Cơm chay “treo” ấm lòng người khó khăn ở TP. HCM

Nép mình trên góc đường Hoa Sữa (Q.Phú Nhuận), tiệm cơm chay Thiên An mỗi ngày đều có một vài phần cơm chay 'treo' giản dị, ấm áp cho các bạn sinh viên, người lao động khó khăn.

Gọi là cơm chay "treo" vì chủ quán hay những người khách đến đây có thể tặng những suất cơm miễn phí cho ai cần đến.

Với tâm nguyện mang đến những bữa cơm ấm lòng cho người khó khăn ở TP.HCM, chị Hà Thị Kim Thạnh (44 tuổi) đã phối hợp với chị Uyên Lê (43 tuổi) duy trì mô hình cơm "treo" này.

"Tôi từ Đà Nẵng vào TP.HCM lập nghiệp, thấy nơi đây quá đỗi ấm áp tình người. Cơ duyên gặp được người bạn tốt là chị Uyên, chúng tôi mong rằng mình cũng sẽ góp được chút sức nhỏ nào đó, trao tặng những phần cơm cho những ai đang cần đến. Bất kỳ ai cũng có thể đến nhận cơm chay treo chứ không phân biệt giàu nghèo", chị Thạnh bộc bạch.

Cơm chay “treo” ấm lòng người khó khăn ở TP. HCM  1
Tiệm cơm chay "treo" của chị Thạnh nằm ở số 28 Hoa Sữa, Q.Phú Nhuận

10 giờ sáng, chị Thạnh đang tất bật dọn quán để mở cửa đón khách. Vào Nam sinh sống, chị nói mình "phải lòng" TP.HCM chính vì sự nhân ái của người dân nơi đây.

Tuy vội vàng, đông đúc là thế nhưng mỗi ngày đều có hàng trăm hội nhóm, cá nhân mang tặng thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm cho người vô gia cư, người lao động nghèo. Chính những điều đó đã phần nào truyền cảm hứng cho chị thực hiện mô hình cơm chay "treo" ở quán ăn của mình.

Tính đến nay, tiệm cơm chay của chị Thạnh đã trao đi khoảng vài trăm phần cơm "treo". Với mỗi người đến ăn, chị bán cơm với mức giá 35.000 đồng, còn cơm "treo" thì khách tặng lại với giá 27.000 đồng.

Chị Thạnh nấu và bán đồ ăn chay đã nhiều năm. Toàn bộ các món cơm, bún, phở hay đồ khô trong quán đều do chị tự tay chế biến.

Người phụ nữ này tâm tình, mỗi ngày, chị và chồng dậy từ sớm để đi mua và chuẩn bị nguyên vật liệu, bảo đảm rau củ tươi mới, an toàn.

Cơm chay “treo” ấm lòng người khó khăn ở TP. HCM  2
Thức ăn trong quán cơm chay đều do chính tay chị Thạnh chuẩn bị. 

Nhiều năm buôn bán, chị khẳng định rằng muốn khách quay lại ủng hộ mình lâu dài thì chắc chắn phải đặt cái tâm vào món ăn. Hơn nữa, một mức giá phù hợp cũng sẽ giúp nhiều người được ăn một bữa cơm ngon, an toàn, tốt cho sức khỏe.

Với chị Thạnh, làm thiện nguyện cũng cần đúng người, đúng lúc.

Nguyện vọng của chị Thạnh là có thể duy trì mô hình cơm chay "treo" lâu dài trong tương lai. Có những hôm không có phần cơm "treo", quán vẫn sẵn sàng tặng cơm nếu có ai đến hỏi.

Chị Uyên cũng khẳng định rằng, chị sẽ cố hết sức để lan tỏa mô hình cơm chay "treo" này đến với cộng đồng. Đồng thời hỗ trợ cho chị Thạnh để thời gian tới, quán sẽ có thêm nhiều phần cơm "treo" ý nghĩa cho mọi người.

Theo Báo Thanh Niên.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giữ cho mình một trái tim lương thiện

Phật pháp và cuộc sống 16:12 10/06/2026

Tôi nhận ra một điều sau nhiều năm va chạm với cuộc đời, đó chính là giữ được một trái tim lương thiện đôi khi khó hơn rất nhiều so với việc trở nên thành công.

Vì sao không buông được nỗi nhớ dù vẫn hành thiền?

Phật pháp và cuộc sống 11:04 10/06/2026

Việc còn nhớ mãi không quên là chuyện thuộc về tưởng uẩn, là điều rất bình thường.

Đừng để điểm số che khuất một con người

Phật pháp và cuộc sống 09:23 10/06/2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Nhưng nhìn dưới ánh sáng Phật học, đó không phải cuộc chiến định đoạt số phận, mà là một nhân duyên để người trẻ học cách nỗ lực, bình tĩnh và trưởng thành.

Sống thật là biết trân trọng chính mình, đủ lòng để thương người khác

Phật pháp và cuộc sống 08:51 10/06/2026

Cuộc đời ngắn lắm, nếu cứ mãi sống theo mong đợi của người khác, rồi một ngày nào đó quay đầu nhìn lại mới giật mình: “Ủa, vậy rốt cuộc, tôi từng là ai?”

Xem thêm