Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 15/02/2020, 09:42 AM

Công tác phòng chống dịch Covid - 19 của Phật giáo ĐBSCL

Phật giáo đồng bằng sông Cửu Long vẫn dõi theo sát sao tình hình dịch bệnh và hợp tác chung sức phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) theo sự chỉ đạo của TW Giáo hội tại công văn 027 và 042 đã ban hành.

> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy tại đây  

Hình ảnh khẩu trang cho hành khách và nhân viên nhà xe trên ô tô và tại các trạm dừng là tín hiệu đầu tiên, một số ô tô khách được tẩy rửa bằng xà phòng, trạm dừng có bố trí xà phòng tại bồn rửa tay...

CTV phatgiao.org.vn vừa có chuyến đi nhanh qua một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhằm ghi nhận công tác phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) sau công văn chỉ đạo 027 của Hòa thượng Chủ Tịch Hội đồng trị sự và công văn 042 vừa ban hành do Thượng tọa Tổng thư ký Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Thích Đức Thiện ký ban hành nhấn mạnh, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) trong các cơ sở thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong đường hướng phối hợp cùng nỗ lực chung của nhà nước và toàn xã hội.

Hình ảnh khẩu trang cho hành khách và nhân viên nhà xe trên ô tô và tại các trạm dừng là tín hiệu đầu tiên, một số ô tô khách được tẩy rửa bằng xà phòng, trạm dừng có bố trí xà phòng tại bồn rửa tay...

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Ngày 12/2/2020, tại Văn phòng Ban trị sự Phật giáo Long An, CTV phatgiao.org.vn được Đại đức Thích Huệ Thông – Trưởng Ban thông tin truyền thông Phật giáo Long An và Cư sĩ Lê Kiệt, Phó thư ký Văn phòng Ban trị sự tiếp và cung cấp thông tin thực hiện chỉ đạo của TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam về phòng chống virus corona (Covid-19): tặng khẩu trang, kế hoạch dừng sự kiện Phật sự, tuyên truyền tại các cơ sở Phật giáo...

Chiều cùng ngày, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW Giáo hội, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Long  An, trụ trì chùa Thiên Châu đã tiếp thân mật CTV phatgiao.org.vn. Hòa thượng trưởng ban ân cần thông báo về kế hoạch phòng chống chủng mới virus corona theo chỉ đạo của Hội đồng trị sự. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa Thiên Châu chính hai tấm bảng lớn diễn thơ ý tứ khuyên Phật tử vệ sinh phòng chống virus corona lồng ghép ý Phật giáo huấn khá tinh tế, tác giả là một thầy thuốc được Hòa thượng Trưởng ban giới thiệu là Phật tử của chùa. Đấy chính nét sáng tạo trong tuyên truyền đến đại chúng về phòng chống virus corona cách phù hợp trong không gian nhà thiền.

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Hình của tác giả bài viết ghi trong chuyến đi.

Ngày 13/2/2020, CTV phatgiao.org.vn có mặt tại Bến Tre. Tại chùa Bạch Vân ni tự ở thành phố tỉnh lỵ, nơi đặt văn phòng ni giới của tỉnh, không khí rất vắng vẻ, suốt buổi trưa khách hành hương đếm trên đầu ngón tay và đều mang khẩu trang. Tuy vị ni giao tiếp cùng CTV phatgiao.org.vn khẳng định “mọi việc vẫn bình thường” song rõ ràng không khí cửa thiền rất vắng.

Trước đấy, qua điện thoại, ni sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó Ban trị sự Phật giáo Cà Mau, trụ trì chùa Kim Sơn TP Cà Mau cho CTV phatgiao.org.vn biết chùa (Kim Sơn) đang cầu an cho bá tánh nguyện chướng duyên qua nhanh, hóa giải tiêu trừ tật bệnh và nghiêm túc thực  hiện sự chỉ đạo của TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Rõ ràng, Phật giáo đồng bằng sông Cửu Long vẫn dõi theo sát sao tình hình dịch bệnh và hợp tác chung sức phòng chống chủng mới virus corona (Covid-19) theo sự chỉ đạo của TW Giáo hội tại công văn 027 và 042 đã ban hành.

DSC01584

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phòng chống virus corona 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phòng chống virus corona 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phòng chống virus corona 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phòng chống virus corona 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).