Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/10/2014, 10:22 AM

Để hoằng pháp tới được miền quê, chùa làng

Đức Phật từng dạy: “Sinh ra được làm thân người là khó. Làm thân người được nghe chánh pháp lại càng khó hơn”. Ngày nay, nhờ sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tinh thần hoằng pháp không ngừng nghỉ của các quý thầy, hàng thiện nam tử, thiện nữ nhân có nhiều cơ duyên hơn được biết đến Phật pháp. 

Chúng con đã biết ăn chay, niệm Phật, trì trai, giữ giới, tụng kinh, bố thí, cúng dường…theo chánh đạo. Ngày xưa, khi đời sống còn nghèo, các cụ đã ý thức được vai trò của nhà sư trong đời sống tâm linh của dân làng: “Nhà có vàng không bằng làng có sư”.

Nhờ có các nhà sư, nhân dân có điểm tựa tinh thần khi được nghe lời kinh, tiếng kệ, tiếng chuông chùa, khuyên bảo những điều hay, lẽ phải, chăm lo cúng bái, cầu an…

Tuy nhiên, không phải ở vùng quê nào phật tử cũng có điều kiện gần gũi hàng tu sĩ Phật giáo. Thái Thụy (Thái Bình) quê con là một ví dụ:
Ảnh minh họa
Hôm vừa rồi, con có dịp gặp một khách hàng của gia đình. Bác là một phật tử, tham gia hội Phật giáo (hội quy) ở làng bên. Bác cho biết, bác thường nghe kinh sách, xem băng đĩa, niệm Phật, ăn chay 4 ngày mỗi tháng và đặc biệt không đốt giấy tiền, vàng mã.

Con nghe thấy cho rằng đây là điều đáng mừng. Bác cũng cho biết thêm, tuy học Phật nhưng tâm bác còn nhiều tạp loạn nên rất mong muốn được nghe những lời pháp từ quý thầy để theo đó mà tu hành, xả bỏ.

Bác mong muốn có một ngày được lên chùa Từ Xuyên (Tp.Thái Bình) để dự các đại lễ, khóa tu, nghe giảng pháp…Bên cạnh đó, câu chuyện bác nói nhiều với con là về các “sư, sãi” ở chùa làng. Chùa làng Đông Hồ (xã Thụy Phong, Thái Thụy) có một số người được gọi là nhà “sư, sãi”. Tuy là nhà tu hành nhưng họ còn theo nghề đồng cốt, cúng bái Tứ phủ.

Bác kể, chỉ các “sư, sãi” và một số phật tử mới có “quyền” dự lễ tụng kinh trên chùa, còn những người như bác thì không có cái “ân điển” ấy. Tôi bảo bác rằng, ai cũng là người, ai cũng cùng một “dòng máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn”, tại sao lại có sự phân biệt đối xử như thế? Cho nên, các bác muốn lắm những câu kinh, lời kệ, những lời giảng của quý thầy.

Thiết nghĩ, không biết căn cứ vào đâu mà các “sư, sãi” tự cho mình cái đặc quyền ấy. Bác còn cho biết thêm, nếu họ biết các bác đi chùa khác để nghe pháp thì họ còn mắng. Các bác mong muốn quý thầy sẽ có những chuyến hoằng pháp tới mọi miền quê, cho lời giáo hóa để các bác được học theo Phật pháp đích thực.

Mong muốn của bác cũng giống mong muốn của hội Phật giáo làng con có một nhà sư về làm trụ trì ngôi Tam Bảo để ngày ngày nương bóng Phật từ bi, xây dựng một xã hội, làng xã văn minh, từ ái.

Chúng con cũng mong rằng Chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấc cấp có biện pháp chấn chỉnh, chấn hưng phật sự các vùng quê chưa có trụ trì để nhân dân được nghe Phật pháp, không rơi vào tà đạo, đồng bóng. 

Phúc Hào - Hữu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Ý kiến – Diễn đàn 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo