Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/11/2020, 15:41 PM

Đẹp làm sao tấm lòng từ!

Nhà Phật làm thiện như một pháp tu, tự nhiên, thuộc về bản chất, chư tăng ni thay mặt bá tánh phụng sự chúng sinh làm sáng danh Đức Phật, gieo hạt giống lành từ bi, tài thí.

Lòng từ bi trong tu tập đạo Phật

Đất nước, thế giới rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng triền miên bởi đại dịch Covid-19 kinh khủng, thiên tai, dẫn đến dao động xã hội cùng biến dịch bất lợi về kinh tế như một tất yếu, thử thách rất lớn lao.

Đất nước Việt Nam của chúng ta trải nghiệm câu “họa vô đơn chí” rất chi cụ thể: bùng phát Covid-19, lắng dịu rồi tái bùng phát dữ dội; hạn mặn Nam Bộ, liền kề miền Trung rơi vào cơn thịnh nộ của thiên nhiên vào các trận bão nối tiếp cùng lụt lội đói kém, mất mát... Lá lành đùm lá rách, đã đành, nhưng riết lá lành cũng không còn lành lắm, đồng tiền đã rất khó khăn. Cuộc làm ăn bị ảnh hưởng nặng nề, mọi thứ chắt chiu thu vén lại, đau lòng nhưng đồng tiền chia sẻ cũng nan giải biết bao nhiêu.

Nhà Phật làm thiện như một pháp tu, tự nhiên, thuộc về bản chất, chư tăng ni thay mặt bá tánh phụng sự chúng sinh làm sáng danh Đức Phật, gieo hạt giống lành từ bi, tài thí.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dùng từ bi thay thế hận thù

Nhà chùa chìm trong cái khó chung, lực bất tòng tâm âu cũng lẽ tự nhiên khi lòng bậc xuất gia mong cầu giúp đỡ nhân sinh, nguồn lực lại eo hẹp. Kinh tế gặp nghịch cảnh, lòng thành bá tánh đã đành, sự cúng dường cũng không thể có nhiều.

Trong cảnh khó, tiên phong mở đầu phong trào đùm bọc chia sẻ trách nhiệm xã hội, từ thiện trong đại dịch, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông TƯ GHPGVN ở giai đoạn đầu của đại dịch đã đóng góp phòng chống Covid-19 số tịnh tài 500.000 triệu VNĐ. Sau đấy, Phật giáo Việt Nam hình thành chủ trương phong trào từ thiện nhân đạo trong đại dịch chính thức, rầm rộ, có hiệu quả thiết thực thành một hoạt động lớn của GHPGVN gây được tiếng vang tốt lành.

Mới đây Đại đức Thích Thanh Hải - Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã thay mặt Hòa thượng Thích Gia Quang - Trụ trì chùa Liên Phái, Tp Hà Nội đã thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tp Hà Nội trao tặng tịnh tài 20 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lòng từ bi có thể cảm hóa được tất cả

Từng có vinh dự đảnh lễ, lại cộng tác ở Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Gia Quang dẫn dắt, thấu hiểu tâm tư tình cảm của bậc tôn túc với đồng bào. Con số 20 triệu đồng như đóa hoa gắng nở trong tiết trời không thuận, giúp bà con những gì có thể trên tinh thần chia sẻ tùy duyên.

Từng biết những dãy số từ thiện dài dằng dặc tỷ tỷ đồng khi sự làm ăn thuận, các mạnh thường quân hào phóng giúp tha nhân. Xã hội khó, nhà chùa cũng khó, Chùa Liên Phái chắt chiu dành dụm sẻ chia lá rách ít đùm lá rách nhiều...

Như vậy đó, đồng tiền khó biết nói sao ít sao nhiều, có khi bạc tỷ cùng bình thường, lắm lúc vài trăm nghìn hay vài nghìn lẻ đã quý lắm trong lúc ngặt nghèo. Hai  mươi triệu qui ra bao nhiêu gạo, mì, nước chấm...cho bà con mình?

Như ở vườn hoa có khi nở thắm đếm không xuể, lúc lác đác vài nụ trong mưa dầm nắng rát. Ngắm nụ hoa gắng nở kia, lòng tự ngẫm: đẹp làm sao tấm lòng từ, bát cơm ít ỏi san sẻ lại càng trân quý hơn.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Góc nhìn Phật tử 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Góc nhìn Phật tử 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Góc nhìn Phật tử 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo