Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/03/2020, 09:29 AM

Thông điệp quan trọng cho người Phật tử về dịch COVID – 19

Thời gian qua chúng ta đã chứng kiến được sự khủng hoảng của dân chúng hầu như ở tất cả các quốc gia về dịch COVID – 19, thậm chí một số quốc gia tân tiến thì tâm lý người dân càng phức tạp và tồi tệ hơn.

 > Chung tay đẩy lùi dịch COVID – 19

Quý Phật tử thân mến!

Chúng ta đã biết được một số quốc gia, chính phủ của họ báo động tình trạng khẩn cấp; một số nước lâm vào tình trạng hỗn loạn vì không kiểm soát được sự phát tán thần tốc của Virus. Riêng Việt Nam, về mặt địa lý và môi trường, đất nước chúng ta nằm sát biên giới với quốc gia khởi phát dịch CORONA (COVID – 19) nhưng chúng ta vẫn rất may mắn, vẫn nằm trong tầm kiểm soát tốt, mặc dù trong thời gian gần đây có số ca nhiễm tăng nhiều hơn trước.

corona

Xin thưa quý Phật tử, sống trong một cộng đồng là môi trường cộng nghiệp, chúng ta cần phải có lòng bao dung và tình thương yêu để giúp nhau vượt khó mà cộng đồng gặp phải, dù không vật chất thì cũng tinh thần. Người Phật tử không nên tham gia vào các cuộc thị phi vớ vẩn, quy kết trách nhiệm cho bất cứ ai một cách tùy tiện bằng những lời ác khẩu, vì không ai muốn mình là nạn nhân của bệnh tật và dư luận khắc nghiệt, đồng thời chưa chắc chắn rằng một trăm phần trăm bản thân mình không có lý do để nhiễm bệnh? Mỗi người tự kiểm soát thân, miệng, ý, phải sống có ý thức và có trách nhiệm cao với bản thân, gia đình và xã hội.

Trong thời gian qua và đang là, Quỹ từ thiện Tu Viện Tường Vân đã hỗ trợ 10.000 khẩu trang đạt chuẩn và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí trong phạm vi Tu Viện và bất cứ những ai có nhu cầu sinh hoạt cá nhân. Những ai thật sự có nhu cầu thì liên lạc với văn phòng Tu Viện (028. 6268 9409) sẽ được hỗ trợ.

Đứng về mặt Phật pháp, chúng ta cần phải hiểu, bất cứ việc gì cũng có nguyên nhân. Đó là quy luật muôn đời của cuộc sống. Chúng ta gieo điều gì cho chúng sanh, tác động vào môi trường như thế nào thì chúng ta sẽ tự chịu trách nhiệm về hậu quả của nó như thế ấy, là lẽ đương nhiên!

Hơn bao giờ hết, và ngay giờ phút này, người Phật tử càng phải chứng tỏ được chân lý, càng thể hiện được đạo đức và tinh thần của những người tu học theo Phật pháp. Chúng ta phải thật sự tin tưởng vào chân lý, tin vào vào sự lương thiện của mình, sống vững chãi và bình an.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn quyên góp 1,95 tỷ đồng phòng dịch Covid-19

Triệu chứng dịch COVID – 19.

Triệu chứng dịch COVID – 19.

Đức Phật dạy trong giai đoạn kiếp giảm, có ba Tiểu tam tai mà nhân loại phải trải qua, đó là: dịch bệnh, đói khát và binh đao. Đây là những nạn tai loại nhỏ (tiểu) gây đau thương, chết chóc và khủng hoảng cho con người. Sở dĩ gọi là tiểu vì khả năng tồn tại của chúng sanh vẫn còn cao. Đại tam tai là hủy diệt gần như là tất cả loài hữu tình cũng như vô tình: thủy tai, hỏa tai và phong tai.

Người Phật tử có tu có học và thấm nhuần lời Phật dạy thì không có gì phải hoảng loạn và hoang mang. Các vị hãy bình tĩnh và hết sức bình tĩnh. Chúng ta không phải là những người hưởng thụ trên tội ác, cũng không phải là người làm hại ai. Trên căn bản chúng ta là một công dân lương thiện, một người sống theo đạo đức Phật dạy thì hãy an tâm.

Giờ phút này, chúng ta hãy tích cực hợp tác theo sự hướng dẫn của các tổ chức y tế và lời kiêu gọi của các ngành chức năng. Chúng ta vẫn làm việc tích cực trong khả năng chuyên môn và phạm vi được cho phép. Vận hành cuộc sống một cách linh động, nhịp nhàng. Cần ý thức rất rõ nơi mỗi hành động khi tương tác với người khác để tránh ảnh hưởng cho cả hai.

Đây là lúc chúng ta cần tận dụng những thời gian tối thiểu cho sự tu tập, giữ chánh niệm và bình tĩnh để tạo năng lượng tích cực và nội lực vững vàng. Thực tập thiền (các loại đã được hướng dẫn) và trì Chú Đại Bi, quán tâm yêu thương hóa giải óan kết một cách thành tâm và miên mật. Đó là những lợi thế của người Phật tử vốn có, là sức đề kháng hữu hiệu nhất để chống lại Virus đang lan tràn. Ngoài mọi cách phòng chống theo sự hướng dẫn của chuyên gia thì không có cách phòng ngừa nào hiệu quả bằng sức đề kháng có sẵn nơi mỗi người chúng ta, trước khi chờ đợi vô vọng hoặc ỷ lại vào các ngành chức năng y tế hay trước khi có loại thuốc, vắc – xin nào đó được tìm ra.

Bỏ trốn khi cách ly dịch Covid-19 sẽ chịu quả báo gì?

Cách phòng ngừa dịch COVID – 19.

Cách phòng ngừa dịch COVID – 19.

Chúng ta cần tập thể dục thường xuyên, kiềm chế mình trong việc ăn uống, chọn thực phẩm thích hợp cho thể trạng. Hạn chế tối đa khi đi ra bên ngoài hoặc những nơi công cộng. Cần đeo và mở khẩu trang đúng cách và hợp lúc, thường xuyên vệ sinh tay bằng cồn, nước muối hoặc xà phòng diệt khuẩn… thường xuyên uống nước giữ độ ẩm trong cổ họng, khò cổ họng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng diệt khuẩn vốn có trên thị trường đã được kiểm định y tế mỗi ngày vài ba lần.

Tránh lên mạng đọc những thông tin nhảm nhí, thiếu cơ sở khoa học gây hoang mang tâm lý, đặc biệt là những thông tin “đao to búa lớn”, bởi đó không phải là việc của chúng ta. Việc của chúng ta là làm sao cho mình được khỏe mạnh, cuộc sống ổn định và giấc ngủ bình an. Hãy nói chuyện khi thật sự cần thiết để giữ tinh thần an nhiên, thoải mái, vững chãi để làm an tâm cho người thân và những người xung quanh. Chỉ cần chừng ấy, chúng ta đã tạo nên một trường năng lượng quý báu, có nhiều lợi thế để vượt qua nạn dịch chưa hẹn ngày kết thúc này. Đó là cơ hội để chúng ta còn gặp lại nhau sau một trải nghiệm đầy thử thách và khắc nghiệt để thấm thía về tình người và đạo lý nhân sinh.

Nguyện cầu chư Phật gia hộ quý Phật tử được bình an, vững chãi để có cuộc sống hạnh phúc và an lành!

Nam Mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai!Nam Mô Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Đại Từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Quan Thế Âm Bồ Tát!

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tâm từ bi của mẹ - Nền tảng giáo dục con trưởng thành

Góc nhìn Phật tử 08:23 08/03/2021

Cũng giống như ý nghĩa và hình tượng Mẹ hiền Quán Thế Âm, sức mạnh thật sự của một người Mẹ là tâm ôn hòa từ ái, khiến mọi người cảm nhận rõ tình yêu thương như biển cả, đây chính là vùng đất bao la - nền tảng giáo dục con trưởng thành.

Đức Phật - một bậc Thầy lớn của nhân loại

Góc nhìn Phật tử 07:40 08/03/2021

Đức Phật luôn nhắc nhở mỗi cá nhân hãy làm chủ bản thân mình, quyết định vận mệnh của bản thân chứ đừng giao phó trông chờ vào ai cả. Mỗi người là ngọn đèn soi rọi con đường ta đi.

Chùa Ba Vàng hỗ trợ bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn

Góc nhìn Phật tử 22:37 07/03/2021

Năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế và xã hội của người dân. Đặc biệt, với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có cuộc sống khó khăn, thường xuyên phải điều trị dài ngày trong bệnh viện thì khó khăn lại tăng thêm nhiều phần.

Hưởng thụ lạc được Như Lai khen ngợi

Góc nhìn Phật tử 22:10 07/03/2021

Sống ở đời thì phải vui mới khỏe và đáng sống. Kém vui thì thân thụ động, tâm buồn chán, u sầu, nhiều loại bệnh tật não phiền cũng bắt đầu từ đây. Không chỉ người đời cần vui vẻ, thoải mái mà người tu cũng rất cần sống vui, an lạc.

Từ điển Phật học

Travel Mag