Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/10/2019, 11:10 AM

Đại đức Thích Trung Điền - một tấm gương tu hành sống tốt đời, đẹp đạo

Tới xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, hỏi Đại đức Thích Trung Điền, Trụ trì chùa Phóng Sanh tại ấp Tây Minh, Phật tử nào cũng biết.

 >>Chân dung từ bi

Bài liên quan

Phật tử nơi đây luôn nhắc tới chùa Phóng Sanh và Đại đức Thích Trung Điền bởi ông đã gắn với những việc làm từ thiện, sẻ chia với những người có mảnh đời kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với việc lo toan phận sự của nhà tu hành, Đại đức Thích Trung Điền luôn coi làm điều thiện là một việc làm hết sức cần thiết, được UBND tỉnh Đồng Nai tuyên dương là tấm gương “Người tốt, việc tốt” năm 2018.

 

Niềm hạnh phúc của người tu hành

Đại đức Thích Trung Điền cho hay ông sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, năm học lớp 2 đã bén duyên với chùa, sau đó lên TP Hồ Chí Minh học tập. Sau này, Đại đức về ngôi chùa ở Lang Minh, được nhiều Phật tử ủng hộ.

Chùa Phóng Sanh nhận nuôi nhiều người già và trẻ nhỏ. Như bà Nguyễn Thị Kiều (68 tuổi, quê Bến Tre) vào chùa ở được sáu năm, chồng bà qua đời đã lâu. Mấy chục năm qua, bà một mình nuôi các con. Khi đàn con đã lớn khôn, bà xin vào chùa.

Đại đức Thích Trung Điền: “Nếu đời tốt thì đạo sẽ tốt, bổ trợ cho nhau cùng phát triển”.

Đại đức Thích Trung Điền: “Nếu đời tốt thì đạo sẽ tốt, bổ trợ cho nhau cùng phát triển”.

Bài liên quan

Ở chùa còn có hai trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và năm người già được chăm sóc sức khỏe, ăn ở, học hành từ nhiều năm qua. Em Lê Minh Hiếu (6 tuổi), một trong những trẻ em được chăm sóc, lo cho học hành tại chùa cho hay: “Ở đây thầy cho con ăn học, đối xử tốt, yêu thương với con”.

Những năm qua, Đại đức Thích Trung Điền đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng. Biết những xã, thôn nào có học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, những gia đình còn khốn khó, những người cơ nhỡ, tật nguyền… Đại đức đều kịp thời đến thăm hỏi, động viên, tặng quà.

Hàng năm, vào dịp khai giảng năm học, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, chùa luôn dành riêng những suất học bổng tặng các cháu có thành tích cao trong học tập; trở thành niềm động viên, khuyến khích con em trong xã Lang Minh vươn lên, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Chia sẻ về những việc làm của mình, Đại đức Thích Trung Điền chỉ nói rằng đó là những việc làm hết sức bình thường, những việc nào có thể làm thì nên làm. Đại đức nói: “Trong cuộc sống, có rất nhiều hoàn cảnh éo le, nghiệt ngã, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích là nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng thời là hạnh phúc của một người con Phật”.

Vận động Phật tử góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ngoài việc đạo, Đại đức Thích Trung Điền được đánh giá luôn quan tâm vận động bà con Phật tử ở địa phương chí thú làm ăn để có cuộc sống tốt hơn, cùng đoàn kết tương trợ, giúp nhau trong cuộc sống.

Thông qua những ngày lễ tại chùa, các buổi thuyết pháp cho Phật tử, Đại đức vận động Phật tử nghiêm túc chấp hành giáo luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Thông qua những buổi nói chuyện, Đại đức lồng ghép, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cùng nhau xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo Đại đức Thích Trung Điền: “Nếu đời tốt thì đạo sẽ tốt, bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Nếu xã hội không bình an thì sao sinh hoạt đạo và ngược lại. Nếu chăm lo phát triển đạo trong khi không giúp đỡ được cho người dân thì không làm đúng lời Phật dạy”.

Những năm gần đây, ở xã có chủ trương thực hiện nông thôn mới, Đại đức Thích Trung Điền đã vận động Phật tử hưởng ứng, tham gia, góp phần làm giàu đẹp cho quê hương, đã có nhiều gia đình Phật tử trong xã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn.

Đại đức Thích Trung Điền kiểm tra việc học tập của một cháu bé đang được nuôi dưỡng tại chùa. Ảnh: Văn Truyên

Đại đức Thích Trung Điền kiểm tra việc học tập của một cháu bé đang được nuôi dưỡng tại chùa. Ảnh: Văn Truyên

Bài liên quan

Đại đức Thích Trung Điền cũng vận động Phật tử xây dựng nếp sống gia đình văn hóa góp phần xây dựng đời sống khu dân cư văn hóa và nếp sống mới, góp phần xóa bỏ những hủ tục mê tín dị đoan như bói toán, đốt vàng mã; vận động Phật tử tổ chức việc cưới hỏi theo nếp sống văn hóa mới như tổ chức lễ hằng thuận tại chùa, tại UBND xã cho các đôi vợ chồng trẻ; tổ chức Lễ chúc thọ cho các Phật tử cao tuổi…

Hàng năm, nhân dịp ngày Thương binh liệt sỹ, chùa đều tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ. Chùa còn cầu siêu cho các nạn nhân tử nạn giao thông. Đại đức Thích Trung Điền cũng vận động Phật tử trong và ngoài địa phương xây dựng mới nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong khuôn viên chùa. Với những hoạt động tốt đời đẹp đạo, Đại đức Thích Trung Điền được đánh giá là một tấm gương sáng cho mọi người học tập.

Nói về phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đức Thích Trung Điền bày tỏ: “Bác Hồ nói: “Người đời ai cũng có chỗ tốt, chỗ xấu, ta phải khéo nâng chỗ tốt, khéo sửa chữa chỗ xấu cho họ”. Đức hy sinh và tình thương yêu của Bác Hồ đã, đang và sẽ luôn tiếp tục soi sáng tâm hồn cho mỗi thế hệ người Việt Nam. Học Bác, không cần phải học điều gì cao siêu, xa lạ. Giúp đỡ, yêu thương người khác cũng là một trong những hoạt động thiết thực học và làm theo tấm gương đạo đức của Người”.

Theo: Baophapluat

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Chân dung từ bi 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Chân dung từ bi 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Chân dung từ bi 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Chân dung từ bi 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.