Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đạt Lai Lạt Ma: Thượng đế không thể ngăn khủng bố

Trước sự kiện khủng bố ở Paris, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma, đã lên tiếng cho rằng tất cả những điều này là do con người tạo ra và Thượng đế không thể ngăn chặn được khủng bố.

Đạt Lai Lạt Ma: Thượng đế không thể giúp con người ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố - Ảnh: Reuters
Đạt Lai Lạt Ma đã có một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Deutsche Welle (Đức) về những vấn đề của Tây Tạng cũng như trao đổi thêm về sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố.

Khi được hỏi: “Ông nghĩ thế nào về cuộc tấn công ở Paris vừa rồi?”, nhà sư Tây Tạng đã trả lời: “Thế kỷ 20 là một kỷ nguyên bạo lực với hơn 200 triệu người chết do chiến tranh và các cuộc xung đột. Giờ đây, chúng ta có nguy cơ lâm vào vết xe đổ của thế kỷ trước nếu không nỗ lực nghiêm túc để đấu tranh vì hòa bình".

"Chúng ta không thể giải quyết vấn đề này chỉ bằng cầu nguyện. Tôi là người của Phật giáo, tôi tin vào việc cầu nguyện. Nhưng rõ ràng chính con người đã tạo ra rắc rối này và giờ chúng ta lại cầu xin Thượng đế giải quyết giùm. Đó là điều phi lý. Tôi tin Thượng đế sẽ nói "bạn phải tự giải quyết lấy, vì bạn là người đã gây ra nó". Chúng ta cần thúc đẩy những giá trị nhân văn, sự hợp nhất và đoàn kết. Nếu thực hiện sớm, hy vọng thế kỷ này sẽ thay đổi. Hãy làm mọi thứ vì hòa bình trong gia đình và xã hội, đừng mong chờ sự giúp đỡ ở Chúa, Phật hoặc các chính phủ” - ông nói thêm.

Tiếp sau là câu hỏi: “Ngài luôn kêu gọi hòa bình và bác ái, nhưng thế giới dường như đang đi hướng ngược lại?”, vị sư Tây Tạng trả lời: "Tôi nghĩ chỉ có một số rất ít những người theo đuổi bạo lực, chiến tranh. Tất cả chúng ta đều là con người và không có cơ sở nào để giết hại người khác. Nếu bạn xem người khác như anh chị em của mình, tôn trọng họ thì sẽ không bao giờ có bạo lực xảy ra".

"Thêm nữa, vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt hôm nay là kết quả của sự khác biệt về tôn giáo và tín ngưỡng. Nhưng nên nhớ rằng, chúng ta đều là một thể thống nhất", ông nhấn mạnh.

Huỳnh Mai
Nguồn: http://thanhnien.vn/the-gioi/dat-lai-lat-ma-thuong-de-khong-the-ngan-khung-bo-635640.html

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật pháp và cuộc sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật pháp và cuộc sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật pháp và cuộc sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật pháp và cuộc sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).