Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/03/2020, 09:43 AM

Đầu cơ trong ngặt nghèo Covid - 19 là tạo nghiệp

Kinh doanh có một mục tiêu cũng rõ ràng, thành nguyên tắc: lợi nhuận. Bán buôn lời càng nhiều càng tốt, làm giàu từ thương mại là một con đường làm giàu rất căn bản của mọi thời. Nhưng cũng mọi thời, kinh doanh có đạo đức kinh doanh, đầu cơ khi thiên tai địch họa bị lên án.

Thơ trào phúng: Trò chuyện với Cô Vy

Đầu cơ - một sự trục lợi lớn mỗi khi thị trường có biến động “ăn theo” biến động xã hội do thiên tai địch họa - luôn luôn là tội, dù qua góc nhìn luật pháp, đạo đức xã hội, đạo đức tôn giáo - có Phật giáo.

Mỗi khi có biến động từ tự nhiên hay xung động xã hội thành khủng hoảng cục bộ hay lớn, đồng thời xuất hiện hai cực của sự thiện và ác: xót lòng, do tiếng gọi lương tâm, phát tâm hành thiện chia sẻ giúp đỡ đồng bào, đồng loại, lại vận động quyên góp dòng tài chính hàng hóa giúp đồng bào, cùng sự an ủi động viên chia sẻ tinh thần. Cực còn lại, phản ánh cái ác, lòng tham, sự bất nhẫn vô cảm khi một số thương nhân gom vét hàng hóa, găm giấu những mặt hàng thiết yếu, tạo khan hiếm ảo để trục lợi - thuật ngữ kinh tế gọi đấy là đầu cơ. Luật có qui phạm chế tài tội đầu cơ rõ ràng bằng khung hình phạt cụ thể. Phật giáo chung quy nhìn nhận đấy thuộc về long tham, tham trong bối cảnh đồng bào khốn khổ “được” nhân hệ số bội phần.

Đầu cơ - một sự trục lợi lớn mỗi khi thị trường có biến động “ăn theo” biến động xã hội do thiên tai địch họa - luôn luôn là tội, dù qua góc nhìn luật pháp, đạo đức xã hội, đạo đức tôn giáo - có Phật giáo. Ảnh minh họa

Đầu cơ - một sự trục lợi lớn mỗi khi thị trường có biến động “ăn theo” biến động xã hội do thiên tai địch họa - luôn luôn là tội, dù qua góc nhìn luật pháp, đạo đức xã hội, đạo đức tôn giáo - có Phật giáo. Ảnh minh họa

Chuyện về ba chiếc khẩu trang

Kinh doanh có một mục tiêu cũng rõ ràng, thành nguyên tắc: lợi nhuận. Bán buôn lời càng nhiều càng tốt, làm giàu từ thương mại là một con đường làm giàu rất căn bản của mọi thời. Nhưng cũng mọi thời, kinh doanh có đạo đức kinh doanh, đầu cơ khi thiên tai địch họa bị lên án. Cũng chưa lâu, miền Tây Nam Bộ vướng bão số 5, bên cạnh sự thành án của các cán bộ tham ô tiền hàng cứu trợ, có hiện tượng gian thương găm, trữ, bán vật liệu xây dựng  giá rất cao, trục lợi bất chính. Có xét xử án cán bộ tham ô tiền hàng cứu trợ, song không nghe nói đến quy án các gian thương đầu cơ.

Về góc độ kinh tế xã hội, tác động của sóng dịch Covid - 19 vượt trên cơn bão cục bộ số 5 ngày nào rất rất nhiều, ảnh hưởng sâu rộng mọi mặt đời sống, tác động mạnh mẽ đến kinh tế xã hội cứ như trong tình thế có chiến tranh, cả trong và ngoài nước. Ngay ở các nước giàu có hàng đầu, dự trữ quốc gia cũng vơi cạn, kinh tế khủng hoảng, nói chi tình trạng đang phát triển dễ tổn thương như Việt Nam. Vậy mà ngay từ đầu dịch Covid - 19, hiện tượng đầu cơ khẩu trang đã diễn ra khắp nơi, mặt hàng thiết yếu để phòng chống dịch bị làm giá bên cạnh sự làm giá nhu yếu phẩm. Nếu dừng ở ghi nhận và xử lý hành chính không tương thích và không để răn đe, thành án xét xử một số vụ điển hình ngay trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra để cảnh báo e lại cần thiết và phù hợp?

Khi nhiều người ngày đêm vắt óc nhịn ăn nhịn mặt nhường cơm sẻ áo đôn đáo tìm tiền hàng giúp đồng bào, sự đầu cơ đúng câu “trời không dung đất không tha”.

Chuyện ấy có lẽ ai cũng biết… 

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Góc nhìn Phật tử 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Góc nhìn Phật tử 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Góc nhìn Phật tử 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Chăm sóc bệnh nhân: tối thượng thí, không bao giờ còn đọa vào ác đạo

Góc nhìn Phật tử 10:08 31/05/2020

Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta.Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh.