Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/05/2018, 07:23 AM

Cần Thơ: Lễ hội Thượng Điền Kỳ Yên ở đình Bình Thủy

Năm nay người dân quận Bình Thủy (Cần Thơ) nói riêng du khách ĐBSCL nói chung về dự lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền tại đình Bình Thủy rất phấn khởi trước nhiều hoạt động rất phong phú, mới lạ từ sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương.

Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2018 được tổ chức từ ngày 25/05 đến ngày 28/05/2017 (11/04 đến 14/04 Âm lịch) tại đình Bình Thủy (quận Bình Thủy, Tp.Cần Thơ). 

Lễ hội là điểm nhấn du lịch của quận Bình Thủy thành phố Cần Thơ mang ý nghĩa đón mừng mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt của người dân sở tại.
 
Ồng Diệp Phước Du, ngụ Phường Thới An Đông cho biết: “cứ đến ngày lễ Kỳ Yên Thượng Điền, người dân náo nức hưởng ứng nhiều hoạt động để tỏ lòng tôn kính bậc tiền nhân đã có công khai phá mở mang bờ cõi. Vui nhất là chờ đón đoàn rước kiệu “thần đình” đi qua khắp nẻo đường lúc rạng sáng. Nhà nhà đều thắp hương, đốt đèn sáng rực và lập hương án cung kính đón đoàn”.

Theo ghi nhận của chúng tôi có rất nhiều điểm kinh doanh mua bán rất nhộn nhịp xung quanh khu vực đình nhưng không xảy ra tình trạng “chặt chém”; bán hàng kém chất lượng; an ninh trật tự rất đảm bảo cho hàng chục ngàn du khách đến tham quan.

Điều làm chúng tôi rất ngạc nhiên là hầu hết người mua bán ở đây rất am hiểu lịch sử thành lập ngôi đình đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia này. Họ còn rất rành rẽ các nghi thức cúng bái; các hoạt động truyền thống của đình từ hàng trăm năm nay.

Đình Bình Thủy còn có tên là Long Tuyền Cổ Miếu nằm trên tuyến quốc lộ 91 thuộc địa phận phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 5km. Đình được dựng vào năm 1844, ban đầu có tên là Long Tuyền, nhưng do đình tọa lạc tại phường Bình Thủy nên người dân quen gọi là Đình Bình Thủy.
 
Đình thờ Thành hoàng và nhiều danh nhân ở tòa chính điện, chính giữa là bàn thờ chính, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu bang và Tả bang. Phía ngoài đình có hai miếu lớn thờ Thần Nông và Thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Sau này người dân đưa thêm những người có công với nước vào thờ như Đinh Công Tráng, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa…

Hàng năm, Đình Bình Thủy có hai lễ lớn là lễ Thượng điền kéo dài trong ba ngày từ 12 đến 14/4 Âm lịch, có rước thuyền, hát bội… Lễ Hạ điền diễn ra vào hai ngày 14 và 15 tháng Chạp, chuẩn bị đón năm mới… Cách thờ thần đa dạng, phong phú như thế cho thấy sự hỗn dung văn hóa, đồng thời phản ánh tính cởi mở, phóng khoáng, bao dung mọi sự khác biệt, hội tụ tinh hoa một cách chân thành của người dân nơi đây.

Lễ Hội đình Bình Thủy là một trong ba hội đình lớn nhất miền Tây nhằm chiêm bái các bậc Tiền hiền, Hậu hiền, các vị Anh hùng Dân tộc có công khai hoang, mở đất, xây dựng và giữ gìn quê hương đất nước, nguyện cầu mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh, lễ hội còn góp phần giáo dục, giữ gìn thuần phong mỹ tục, mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước.

Về Cần Thơ dự lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền, du khách sẽ nghe lòng nao nao nhớ về những người đi mở cõi năm xưa, nhớ về cội nguồn dân tộc qua năm tháng thăng trầm, và nghe trong gió, trong mây trời Tây Đô những điệp khúc êm ả của thời gian đang ngân lên những nốt nhạc thăng trầm.

Phan Thị Anh Thư
Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Tp.Cần Thơ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phong tục tập quán 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phong tục tập quán 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phong tục tập quán 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phong tục tập quán 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học