Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/02/2020, 09:42 AM

Công tác phòng chống dịch Covid - 19 của Phật giáo ĐBSCL

Phật giáo đồng bằng sông Cửu Long vẫn dõi theo sát sao tình hình dịch bệnh và hợp tác chung sức phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) theo sự chỉ đạo của TW Giáo hội tại công văn 027 và 042 đã ban hành.

> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy tại đây  

Hình ảnh khẩu trang cho hành khách và nhân viên nhà xe trên ô tô và tại các trạm dừng là tín hiệu đầu tiên, một số ô tô khách được tẩy rửa bằng xà phòng, trạm dừng có bố trí xà phòng tại bồn rửa tay...

CTV phatgiao.org.vn vừa có chuyến đi nhanh qua một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhằm ghi nhận công tác phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) sau công văn chỉ đạo 027 của Hòa thượng Chủ Tịch Hội đồng trị sự và công văn 042 vừa ban hành do Thượng tọa Tổng thư ký Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Thích Đức Thiện ký ban hành nhấn mạnh, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) trong các cơ sở thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong đường hướng phối hợp cùng nỗ lực chung của nhà nước và toàn xã hội.

Hình ảnh khẩu trang cho hành khách và nhân viên nhà xe trên ô tô và tại các trạm dừng là tín hiệu đầu tiên, một số ô tô khách được tẩy rửa bằng xà phòng, trạm dừng có bố trí xà phòng tại bồn rửa tay...

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Ngày 12/2/2020, tại Văn phòng Ban trị sự Phật giáo Long An, CTV phatgiao.org.vn được Đại đức Thích Huệ Thông – Trưởng Ban thông tin truyền thông Phật giáo Long An và Cư sĩ Lê Kiệt, Phó thư ký Văn phòng Ban trị sự tiếp và cung cấp thông tin thực hiện chỉ đạo của TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam về phòng chống virus corona (Covid-19): tặng khẩu trang, kế hoạch dừng sự kiện Phật sự, tuyên truyền tại các cơ sở Phật giáo...

Chiều cùng ngày, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW Giáo hội, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Long  An, trụ trì chùa Thiên Châu đã tiếp thân mật CTV phatgiao.org.vn. Hòa thượng trưởng ban ân cần thông báo về kế hoạch phòng chống chủng mới virus corona theo chỉ đạo của Hội đồng trị sự. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa Thiên Châu chính hai tấm bảng lớn diễn thơ ý tứ khuyên Phật tử vệ sinh phòng chống virus corona lồng ghép ý Phật giáo huấn khá tinh tế, tác giả là một thầy thuốc được Hòa thượng Trưởng ban giới thiệu là Phật tử của chùa. Đấy chính nét sáng tạo trong tuyên truyền đến đại chúng về phòng chống virus corona cách phù hợp trong không gian nhà thiền.

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Ngày 13/2/2020, CTV phatgiao.org.vn có mặt tại Bến Tre. Tại chùa Bạch Vân ni tự ở thành phố tỉnh lỵ, nơi đặt văn phòng ni giới của tỉnh, không khí rất vắng vẻ, suốt buổi trưa khách hành hương đếm trên đầu ngón tay và đều mang khẩu trang. Tuy vị ni giao tiếp cùng CTV phatgiao.org.vn khẳng định “mọi việc vẫn bình thường” song rõ ràng không khí cửa thiền rất vắng.

Trước đấy, qua điện thoại, ni sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó Ban trị sự Phật giáo Cà Mau, trụ trì chùa Kim Sơn TP Cà Mau cho CTV phatgiao.org.vn biết chùa (Kim Sơn) đang cầu an cho bá tánh nguyện chướng duyên qua nhanh, hóa giải tiêu trừ tật bệnh và nghiêm túc thực  hiện sự chỉ đạo của TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Rõ ràng, Phật giáo đồng bằng sông Cửu Long vẫn dõi theo sát sao tình hình dịch bệnh và hợp tác chung sức phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) theo sự chỉ đạo của TW Giáo hội tại công văn 027 và 042 đã ban hành.

DSC01584
Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phòng chống virus corona 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phòng chống virus corona 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phòng chống virus corona 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phòng chống virus corona 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học