Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/10/2019, 17:56 PM

Công an truy lùng nhóm người xâm phạm cơ sở Bồng Lai

Theo luật sư, hành vi của nhóm người xông vào 'Tịnh thất Bồng Lai' là xâm phạm chỗ ở, phạm tội cố ý gây thương tích và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Bài liên quan

Được biết, Ngày 24/10 vừa qua, một nhóm gồm hơn 50 người đã đạp tung cửa, phá hàng rào, tìm cách leo vào 'Tịnh thất Bồng Lai' để đập phá, lục lọi đồ đạc, đánh đập...Sau đó, vào tối ngày 25/10, tài khoản mang tên 5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai hiện đang có 1,15 triệu người đăng ký, bất ngờ chia sẻ một đoạn video dài hơn 15 phút với nội dung phản ánh là có trên 50 người xông vào tịnh thất chửi bới và lăng mạ và gây thương tích cho một số người ở đây.

Mặc cho các lời khuyên can, nhóm người vẫn lớn tiếng cho biết con gái của họ năm nay 22 tuổi đột nhiên muốn đi tu nhưng họ không đồng ý, cô ấy đã bỏ nhà, trốn đi hơn 2 tháng nay. Theo nhóm người này, con gái họ đã bị giam giữ tại Tịnh thất Bồng Lai suốt 2 tháng trời.

Sự việc diễn ra đã khiến công chúng vô cùng phẫn nộ. 

Sau sự việc, ngày 27/10, Công an xã Hòa Khánh Tây cho biết đơn vị đang phối hợp với huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) điều tra làm rõ nhóm người xông vào "Tịnh thất Bồng Lai" lục soát, cố ý gây thương tích khiến một người bị thương. Hiện cơ quan công an đang lấy lời của nạn nhân, nhân chứng, đồng thời truy tìm nhóm người trên để xử lý theo quy định.

Nhóm người vào chùa đập phá khoảng hơn 50 người và đã khiến 1 người tại đây bị thương. (Ảnh cắt từ clip)

Nhóm người vào chùa đập phá khoảng hơn 50 người và đã khiến 1 người tại đây bị thương. (Ảnh cắt từ clip)

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn luật sư TP.HCM chia sẻ trên Tuổi Trẻ: "Hành vi của nhóm người xông vào tịnh thất Bồng Lai đã có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo quy định tại Điều 158 BLHS 2015 (được sửa đổi năm 2017): Tội xâm phạm chỗ ở của người khác:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ; c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ; d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội 02 lần trở lên; d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo luật sư, hành vi của nhóm người xông vào 'Tịnh thất Bồng Lai' là xâm phạm chỗ ở, phạm tội cố ý gây thương tích và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Theo luật sư, hành vi của nhóm người xông vào 'Tịnh thất Bồng Lai' là xâm phạm chỗ ở, phạm tội cố ý gây thương tích và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Từ những bằng chứng trong video được đăng tải trên tài khoản mang tên 5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai, chiếu theo những quy định của điều 158 BLHS 2015 (được sửa đổi năm 2017) có thể thấy nhóm người trên khi xông vào tịnh thất Bồng Lai lùng sục trước sự ngăn cản quyết liệt của những người đang sinh sống tại đây cho thấy đã có hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác và tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà, hoặc người quản lý hợp pháp.

Phật Giáo

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Trong nước 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Trong nước 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Trong nước 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Trong nước 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học