Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 28/01/2019, 10:33 AM

  Daisaku Ikeda, cư sĩ Phật giáo kêu gọi hòa bình khẩn cấp và giải trừ quân bị

Theo thông tin truyền thông Tokyo đưa tin – Vào ngày 26/01/2019, Đề nghị Hòa bình thường niên lần thứ 37 của Cư sĩ Daisaku Ikeda, Chủ tịch Hiệp hội Soka Gakkai Quốc tế (SGI - Soka Gakkai International) đã được phát hành, có tựa đề “Hướng tới một Kỷ nguyên mới về Hòa bình và Giải trừ Quân bị”.

Chủ đề chính của đề xuất là nhu cầu nỗ lực phối hợp giải giáp, đặc biệt thúc đẩy tiến trình xóa bỏ vũ khí hạt nhân xung quanh Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân 2017 (TPNW). Cư sĩ Daisaku Ikeda cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của “Hệ thống vũ khí sát thương tự động (Lethal autonomous weapons systems-LAWS) và đề xuất triệu tập khẩn cấp một hội nghị để đàm phán một Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (một hiệp ước quốc tế ràng buộc pháp lý cấm vũ khí hạt nhân, hướng đến loại trừ chúng hoàn toàn), thường được gọi là robot giết người.

Hoan nghênh chương trình nghị sự giải trừ quân bị vào tháng 05 năm 2018 của Tổng Thư ký Liên Hợp  Quốc António Guterres, Cư sĩ Daisaku Ikeda ủng hộ sự thay đổi từ việc nhìn thấy an ninh chỉ dựa trên an ninh quốc gia hoặc quân sự đối với sự tập trung của con người, chủ nghĩa đa phương tập trung vào con người, mọi người có thể trải nghiệm an ninh có ý nghĩa.

Cư sĩ Daisaku Ikeda kêu gọi những thế hệ trẻ chống lại cảm giác cam chịu, và ông gặp những thách thức nghiêm trọng trong thời đại chúng ta là tác nhân của sự thay đổi chủ động và dễ lây lan.

Cư sĩ Daisaku Ikeda kêu gọi những thế hệ trẻ chống lại cảm giác cam chịu, và ông gặp những thách thức nghiêm trọng trong thời đại chúng ta là tác nhân của sự thay đổi chủ động và dễ lây lan.

Cư sĩ Daisaku Ikeda lưu ý rằng, sự phức tạp và quy mô của các thách thức toàn cầu có thể khiến thanh niên cảm thấy rằng thay đổi tích cực là khó có thể được. Ông kêu gọi những thế hệ trẻ chống lại cảm giác cam chịu, và ông gặp những thách thức nghiêm trọng trong thời đại chúng ta là tác nhân của sự thay đổi chủ động và dễ lây lan.

Cư sĩ Daisaku Ikeda kêu gọi sự tham gia của giới trẻ với Các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) là rất quan trong đối với thành tích của chúng. Ông kêu gọi mở rộng mạng lưới các Trường Đại học Liên Hợp Quốc (国際連合大学-Kokusai Rengō Daigaku-UNAI) cam kết hỗ trợ Các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua các chương trình nghiên cứu và giảng dạy, đồng thời đề xuất triệu tập hội nghị thế giới của các trường đại học như vậy vào năm 2020.

Cư sĩ Daisaku Ikeda cũng hoan nghênh sự chỉ định của giới trẻ là trọng tâm của giai đoạn thứ tư của Chương trình Giáo dục Nhân quyền Thế giới.

Bài liên quan

Về việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, Cư sĩ Daisaku Ikeda tập trung vào việc mở rộng phạm vi phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW) để đạt được hiệu lực và thúc giục thành lập một liên kết các quốc gia có cùng chí hướng để làm sâu sắc thêm cuộc tranh luận, và thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW) và hưởng ứng Hiệp ước Cấm thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện, (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty- CTBT).

Cư sĩ Daisaku Ikeda ủng hộ Nhật Bản đi đầu trong việc sáng kiến này, nêu rõ: Từ khi Nhật Bản Tuyên bố mong muốn được bắt nhịp cầu nối giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, nên có ý định chủ động tạo ra địa điểm cho cuộc đối thoại như vậy.

Ông cũng nhấn mạnh Kháng cáo thành phố mới của Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (International Campaign to Abolish Nuclear Weapons-ICAN) và sáng kiến truyền thông xã hội ICANSave có liên quan.

Logo SGI - Soka Gakkai International kết nối 12 triệu thành viên tại 192 quốc gia tu tập theo Nhật Liên Tông, Nhật Bản

Logo SGI - Soka Gakkai International kết nối 12 triệu thành viên tại 192 quốc gia tu tập theo Nhật Liên Tông, Nhật Bản

Nhìn về phía Hội nghị Đánh giá năm 2020 về Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW), ông kêu gọi các bước như loại bỏ đạn hạt nhân khỏi tình trạng báo động. Ông cũng đề xuất rằng một phiên họp đặc biệt thứ tư của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành cho giải giáp (the General Assembly devoted to disarmament-SSOD-IV) sẽ được tổ chức vào năm 2021.

Một trọng tâm khác là Các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) liên quan đến tài nguyên nước. Cư sĩ Daisaku Ikeda hy vọng rằng Nhật Bản sẽ áp dụng kinh nghiệm của mình vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các quốc gia ở Đông Bắc Á và kiến tạo lòng tin trong khu vực, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ hợp tác để hỗ trợ các quốc gia ở Trung Đông và châu Phi, nơi đang phát triển nhu cầu tái sử dụng nước và khử muối.

Hiện nay, Hiệp hội Soka Gakkai Quốc tế (SGI - Soka Gakkai International) kết nối 12 triệu thành viên tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới tu tập theo Nhật Liên Tông (日蓮宗, Nichiren-shū), Phật giáo Nhật Bản, và đóng góp cho các cộng đồng của họ. Các hoạt động của SGI nhằm thúc đẩy hòa bình, văn hóa và giáo dục là một phần của truyền thống lâu đời này của chủ nghĩa nhân văn Phật giáo.

Cư sĩ Daisaku Ikeda (池田 大作, 1928-), Chủ tịch Hiệp hội Soka Gakkai Quốc tế (SGI - Soka Gakkai International) đã đưa ra các đề xuất hòa bình trên quan điểm và giải pháp Phật giáo cho các vấn đề toàn cầu vào ngày 26 tháng 01 thường niên kể từ năm 1983, để kỷ niệm ngày thành lập  Hiệp hội Soka Gakkai Quốc tế (SGI - Soka Gakkai International).

Vân Tuyền

(Nguồn: Religion News Service)

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Quốc tế 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Quốc tế 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Quốc tế 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Quốc tế 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.