Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/05/2017, 09:35 AM

Đôi nét về Tổ chức Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi)

Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) được thành lập vào ngày 20/08/1998 tại thủ đô Jakarta. Tuy chiếm chưa đến 1% dân số với khoảng 2 triệu phật tử nhưng Phật giáo Indonesia tự hào vì có thánh tích Phật giáo Borobudur là di sản văn hóa của nhân loại.

Giới thiệu Walubi

Hội đồng Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) là một tổ chức tôn giáo xã hội, liên kết với nhau trong tổ chức cộng đồng Phật giáo Indonesia.
 
Chức năng Walubi

Walubi đóng vai trò thống nhất tổ chức cộng đồng Phật giáo Indonesia. Đối với mọi tổ chức Walubi luôn sống tuân thủ Lục hòa kinh pháp, đoàn kết hòa hợp trên tinh thần giới luật Phật giáo và pháp luật nhà nước.

Như một phương tiện giao tiếp lẫn nhau trong thực hành Phật giáo, giữa những Phật giáo đồ với các cộng đồng tôn giáo khác, và giữa Phật giáo đồ với Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia.

Nguyện vọng của Hội đồng các cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) là vì lợi ích của Phật giáo và dân tộc Indonesia.

Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia là một đối tác cho sự bồi dưỡng, phát triển và bảo hộ cuộc sống của phật tử Indonesia.

Tầm nhìn của Walubi

Trên thực tế là bảo tồn và khôi phục, phát triển Phật giáo Indonesia theo Hiến pháp năm 1945 (Hiến pháp của Indonesia được ban hành lần đầu tiên vào năm 1945, sau khi quốc gia này thoát khỏi ách cai trị của Nhật Bản vào cuối Thế chiến lần thứ hai).

Nhận ra những lý tưởng của người dân Indonesia, được ghi trong Lời nói đầu của Hiến pháp 1945.
 
Duy trì và phát triển đời sống tôn giáo giữa các phật tử Indonesia phù hợp với các thủ tục của mỗi hệ phái Phật giáo.

Phật giáo đồ Indonesia luôn cống hiến cho cộng đồng, quốc gia dân tộc.

Nhiệm vụ của Walubi

Hướng dẫn, tư vấn và thông tin về Phật giáo trên cơ sở liên tục.

Bảo vệ tất cả các Phật giáo đồ ở Indonesia, tham gia thúc đẩy phúc lợi chung và giáo dục dân tộc.

Cải thiện chất lượng cuộc sống của Phật giáo đồ, củng cố niềm tự tin, đức tự chủ, xây dựng hạnh phúc an lạc cho tự thân, góp phần nâng cao giá trị con người, xã hội công bằng văn minh.

Họp gia tăng sự ổn định giữa Phật giáo đồ Indonesia trong việc phục vụ cộng đồng, tiểu bang và quốc gia thông qua việc tham gia phúc lợi cộng đồng xã hội, tôn trọng pháp luật nhà nước.

Hội viên tổ chức Walubi gồm 13 Hội đoàn Phật giáo:

Majubuthi, Majubumi, Mahabudhi, Majabumi-TS, Martrisia, Mapanbumi, Pbdnsi, Mnsbdi, Majabudti, Zfz. Kasogatan, Madhatantri, Lkbi, Mbmi…

Hoạt động của Walubi

Hoạt động về Y tế - Từ thiện xã hội

Hợp tác chặt chẽ với các tổ chức gây quỹ quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, tích cực tham gia công tác từ thiện, phúc lợi xã hội tại các khu vực khác nhau.
 
Walubi hoạt động phúc lợi từ thiện xã hội đồng đẳng đến với mọi người không phân biệt tôn giáo, chẳng hạn như hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí thường xuyên cho cộng đồng xã hội, nhóm nghiên cứu đáp ứng với thiên tai như sóng thần, lũ lụt, động đất và những tai nạn khác. Walubi cũng thực hiện một loạt các chương trình giáo dục, vun bồi đạo đức tâm linh cho các thế hệ trẻ thanh thiếu niên, tiếp cận cộng đồng thông qua việc hợp tác với cảnh sát quốc gia chống ma túy và những tệ nạn xã hội khác.

Thông qua các hoạt động nhân đạo giúp nâng cao phẩm chất đạo đức của Phật giáo đồ Indonesia, cải thiện sức khỏe, giá trị tinh thần trong đời sống cá nhân, gia đình, nghề nghiệp, cộng đồng, tiểu bang và quốc gia.

Hội thảo phổ biến & Chương trình Chính phủ

Đã tổ chức những buổi Hội thảo với các Bộ, ngành Chính phủ để phổ biến các chính sách quốc gia.

Hội đồng các cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) đối thoại liên tôn, thể hiện sự hài hòa sâu sắc trong cuộc sống cộng đồng tôn giáo tại Indonesia.

Hội đồng các cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) cho biết: Đại lễ Phật Đản PL.2561 tại Indonesia với chủ đề: “Nâng cao giá trị Từ bi, Trí tuệ - Phát triển tiềm năng con người”.

Walubi hàng năm tổ chức lễ kỷ niệm lớn của Phật giáo như Phật Đản tại Thánh địa Borobudur, Trung Java và tổ chức Đại lễ Vesak cấp Quốc gia tại thủ đô Jakarta. 

500 tình nguyện viên (13 Hội đoàn Phật giáo) phục vụ Đại lễ Phật Đản PL.2561.

Vân Tuyền (Tổng hợp thông tin các nguồn báo PG Indonesia)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Quốc tế 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Quốc tế 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Quốc tế 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Quốc tế 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo