Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 14/06/2017, 12:17 PM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Phú Thọ lần thứ V

Sáng ngày 20/05/Đinh Dậu (14/06/2017) tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ (phường Thanh Miếu, Tp.Việt Trì) đã hân hoan diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ V (2017-2022).

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Phật giáo tỉnh Phú Thọ; Chư tôn đức HĐTS, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Chư tôn đức các huyện, thị; đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và hơn 500 phật tử tiêu biểu về tham dự.
Chư tôn đức Lãnh đạo Giáo hội tham dự và chỉ đạo Đại hội
Phú Thọ - vùng đất Tổ của dân tộc Việt Nam, nơi mà hơn 4000 năm trước các Vua Hùng đã lập nên quốc gia Văn Lang với kinh đô là Phong Châu. Nơi đây gắn liền với một chặng đường dài dựng nước và giữ nước của dân tộc mà núi Nghĩa Lĩnh là nơi thiêng liêng, nơi đặt đền thờ Quốc Tổ.

Kế thừa những giá trị di sản lớn lao từ Đất tổ Hùng Vương đã thay da đổi thịt từng ngày. Nhiều công trình văn hóa, phúc lợi xã hội, hệ thống đường giao thông,.. đang được mở mang, nâng cấp. Chùa chiền, cơ sở tự viện Phật giáo cùng các quần thể di tích khác cũng đã được trùng tu, xây mới tạo nên cảnh quan đẹp cho “quê hương rừng cọ, đồi chè”.

Phiên họp trù bị Đại hội ngày 13/06/2017, với hơn 400 phật tử tiêu biểu của tỉnh nhà, diễn ra một cách nghiêm túc, tinh thần cầu thị cao, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của BTS Phật giáo tỉnh nhà. Đặc biệt, sự chu đáo của Ban tổ chức Đại hội, đã sắp xếp chu đáo cho hơn 400 phật tử chỗ ăn, chỗ nghỉ một cách chu đáo. 

TT.Thích Minh Nghiêm, Trưởng BTC Đại hội phát biểu khai mạc: trong bầu không khí trang nghiêm, hoàn hợp, tổng kết những thành tựu phật sự đã đạt được trong 5 năm (2012 -2017) và chuẩn bị chào đón nhiệm kỳ mới với nhiều nhiệm vụ phật sự quan trọng phía trước. Tăng ni, phật tử tỉnh nhà đoàn kết, tinh thần hăng hái, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
Toàn cảnh Đại hội
ĐĐ.Thích Đạo Ngộ, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ đọc báo cáo tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ IV (2012 – 2017) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2017 – 2022). Bản báo cáo đã tổng kết những thành tựu hoạt động phật sự trên các lĩnh vực: tăng sự, hoằng pháp, văn hóa, giáo dục, nghi lễ, từ thiện, hướng dẫn phật tử…

Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, trong nhiệm kỳ qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã đoàn kết thống nhất, hoàn thành cơ bản các chương trình hoạt động phật sự quan trọng do Đại hội IV đề ra, và có nhiều hoạt động phật sự đóng góp to lớn cho đời và đạo. Mặc dù địa bàn rộng, nhân sự mỏng, số lượng tăng ni chưa nhiều nhưng việc kiện toàn nhân sự và phát triển tổ chức vẫn được triển khai có hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, hầu hết các xã, phường, thị trấn đều có Ban đại diện Phật giáo. Đây là nét riêng, đặc thù của Phật giáo đất Tổ Hùng Vương. Góp phần thúc đẩy các hoạt động phật sự tốt đạo, đẹp đời trên phạm vi toàn tỉnh.

Thượng tọa Thích Minh Nghiêm thay mặt toàn BTS tuyên bố mãn nhiệm, đồng thời trình danh sách nhân sự BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ V (2017-2022).

Đại hội đã suy cử BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ V (2017-2022) bao gồm 31 thành viên của BTS Phật giáo tỉnh Phú Thọ. Trong đó có 11 thành viên trong Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Phú Thọ. Trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, Đại hội đã nhất trí suy cử Thượng tọa Thích Minh Nghiêm đảm nhiệm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ Nhiệm kỳ V (2017-2022).
BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ V (2017-2022) ra mắt Đại hội
Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu ghi nhận những kết quả và đóng góp của Giáo hội Phật giáo tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ tới chư tăng ni, phật tử trong tỉnh cần tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa BTS với các Ban đại diện Phật giáo cấp huyện cũng như với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp; củng cố đội ngũ tăng ni từ bi, trí tuệ, thực hiện nghiêm giới luật và uy nghi đạo hành; vận động tăng ni, phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phong trào xây dựng chùa tiên tiến; phát huy truyền thống phụng đạo yêu nước, tham gia công tác giảm nghèo, quan tâm giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Tích cực thực hiện bảo vệ thuần phong mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan. Với tinh thần “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”.
Ông Hà Kế San phát biểu tại Đại hội
Đại hội đã nhất tâm lắng nghe lời Đạo từ của HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội: Hòa thượng ghi nhận và tán dương những đóng góp chung cho ngôi nhà Giáo hội mà BTS Phật giáo tỉnh Phú Thọ đạt được trong nhiệm kỳ qua, đây là nền tảng để Chư tôn đức tiếp tục phát huy và xây dựng Phật giáo tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống hào hùng cách mạng, xứng đáng với đất Tổ Hùng Vương.

Trong nhiệm kỳ V (2017-2022), BTS Phật giáo tỉnh Phú Thọ cần bổ sung những nhân sự tinh cần, minh chuyên, sẵn sàng phụng sự Giáo hội, đề cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp tăng ni; tinh thần kết hợp cùng chính quyền địa phương, tổ chức khóa bồi dưỡng Phật học cho tăng ni, nhân dân phật tử, phổ biến chính pháp đạo Phật. Đặc biệt chú trọng và khuyến khích thanh thiếu niên tham gia các hoạt động Phật giáo, bởi đây là tầng lớp để xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội phát biểu
BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ V (2017-2022) tiếp tục phát huy tinh thần hộ quốc an dân, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ tổ quốc, giữ gìn truyền thống đạo đức tốt đẹp và bản sắc văn hóa của dân tộc. Quyết tâm hoàn thành tốt chương trình phật sự đã đề ra. Phụng sự chúng sinh với phương châm ích đạo, lợi đời.

Đại hội đã hoàn mãn trong tinh thần trang nghiêm, hòa hợp. Nghị quyết Đại hội đã được thông qua.

Thường Nguyên - Tâm Đạt

(*) Một số thành tựu phật sự của Phật giáo tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ IV (2012-2017):

- Toàn tỉnh có 147 vị tăng ni, tăng 46 vị so với khóa trước. Trong đó: tỳ kheo 62 vị, tỳ kheo ni 43 vị, sa di 35 vị, thức xoa 3 vị, hình đồng 4 vị.

- Số lượng tín đồ phật tử quy y Tam bảo trên địa bàn tỉnh ước khoảng 300.000 người. Trong đó có 91.178 phật tử sinh hoạt thường xuyên và được cấp giấy chứng nhận hội viên.

- Toàn tỉnh có 326 ngôi chùa, một số chùa được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa như: chùa Đại Bi (Việt Trì), chùa Bồng Lai (thị xã Phú Thọ), chùa Phúc Thánh (Tam Nông),…nhiều chùa, cơ sở tự viện đã được trùng tu, tôn tạo và đưa vào sử dụng như: chùa Quế Lâm, chùa Cát Tường, chùa Thiên Hương…

- Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 22 tăng ni, kiêm nhiệm trụ trì cho 9 tăng ni.

- Hàng năm đều tổ chức An cư cho quý tăng ni: Năm 2016 có 81 hành giả an cư, tăng 9 vị so với mùa hạ năm 2015.

- Tổ chức thành công 2 Đại giới đàn Nguyệt Trí, với số lượng giới tử hơn 100 vị, và cấp giấy chứng điệp thụ giới cho các giới tử.

- Trình đề án xây dựng trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và đã được UBND tỉnh chấp thuận. Diện tích quy hoạch gần 40.000m2 tại khu Núi Bằng Lớn, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. 

- Công tác giáo dục tăng ni được quan tâm hàng đầu, nhiều tăng ni sinh được giới thiệu đi học trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Tp.HCM.

- Công tác hoằng pháp đã có nhiều sáng kiến mới, phù hợp với nhiều đối tượng, các chùa, đạo tràng tổ chức giảng Phật pháp hàng tuần, hàng tháng góp phần đẩy lùi mê tín dị đoan, ứng dụng giáo lý vào cuộc sống hàng ngày.

- Tổ chức ngày lễ trọng đại như: lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ vía Phật A Di Đà, lễ Phật thành đạo, lễ kỷ niệm chư vị Bồ tát, Tổ sư… Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN đã thu hút hàng nghìn nhân dân phật tử về tham dự.

- Thống nhất tăng ni, phật tử phương pháp trợ niệm trong toàn tỉnh, biên soạn và ban hành cuốn tài liệu “Lâm chung một sự kiện trọng đại của đời người, chúng ta cần phải làm gì?”

- Công tác hướng dẫn phật tử đã có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động phật sự chung như: tổ chức khóa tu hàng tháng cho nhân dân phật tử, khóa tu mùa hè cho các em học sinh, sinh viên, tổ chức trại hè…

- Công tác từ thiện xã hội tiền và hiện vật trong 5 năm qua đạt 7,1 tỷ đồng.

TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Tin tức 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Tin tức 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Tin tức 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Tin tức 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học