Chủ nhật, 24/11/2024, 08:20 AM

Hạnh phúc nơi tự thân

Đức Phật là bậc tỉnh thức, đã phá trừ tất cả mọi tham đắm, mọi sự ràng buộc ở thế gian để tìm ra được chân như. Người đã đốt lên ngọn đèn trí tuệ, giúp người mê trở về nẻo chánh, và dẫn dắt nhân sanh vượt qua được đau khổ của trần gian, đi đến cuối đoạn đường huy hoàng thanh thoát.

Hôm nay… phản tỉnh chính mình, con thấy được chút an lạc. Chính nhờ giáo pháp của Ngài để lấy đó làm tư trang trên tiến đường giải thoát. Đây là hạnh phúc trong con. Còn quý vị thì sao? 

Cuộc đời mỗi người ví như một bản nhạc, hay dở là do chính mình. Trong bản nhạc ấy có nốt thăng nốt trầm. Đời mỗi người có lên có xuống, có bình an hạnh phúc, song cũng có đau khổ chia xa. Ở đây, mỗi người đều có khả năng tự điều chỉnh bản nhạc của chính mình. Và con sẽ viết lên cho mình bản nhạc thăng hoa luôn mang trong mình âm hưởng của hương vị vui tươi, giản dị và thanh thoát.

Hạnh phúc nơi tự thân 1

Ảnh minh hoạ.

Cuộc đời con cũng sẽ như thế, sẽ bình yên, hạnh phúc như thế… vì hôm nay con được sống trong ánh đạo vàng, được bao bọc, tưới tẩm từ những cơn mưa, những lời chỉ dạy hết sức mát diệu, hiền từ và đầy triết lý từ đó thẩm thấu tận vào bên trong nỗi niềm của người con này.

Hoằng Pháp… đây chính là nơi con quay về, là nguồn động lực sau những ngày sóng gió. Nơi có nụ cười cho không của Thầy Tổ, của huynh đệ, nơi huân đúc sự kiên trì vững chãi, nơi rèn luyện tâm hồn con thật lương thiện. Bao năm qua con cứ mãi… cứ mãi đi tìm hạnh phúc. Con nghĩ rằng hạnh phúc là khi có người thương của riêng mình bên cạnh, là cái địa vị cao kia ở xã hội; con cứ nghĩ hạnh phúc là những chuyến đi du ngoạn, những món hàng xa xỉ con xài, là cái danh mà con có được… Do vậy… con đã đánh mất đi cái giá trị thực tại, chân như.

Nhiều trường hợp cho rằng, hạnh phúc là khi được sở hữu cho mình dầy đủ vật chất, những cảm giác khoái lạc của thế gian. Nhưng thật sự không phải vậy, đó chính là con dao hai lưỡi. Ban đầu nó khiến chúng ta cảm thấy thích thú và muốn nắm giữ. Nhưng những thứ ấy rất đều giả tạm, mong manh tựa như tia chớp, như giọt sương ban mai. Nó sẽ tan biến một cách nhanh nhất. Bạn nghĩ đó là hạnh phúc thật sự chăng?

Giờ đây, con biết được rằng, hạnh phúc thực sự là như thế nào. Thật ra, nó đơn giản lắm. Hạnh phúc là khi trong chúng ta có được sự an lạc, biết áp dụng lời dạy của Đức Phật để nuôi dưỡng tâm của mình. Hạnh phúc là luôn nhìn lại bản thân, sống với với cái tâm sáng suốt thường hằng, trải lòng thương yêu đến mọi loài… Điều đó, trong tương lai sẽ giúp chúng ta nếm được thế nào là hương vị giải thoát. Và đây, theo con hiểu chính là hạnh phúc chân thật vĩnh hằng.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tuỳ bút: Bão ở quê xa

Góc nhìn Phật tử 10:00 19/11/2025

Nghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.

Nghĩ về những người Thầy

Góc nhìn Phật tử 07:27 19/11/2025

Xin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).

Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?

Góc nhìn Phật tử 10:08 21/10/2025

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.

Tâm sen giữa đời

Góc nhìn Phật tử 15:10 01/10/2025

Đời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.

Xem thêm