiền, xin quà vật…

Vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn này, cụ thể nên liên hệ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hay người trực tiếp quản lý cơ sở thờ tự nắm chắc thông tin trước khi giúp đỡ, không quá tin vào những lời kêu gọi, những hình ảnh đăng tải trên các trang mạng xã hội và chỉ chuyển tiền, quà cho những cá nhân, tổ chức có uy tín, những người mà bản thân từng quen biết, từng chung tay đóng góp vào các hoạt động xã hội. Cần báo ngay với các cơ quan chức năng để phát hiện, truy tìm, xử lý các hành vi phạm pháp như vừa nêu.

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Góc nhìn Phật tử 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Góc nhìn Phật tử 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Góc nhìn Phật tử 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học