Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 11/02/2020, 17:21 PM

Virus corona mới tại Việt Nam đã lây sang thế hệ thứ 3

Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay, việc cháu bé mới 3 tháng tuổi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona cho thấy dấu hiệu bệnh đã lan đến thế hệ thứ 3.

 > Phòng chống visus corona

Sáng 11/2, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) thông tin về trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) mới nhất (ca bệnh thứ 15 vẫn xuất phát từ tâm dịch Vĩnh Phúc và là em bé mới 3 tháng tuổi).

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

“Đây là trường hợp lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ một người nhiễm từ Vũ Hán trở về. Dấu hiệu này cho thấy bệnh đã lan đến F3-thế hệ thứ ba,” Phó giáo sư Khuê cho hay.

Bài liên quan

Theo ông Khuê, như vậy, đến nay tại Việt Nam số ca mắc đã đủ loại hình: người cao tuổi-với nhiều bệnh nền, nam-nữ thanh niên, người trung tuổi và giờ có cả bệnh nhi. Qua đó, ngành y tế có thêm thông tin mới về vấn đề dịch tễ, mô hình đường lây và tính chất lây-lây từ bà sang cháu.

"Về điều trị cho bệnh nhi 3 tháng tuổi, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân nhi khi nhiễm virus này. Chúng tôi sẽ cử chuyên gia ở trung ương về giúp địa phương. Nếu sức khỏe của trẻ có diễn biến nặng lên, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ sẵn sàng tiếp nhận để điều trị,” ông Khuê cho biết.

Vận chuyển bệnh nhân corona ở Trung Quốc.

Vận chuyển bệnh nhân corona ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị ban đầu.

Bài liên quan

Ông Khuê cũng thông tin thêm, điều đáng mừng là ca nhiễm nCoV đầu tiên là người Trung Quốc đã có 2 lần xét nghiệm âm tính và hy vọng thời gian tới bệnh nhân sẽ được ra viện.

Hiện nay bệnh nhân 66 tuổi này đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường trong phòng, sức khỏe ổn định.

Cũng theo ông Khuê, về vấn đề dịch bệnh 2019-nCoV tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thành lập tổ thường trực giúp Vĩnh Phúc trong đó các chuyên gia về dự phòng, khám chữa bệnh… Đội cơ động phản ứng nhanh cũng sẵn sàng chi viện khi địa phương cần.

Qua những trường hợp điều trị, ngành y tế đã rút kinh nghiệm về điều trị, thu dung, mục tiêu là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Những trường hợp đã được ra viện, ngành y tế đã đưa bệnh nhân về nhà, phối hợp với trạm y tế xã quản lý, chăm sóc, theo dõi cách ly tại cộng đồng.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phòng chống virus corona 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phòng chống virus corona 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phòng chống virus corona 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phòng chống virus corona 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).