Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/06/2017, 09:28 AM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Đắk Nông lần thứ III

Sáng ngày 08/06/2017, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Đắk Nông lần thứ III, nhiệm kỳ (2017 – 2022) đã trang nghiêm, trọng thể diễn ra tại thị xã Gia Nghĩa.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự T.Ư cùng Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các lân cận đã quang lâm tham dự. Đại hội đặt dưới sự Chủ tọa của HT.Thích Giác Liêm, Phó Văn phòng 2 T.Ư GH; TT.Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông cùng Chư tôn đức Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội, BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông với sự tham sự của 700 đại biểu là Chư tăng, ni, phật tử tiêu biểu toàn tỉnh.
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN
Ông Điểu K’ré, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; ông Trà Quang Thanh, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Kim Huy, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy; ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Đắk Nông và địa phương đến dự, chúc mừng.

Phiên chính thức bắt đầu nghi thức cung nghinh Chư tôn giáo phẩm, niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ; tưởng nhớ chư vị tiền bối tổ sư có công với đạo pháp và các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự an bình của tổ quốc.

Phát biểu khai mạc đại hội, TT.Thích Quảng Tuấn thành kính cung nghinh Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, Chư tôn giáo phẩm HĐTS, Chư tôn đức BTS các các tỉnh thành bạn về tham dự Đại hội; trân trọng đón tiếp chư vị khách quý đại diện cơ quan nhà nước trung ương và địa phương; hơn 700 Đại biểu đến dự Đại hội.

Nói về bước đi của Phật giáo tỉnh nhà trong 5 năm qua, vị giáo phẩm đứng  đầu Phật giáo tỉnh Đắk Nông cho hay, thừa hưởng di sản của tiền nhân, Đắk Nông - một vùng đất thuộc khu vực Tây Nguyên đại ngàn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng có niềm tin tâm linh Phật giáo được khơi nguồn từ khi các bậc tiền nhân Nam tiến mở cỏi. 

“Trải qua bao biến thiên của lịch sử và thời cuộc, tiếp bước các vị tổ sư, Chư tôn túc tiền bố hữu công và dù Ban Trị sự còn non trẻ so với nhiều đơn vị bạn nhưng Phật giáo tỉnh Đắk Nông với sự đồng tâm hiệp lực trên tinh thần lục hòa cộng trụ của Chư tăng ni, phật tử đã làm nên những thành tựu to lớn, thiết thực phụng sự đạo pháp, dân tộc và ghi những dấu ấn đậm nét trong quá trình đồng hành với nhân dân, chung tay xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp, phát triển.”,
TT.Thích Quảng Tuấn khẳng định.

Theo TT.Thích Quảng Tuấn, từ thực tiễn, sinh hoạt Phật giáo tại tỉnh nhà vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu tâm trong thời gian tới về: Tính hiệu quả và vững bền của các chương trình hoạt động phật sự trọng tâm hàng năm; trách nhiệm tham gia công tác Giáo hội của Chư tôn đức tăng, ni, quý cư sĩ được suy cử; đổi mới cách tiếp cận đối thanh thiếu nhi phật tử tại các tự viện và tu học của GĐPT hiện nay; truyền bá Phật pháp ở vùng đồng bào các dân tộc; công tác đào tạo và giáo dục hàng ngũ tăng, ni kế thừa mang tầm nhìn nhiều năm về sau…
 
“Tất cả những yêu cầu này đang đặt nặng trên vai của tất cả chúng ta. Tôi mong rằng, nhân đại hội này, với trách nhiệm và trái tim của người con Phật nơi đại ngàn, với sứ mệnh để đạo pháp được nở hoa, Chư tôn đức tăng, ni, quý phật tử đại biểu hãy tham gia thảo luận, trình bày ý kiến quan điểm và suy cử một tân Ban Trị sự đủ tâm và tầm điều hòa các phật sự; tận dụng khoảng thời gian quý báu này để cùng nhau chia sẻ, trao đổi và đúc kết thành nghị quyết có tính khả thi để đưa Phật giáo Đắk Nông bước lên tầm cao mới.”, TT.Thích Quảng Tuấn đề nghị.

Báo cáo các văn kiện trước Đại hội, đưa ra một cái nhìn tổng quan các thành tựu nhiệm kỳ 5 năm qua của Phật giáo tỉnh Đắk Nông, ĐĐ.Thích Quảng Nhã, Chánh Thư ký BTS cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự hỗ trợ của các ban, ngành liện hệ, sự nỗ lực tự thân của tập thể tăng ni, phật tử toàn tỉnh, nhiều hoạt đông phật sự trọng đại, nhiều mô hình và hướng đi mới được triển khai để đạo Phật thể hiện được tinh thần nhập thế sâu sắc. 

Theo đó, Phật giáo Đắk Nông đã hiệp thương, ra mắt thêm 3 đơn vị Phật giáo cấp huyện, thành lập thêm 17 cơ sở tự viện vùng sâu vùng xa nhằm đáp ứng nhu cầu tu học, sinh hoạt của hàng phật tử tại gia; thực hiện các động thái chỉnh đốn sinh hoạt tăng ni, trang nghiêm và trọng thể kỷ niệm các ngày lễ lớn Phật giáo, mở các khóa tu dành cho giới trẻ, hỗ trợ sinh hoạt của tổ chức Gia đình Phật tử, thực hiện công tác từ thiện đạt trên 20 tỷ đồng và nhiều phật sự quan trọng khác. 

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ phật sự nhiệm kỳ III (2017 – 2022), ĐĐ.Thích Quảng Nhã khẳng định Phật giáo tỉnh Đắk Nông sẽ tập vào công tác hoàn thiện nhân sự các ban, ngành; tiếp tục đề nghị công nhận các cơ sở tự viện đủ điều kiện; tiếp tục chỉnh đốn và sinh hoạt tăng, ni; hướng sinh hoạt phật sự đến giới trẻ và đồng bào dân tộc.

Nhân Đại hội, Hội đồng Trị sự, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương công đức, Bằng công đức; Bằng khen đến những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác phật sự tại tỉnh Đắk Nông thời gian 5 năm qua.
Sau khi tập thể Ban Trị sự khóa II, nhiệm kỳ 2012 - 2017 tuyên bố mãn nhiệm, ĐĐ.Thích Quảng Hiền, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS đã thay mặt tiểu ban nhân sự trình bày dự kiến nhân sự khóa III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 của BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông. HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến toàn thể đại biểu chính thức và đã thống nhất thông qua nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ mới với 1 vị phẩm chứng minh, 51 ủy viên chính thức, 18 vị tham gia Ban Thường trực BTS. HT.Thích Châu Quang, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk được cung thỉnh vào ngôi vị Chứng minh BTS; TT.Thích Quảng Tuấn tiếp tục đảm nhiệm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông khóa IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022; ĐĐ.Thích Quảng Hiền đảm nhiệm Phó ban Thường trực BTS; các Phó BTS là ĐĐ.Thích Chiếu Ý, ĐĐ.Thích Nhuận Thân; ĐĐ.Thích Quảng Nhã đảm nhiệm Chánh Thư ký BTS.
 
Dịp này, ông Cao Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông đã phát biểu ghi nhận tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của Chư tăng ni, phật tử tỉnh nhà qua những hoạt phật sự; tạo nên những thành tựu nổi bật, góp phần vào sự phát triển chung của đời sống kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Ban đạo từ tại Đại hội, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đánh giá cao những nỗ lực của Chư tăng, ni, phật tử đã làm cho Phật giáo được lan tỏa nơi Tây Nguyên đại ngàn. Hòa thượng cũng cảm ơn các cấp chính quyền tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ cho các hoạt động phật sự, đặc biệt trong công tác xây dựng cơ sở thờ tự. Với nhân sự tương đối trẻ của tân Ban Trị sự, Hòa thượng Chủ tịch tin tưởng sẽ tiếp tục thể hiện sự hòa hợp, đoàn kết để đưa Phật giáo Đắk Nông phát triển mạnh mẽ nhiệm kỳ mới.
 
 
Nhân đại hội, nhiều lẵng hoa, phần quà của các tổ chức, đơn vị và cá nhân được trân trọng gởi đến chúc mừng. Phiên chính thức Đại hội đã khép lại sau khi thông qua nghi quyết 6 điểm và diễn văn bế mạc.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Tin tức 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Tin tức 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Tin tức 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Tin tức 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.