Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/06/2020, 17:04 PM

Lòng từ bi có thể cảm hóa được tất cả

Phật Giáo

Nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa. Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng.

Xin hãy mở lòng từ bi cứu giúp hy vọng sống của cậu bé mắc u nguyên bào thần kinh

Từ là cho vui, bi là cứu khổ diệt khổ, ta có thể hiểu Từ Bi như là cho vui và diệt khổ cho tất cả mọi loài chúng sinh, đó là hành động lợi tha cứu đời. Nó không phải là thụ động hay yếm thế nhu nhược mà nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng hễ có lòng từ bi thì dù ai muốn làm gì dù phải trái cũng im lặng nghe theo. 

Nhưng thực ra lòng từ bi khiến người ta vận dụng tâm tư khả năng phương tiện để làm cho mọi người mọi loài thoát khổ được vui cũng như  bao hàm ý nghĩa rộng lớn vô bờ bến, vì cho vui diệt khổ không những về vật chất , tinh thần, không những với loài người mà còn bao gồm tất cả chúng sinh.

Nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa.

Nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa.

Lấy lòng từ bi để cảm hóa đối phương

Cuộc sống hôm nay nếu ta lấy ác trị ác thì chắc chắn không có hiệu quả để trị được nó tận gốc.Nhưng chính khi một người biết dùng tâm từ bi của bản thân để cảm hóa đối phương thì loại năng lượng này còn mạnh mẽ hơn gấp bội lần so với sức mạnh của đao kiếm. Lấy lòng khoan dung để tiếp nhận thái độ công kích của đối phương, một nụ cười đáp lại lời châm biếm, hay lấy nhường nhịn cảm hóa sự chế giễu cũng như lấy bao dung đối đãi với khuyết điểm và sự hiểu lầm của người khác.

Kiềm chế sự nóng nảy bực bội, nhẫn nhịn không tranh cãi, thương cảm với nỗi khổ của người khác, ít lo sợ, từ bi cũng như tường hòa, ấy chính là cái tâm thái vĩnh hằng nhất. Từ bi với mọi người cũng không cần phải nhiều lời đôi khi chỉ cần bạn mỉm cười là đã có thể truyền thiện niệm của từ bi đến người khác rồi.

Lòng từ bi phải chăng là vô lượng?

Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng.

Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng.

Làm sao để có lòng từ bi?

Thay vì phản ứng với những thách thức trong cuộc sống từ thế khó chịu và tự vệ, lòng từ bi sẽ giúp cuộc sống của bạn có thể nhẹ nhàng cũng như hài hòa hơn. Chính bản thân sẽ nhận ra rằng trong mọi khoảnh khắc đều trao cho chúng ta cơ hội để trở nên nhẹ nhàng hơn là cay nghiệt, sâu sắc hơn là thiếu nhạy cảm. Mặc dù để có thể mở rộng lòng từ bi tới người khác nên được làm nhiều hơn, nhưng thể hiện điều đó với chính bản thân cũng rất quan trọng. Bạn có đang nuối tiếc quá khứ? Bạn đã từng cảm thấy xấu hổ vì đã nói hoặc làm điều gì đó?

Hãy tự hỏi chính mình: “tôi sẽ là ai nếu không có sự nuối tiếc, xấu hổ này”? Mỗi ngày bạn hãy thực hành việc tha thứ cho bản thân, tạo ra sự chấp nhận êm đềm với tất cả mọi việc. Hay cách nhanh nhất để tạo ra lòng từ bi là tìm cơ hội để giúp những người đang cần giúp đỡ: dành thời gian thăm các bệnh nhân trong bệnh viện, hay góp chút sức với đội nấu cũng như cùng phát bữa ăn từ thiện. Lòng từ bi sẽ đối xử với những nỗi đau bằng chính sự dịu dàng, cho đi thời gian và công sức một cách hào phóng.

Lời Phật dạy về lòng từ bi và sự sống muôn loài

Từ là cho vui, bi là cứu khổ diệt khổ, ta có thể hiểu Từ Bi như là cho vui và diệt khổ cho tất cả mọi loài chúng sinh, đó là hành động lợi tha cứu đời.

Từ là cho vui, bi là cứu khổ diệt khổ, ta có thể hiểu Từ Bi như là cho vui và diệt khổ cho tất cả mọi loài chúng sinh, đó là hành động lợi tha cứu đời.

Tại sao phải có lòng từ bi?

Tính oán hờn của con người như là một nguyên nhân tai hại rất lớn gây ra khổ đau cho nhân loại. Từ việc nhỏ bé gây đổ vỡ mất hạnh phúc giữa những người thân như vợ chồng anh em, họ hàng hay bạn bè, hoặc việc lớn như chém giết lẫn nhau khủng bố chiến tranh giữa các phe phái, v.v… Tất cả đều do hận thù mà ra, nó nằm sẵn ở trong mỗi con người, có dịp là nó bùng nổ. 

Chính như thế mà từ thời tiền cổ đến bây giờ, chuyện giết chóc chiến tranh luôn xảy ra không ở nơi này thì sẽ nơi khác và rất khó chấm dứt được cảnh khổ và chỉ có dùng lòng từ bi để xóa đi, diệt đi lòng sân hận oán hờn, đó là phương thuốc diệt khổ cho vui, vì thế mỗi chúng ta cần có lòng từ bi.

Từ bi mở ra chân trời cao rộng

Từ bi là cảnh giới hoàn toàn vứt bỏ tự ngã, suy nghĩ vì người khác, cũng là thiện niệm thuần khiết của người tu luyện được sinh ra sau khi đã vứt bỏ mọi tâm chấp trước và dục vọng của bản thân.

Từ bi là cảnh giới hoàn toàn vứt bỏ tự ngã, suy nghĩ vì người khác, cũng là thiện niệm thuần khiết của người tu luyện được sinh ra sau khi đã vứt bỏ mọi tâm chấp trước và dục vọng của bản thân.

Từ bi là năng lượng và sức mạnh thực sự

Nó có thể làm tan chảy một tâm hồn băng tuyết. Sự tranh chấp giữa người với người, hay sự gián cách của người tu luyện, có nhiều lúc người trong cuộc đã dùng mọi biện pháp nhưng vẫn không thể giải quyết được tận gốc. Bởi vì những biện pháp ấy là khuyết thiếu năng lượng. Nhưng chỉ có sức mạnh của lòng từ bi mới có thể hóa giải hết thảy ân oán trần tục, khiến hết thảy nhân quả tuần hoàn trong thế gian được thiện giải hoàn toàn.

Từ bi là cảnh giới hoàn toàn vứt bỏ tự ngã, suy nghĩ vì người khác, cũng là thiện niệm thuần khiết của người tu luyện được sinh ra sau khi đã vứt bỏ mọi tâm chấp trước và dục vọng của bản thân. Từ xưa tới nay, con người trong nhân loại đau khổ là do lòng sân hận giận thù mà ra, nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa. Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng.

> Xem thêm "Ý nghĩa hoa đăng trong Phật giáo":

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Kiến thức 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Kiến thức 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Kiến thức 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Kiến thức 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.