Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 28/04/2013, 11:16 AM

Cô đi mà chứng minh đấy là..."giả sư"

Câu chuyện người giả sư "Tu Ba La Mật nên mọi cái phải tuyệt mật" ngày nay trở thành như cơm bữa đã và đang làm nhiều người bức xúc.

Cách đây chưa lâu, tôi có đứng ở cổng chùa Quán Sứ (Hà Nội), chứng kiến toàn bộ câu chuyện những người mặc đồ nâu nhà chùa, tay cầm "bát nhựa" như những vị sư đang đi khất thực.

Hôm đó là ngày mùng Một nên người qua lại chùa rất đông, ai đi ngang qua bốn vị "ăn xin" này cũng chắp tay xá chào rồi "cúng dường"  vài đồng tiền lẻ, thậm chí là cho cả 5000 - 10.000 đồng. Và cứ sau 15 - 20 phút, những vị sư giả lại "đổ " tiền vào túi vải.

Nhìn thấy việc người dân cho tiền như thế, tôi có hỏi mấy người rằng "vì sao lại cho tiền họ" thì nhận được những câu trả lời như sau:

- Người ta, đứng trước cổng chùa như thế chẳng là sư thì là ai?

- Nhìn họ thương thì cho thôi

- Thích thì tôi cho
- ....
 Nhóm sư giả trước đây hay hoạt động ở cổng chùa Quán Sứ

Cho tới khi tôi hỏi trực tiếp hai bác phật tử cũng lớn tuổi: " Sao biết đó là Sư thật mà cho tiền ạ" - Một bác quay lại bảo "Cô đi mà chứng minh họ là Sư giả..." Bác ấy có vẻ rất giận tôi, nói xong là quay đi thẳng vào chùa. Tôi chỉ biết nhìn hai bác ấy rồi quay sang nhìn mấy gã ăn xin kia.

Gần như ai qua đó cũng tin là sư thật nhưng rồi cho đến lúc các anh công an phường đến và làm rõ câu chuyện thì mọi người lại quay sang bảo  "Đúng là bọn lưu manh"...Lúc này lại chỉ biết đứng nhìn và mỉm cười thôi.
 Công an phường Trần Hưng Đạo đến xử lý thì nhóm người kia vẫn còn...đôi co

Trước đây ở cổng chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung Ương Giáo hội Phật giáo mà cũng có chuyện này. Vậy chuyện "giả sư" đi kiếm tiền thì đâu có xa lạ gì với nơi khác. Tuy gần đây không thấy bóng dáng "sư giả" mà đúng ra là giả sư thì đúng hơn.

Song nhiều lần trên đường đi làm tôi thấy có một số người "đầu tròn, áo vuông, tay cầm bát nhựa" hoặc cầm chuông gõ chốc chốc lại gõ "beeng! beeng!.." rồi một tay xá xuống. Họ bắt đầu len lõi vào những quán nước, ngõ nhỏ để xin người dân "bố thí". Có người nghĩ đó là sư thật thì bố thí cho vài đồng nhưng nhiều người biết sư giả thì lắc đầu...ngán ngẩm.
 Sư giả đi khất thực trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài

Tôi thiết nghĩ: "Không biết đến bao giờ người dân mới phân biệt được việc làm bố thí, cúng dường sao cho đúng? Cúng tiền đâu phải cứ thích là cúng đâu. Phải đúng người, đúng hoàn cảnh chứ.

Ngoài khả năng tự phân biệt được đâu là sư giả, đâu là sư thật thì có lẽ nhiều chùa cần phải có những bảng báo đặt ở chùa hoặc quý Thầy thuyết giảng cho người dân biết và hiểu vấn đề đi khất thực của một vị tu sĩ như thế nào.

Nếu được vậy, một khi người dân hiểu được thì việc bố thí cúng dường mới đúng cách và mang lại lợi lạc. Còn không họ sẽ biến lòng thương thành..."bi thương" mà thôi.

Tâm Đức Hậu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Ý kiến – Diễn đàn 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Ý kiến – Diễn đàn 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Ý kiến – Diễn đàn 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Ý kiến – Diễn đàn 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học