Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/12/2014, 17:48 PM

Cuộc thi "Tìm hiểu về Cuộc đời và Đạo nghiệp cố Đại lão HT.Ngộ Chân Tử”

Sáng chủ nhật, ngày 30/11/2014, 72 bạn nhỏ trong độ tuổi từ 6 đến 14 đã tập trung về chùa Hoằng Pháp (tại đài Quan Âm) để tham gia vòng 3 cuộc thi ”Tìm hiểu về Cuộc đời và Đạo nghiệp cố Đại lão hòa thượng Ngộ Chân Tử”. Trước đó, cuộc thi vòng 1 và 2 đã được tổ chức vào các ngày 16 & 23 tháng 11 năm 2014.

Ngoài các câu hỏi về tiểu sử của cố Đại lão HT.Ngộ Chân Tử, tất cả các bạn phải tìm hiểu và trả lời các câu hỏi về Lịch sử cuộc đời đức Phật, Kinh Pháp cú, Lễ phép hàng ngày, Kinh Nhân quả, Đạo làm con, các nguyên tắc thực hành nếp sống đạo Phật...tùy theo độ tuổi mà BTC đặt ra các câu hỏi cho phù hợp.
 
Sau 60 phút làm bài, ban giám khảo đã chọn ra những bài làm có điểm cao, trước khi công bố giải thưởng, để kiểm tra lại tính trung thực và chính xác của các thí sinh, quý thầy đã khảo sát lại một lần nữa bằng chính các câu hỏi trong bài làm của các bạn kèm thêm câu hỏi phụ để xác định vị thứ nhất nhì.

Bạn Lưu Minh Thông, nhất lứa tuổi 6; Nguyễn Thái Minh Ngọc, nhất tuổi 7; Võ Ngọc Quỳnh Hương, nhất tuối 8; Trương Đình Nghiêm, nhì tuổi 8; Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, nhất tuổi 9; Đặng Trần Khánh Huy, nhì tuổi 9; Nguyễn Háo Hồng Dũ, nhất tuổi10; Lê Thanh Bình, nhất tuổi 11; Hồ Đình Tương Phố, nhất tuổi 12 và Trần Quang Hiếu nhất tuổi 13.
 
Ấn tượng nhất của cuộc thi lần này là phần trả lời các câu hỏi kiểm tra lại kiến thức của BGK, các em trả lời khá trôi chảy và đầy đủ, rất nhiều phụ huynh và phật tử bên vòng ngoài từ ngỡ ngàng đến thán phục trước những hiểu biết về Phật pháp của các bạn nhỏ.

Khi được hỏi bí quyết nào để đạt điểm tối đa 20/20, bạn Nguyễn Ngọc Hoàng Anh chia sẻ: Em rất thích đi chùa, cả nhà em từ ông bà đến bố mẹ anh chị ai cũng đi chùa. Sau khi đăng ký dự thi, ngoài những lúc học ở trường và làm bài tập ở nhà, em được bà ngoại “dò bài” liên tục, với lại mấy anh chị huynh trưởng GĐPT cũng thường dạy cho tụi em trong mỗi chiều chủ nhật khi về chùa sinh hoạt.

Kết thúc vòng 3 xong, sau ít phút giải lao, các bạn nhỏ lại tham gia thi tô tượng - được tổ chức định kỳ vào chủ nhật hàng tuần.

Nhân chuyến đi vào thành phố, chúng tôi đã tranh thủ ghé lại chùa Hoằng Pháp, nơi đã để lại trong tôi thật nhiều ấn tượng mà trong một bài viết trước đây tôi đã đề cập đến.

Hoạt động cuối cùng của đợt thi là lễ Quy y Tam bảo cho hơn 2000 phật tử tại giảng đường chính.
 
Ước gì mọi người  cũng cố gắng Phật hóa gia đình như nhà của bạn nhỏ Hoàng Anh, ước gì chùa nào cũng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời đức Phật và các thể loại về Phật pháp để gieo nhân lành cho lứa tuổi măng non, ước gì ngày càng có nhiều bạn trẻ đi chùa để quan niệm “trẻ vui nhà, già vui chùa” lùi vào dĩ vãng, ước gì, ước gì…

Tin, ảnh: Quảng Ấn - chùa Đức HòaTIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Ứng dụng 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Ứng dụng 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Ứng dụng 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Ứng dụng 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.