Phật Giáo

Đài Loan: Hòa nhạc mừng ngày Sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi

Thứ năm, 23/06/2015 | 11:59

Hãy ứng xử tốt bụng với người khác, đó sẽ là món quà sinh nhật tốt nhất đối với tôi, đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết vào ngày 21/06/2015, Ngài nói trực tuyến cho gần bốn nghìn người tại International Convention Center, Đài Loan.

Một nhóm trẻ em Đài Loan trình bày một màn múa đặc biệt để chúc mừng Sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi
Hàng nghìn người tham dự buổi hòa nhạc kính mừng Sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi
Sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Shartse Gaden tại Đài Bắc, các bổi Hòa nhạc với thời gian bốn giờ, một loạt chương trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo phong phú, đánh dấu sự khởi đầu của một loạt các sự kiện trong Lễ kỷ niệm Ngày Sinh nhật lần thứ 80 của đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Sinh nhật lần thứ 80 của đức Đạt Lai Lạt Ma, Trung tâm này đã gửi tặng chính quyền Đài Bắc một chiếc xe cứu thương và một xe phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, hôm thứ Bảy, Hội đồng Deng Liberty Foundation, Bảo tàng tưởng niệm của người Đài Loan đồng tổ chức trao giải Văn học Tây Tạng tự do cho các sinh viên. 

Lễ trao giải của giải thưởng đầu tiên, Văn học Tây Tạng tự do đã được tổ chức tại Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, ngày 20/06/ 2015. 

Kể từ khi ra mắt của các giải thưởng ngày 10/12 /2014, nhóm nghiên cứu thành công thu thập các văn bản và chọn những người chiến thắng các giải thưởng.
 
Ông Dawa Tsering, đại diện của Quốc hội Tây Tạng Lưu vong tại Đài Loan, và ông Li Minyong, một nhà thơ nổi tiếng Đài Loan, và Hội đồng Deng Liberty Foundation cùng trao giải cho giải Văn học Tây Tạng tự do cho sáu người đoạt giải, trong đó có một sinh viên Trung Quốc đại lục, hiện đang du học tại Đài Loan. 
 
Giải giải Văn học Tây Tạng tự do trao cho các thí sinh đoạt giải thưởng tại Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan. 20/06/2015

Những người chiến thắng được lựa chọn trong số hàng trăm bài dự thi, bao gồm cả văn xuôi và thơ, phản ánh trên làn sóng Tự thiêu của người Tây Tạng kể từ năm 2009.

Từ đầu năm 2009, làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng, đa số là các tu sĩ Phật giáo bùng phát trong các vùng tự trị của người Tây Tạng và lan rộng ra nhiều nơi khác để phản đối chính sách của Chính quyền Trung Quốc với người Tây Tạng. Ở trong vùng Tây Tạng cũng như các tỉnh phụ cận, người Tây Tạng luôn cảm thấy bị người Hán "đô hộ", bị tước đoạt các quyền tự do tín ngưỡng và bản sắc văn hóa.

Trong khi Văn phòng Tây Tạng lưu vong tại Đài Loan sẽ chính thức cử hành Lễ mừng Sinh nhật Khánh tuế chúc thọ bát tuần đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 05/07 sắp tới, Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng Quốc tế Đài Loan, sẽ tổ chức một lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 06/07/2015. Đây sẽ là một dịp để vinh danh Ngài như một vị lãnh đạo thế giới đã cống hiến rất nhiều cho cho hòa bình, tình thương và ý thức trách nhiệm chung cho nhân loại, đã đem lại niềm hứng khởi cho hàng triệu người trên thế giới trong công cuộc xây dựng hòa bình.

Hơn nữa, bắt đầu từ ngày 04/07, sẽ diễn ra một Triển lãm ba ngày về đức Đạt Lai Lạt Ma và Văn hóa Tây Tạng, sự kiện được tổ chức tại Thành phố Đài Bắc. Triển lãm trưng bày các hình ảnh của các Nghệ nhân các nước Tây Tạng, Đài Loan và Nhật Bản, cùng với một số cuộc thảo luận với các nhiếp ảnh gia.

Thích Vân Phong (Theo VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong - Ảnh: Artemas Liu)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z