Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/04/2016, 17:27 PM

Để tiết thanh minh ý nghĩa

Cái nghèo hay giàu là do có phước đức tích tụ từ bao đời hay không? Chứ không phải cứ cúng trước là giàu. Đôi khi tai không muốn nghe, mắt không muốn nhìn thấy, nhưng lời cãi vã to tiếng cứ vọng vang bên gò mả.

Thanh Minh là một tục lệ từ xưa đến nay của người Việt Nam, là dịp để cắt cỏ đắp đất trên mộ, mà ngày nay đa phần mộ được xây thì chỉ quét vôi, sơn phết cho mới mẻ. Đặc biệt đây như là ngày giỗ chung của ông bà cha mẹ, để lớp con cháu báo hiếu trả nghĩa. Dẫu ai có bận trăm công nghìn việc ngày Tết có thể không sum họp với gia đình, nhưng ngày Thanh Minh là phải tề tựu đông đủ để cùng nhau sửa sang phần mộ, cúng bái cầu nguyện.

Ngày Thanh Minh, trên khắp các nghĩa trang, gò mả đâu đâu cũng thấp thoáng bóng người, dọn dẹp, bày biện, cúng bái, thật ấm áp. Dịp này, những bậc người lớn giúp cho con cháu biết được những người quá cố là ai, những người cùng tham gia lễ cúng là bà con như thế nào. 

Người lớn thắp nhang thành tâm cầu nguyện cho âm siêu dương thới, trẻ em thắp nhang tượng trưng rồi dán những giấy ngũ sắc lên từng phần mộ, cho đẹp mắt. Đó là những gì trang trọng nổi bật mà ai cũng có thể thấy ở khắp các tỉnh thành ở miền Tây và trên cả nước vào dịp này. Tuy nhiên, không có năm nào một vài nơi không xảy ra tình trạng, thiếu hiểu biết làm cho ngày Thanh Minh mất đi sự thiêng liêng ấm cúng. 

Tại một nghĩa trang nọ, anh em bất hòa, cha mẹ là chung, nhưng ngày cúng cùng đi, rồi vì việc cúng trước, cúng sau mà dẫn đến lời qua tiếng lại. Ông bà quá cố chắc không thể vui nổi với cái lễ sắp bày ra. Còn có việc sửa sang phần mộ ông bà thì ai cũng có lý do, vì làm ăn, lo thu vào tiền tỷ không có thời gian, thế thì người nghèo phải gánh việc làm này, nhưng đến lúc cúng kiếng thì quyết định ngày cúng và phải nhanh tay cúng trước bà con thân tộc, vì sợ bị hớt phước và tài lộc. 

Họ cứ xem thường bà con thân tộc, cứ giàu có, cứ đối xử bất công chỉ trong việc cúng kiến là thấy rõ, nên càng ngày càng thể hiện sự có tiền là có tất cả. Họ đâu biết rằng, khi một người làm việc gì thì trên đầu có trời, dưới đất có thổ công, không gian vẫn có những linh hồn đang dõi theo từng hành động của chúng ta.

Cái nghèo hay giàu là do có phước đức tích tụ từ bao đời hay không? Chứ không phải cứ cúng trước là giàu. Đôi khi tai không muốn nghe, mắt không muốn nhìn thấy, nhưng lời cãi vả to tiếng cứ vọng vang bên gò mả.

- Ai cho mày cúng trước.?

- Không biết ai mà gan vậy, dám đi cúng trước mình?

Rồi đến đánh nhau, còn gì đâu tình thân quyến thuộc.

Ước gì, những người như thế hiểu được rằng thân xác này chỉ là tạm bợ, để có sự thay đổi cho cuộc sống luôn đượm tình yêu thương như đức Phật từng dạy. Xin mượn những ý thơ:

Anh và tôi giàu sang hay nghèo khổ - khi trở về cát bụi cũng trắng tay.

Đừng vì sự ngạo mạn của thành quả hiện tại mà quên đi một lúc nào đó, phước cùng đức tận và cũng đừng vì giàu sang, mà đánh mất cái không khí ấm cúng gia đình dòng họ trong tiết thanh minh đầy ý nghĩa này.

Thiện Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phong tục tập quán 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phong tục tập quán 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phong tục tập quán 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phong tục tập quán 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo