Phật Giáo

Công văn hướng dẫn thực hiện nếp văn minh trong việc tang

Thứ năm, 26/03/2016 | 11:43

Ngày 15/03/2016, HĐTS GHPGVN ra Công văn số: 027/CV - HĐTS gửi tới Ban Thường trực BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị Quý Ban tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc đưa tang.

 
Việc thể hiện hiếu sự trong lễ tang là truyền thống văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên việc rải tiền vàng mã trên đường theo xe đưa tang thì không nên làm, không phù hợp với văn hóa Phật giáo và làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, tăng nguy cơ tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ và cao tốc.

Nhằm tạo điều kiện cho gia đình phật tử thể hiện hiếu sự theo truyền thống của đạo Phật và của dân tộc, Ban Thường trực HĐTS đề nghị Quý Ban tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc đưa tang.

Quý Ban Trị sự phối hợp với Ban Hoằng pháp, Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Chư tôn đức trụ trì các tự viện tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình phật tử có người thân qua đời, trên đường đưa tang không rải tiền vàng mã, các đồng tiền lưu hành khác (tiền Việt Nam, các loại tiền của nước ngoài), hoặc bất cứ vật gì khác trên đường đưa tang, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Quý Ban Trị sự trao đổi với các Công ty Mai táng tại địa phương để tuyên truyền, vận động người thân của gia đình phật tử không rải tiền vàng mã trên đường đưa tang.

Để tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu, nếp sống văn minh trong việc đưa tang, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN rất mong Quý Ban phổ biến sâu rộng tinh thần công văn này đến Chư tôn đức tăng ni trụ trì tự viện, đồng bào phật tử.

PGVN
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z