Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/11/2013, 14:16 PM

Đồng Tháp: Phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến tôn giáo

Sáng ngày 17/10/Quý Tỵ (19/11/2013), tại văn phòng BTS GHPGVN thành phố Sa Đéc, BTG tỉnh và BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến tôn giáo cho tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường phật giáo trong tỉnh.

Hội nghị giới thiệu Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh tín ngưỡng.
 
Đến tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT.Thích Chơn Minh - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và Tp.Sa Đéc.

Ban giảng huấn hướng dẫn ông Bùi Minh Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Tháp; ông Võ Tuấn Lộc Anh cùng cán bộ đến hướng dẫn và giới thiệu Nghị định 92 của Chính phủ.

Buổi lễ có khoảng 200 tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá...đến tham dự và nghe giới thiệu Nghị định số 92 của Chính phủ về pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo.
 
Về nội dung sửa đổi của pháp lệnh tín ngưỡng, hội nghị giới thiệu về an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội trong đó có tăng, ni Phật giáo và tai nạn giao thông hiện nay đến mức báo động, theo cơ quan của các bộ giao thông tỉnh báo cáo; một ngày có khoảng 30 người chết vì tai nan giao thông.

Cơ quan giao thông tỉnh Đồng Tháp nói riêng cả nước nói chung, hợp tác với các chức sắc tôn giáo hợp tác với nhà nước tuyên truyền về sự thảm họa của tai nạn giao thông đến người dân qua những bài giảng, thuyết pháp…có như vậy mới hạn chế tối đa về tai nạn giao thông.
 
 
 
Ban Tôn giáo tỉnh hướng dẫn một số về nhân quyền trong tôn giáo và đăng ký chương trình hoạt động tôn giáo hằng năm, tổ chức buổi lễ, giảng đạo trong và ngoài cơ sở tôn giáo.

Căn cứ nghị định số 61/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 08 năm 2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo theo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.

Về mặt an ninh quốc phòng tăng, ni cũng được nghe báo về phòng chống tội phạm và cảnh giác với những hành vi xâm phạm tài sản cơ sở tôn giáo. Vì gần đây có một chùa trong địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò, Tp.Sa Đéc… đã bị kẻ gian đột nhập vào chùa đánh cắp tài sản và đồ cổ trong chùa.

Đây là việc nên cảnh giác, nhất là tự cá nhân trong mỗi chùa tự bảo quản đó là nhiệm vụ quan trọng nhất, còn các cấp công an khi được nghe tin và báo cáo mới đến giải quyết và ra quân để truy tìm tài sản sau khi vụ việc xảy ra.
 
 
Hội nghị cũng phổ biến về xây dựng trùng tu các cơ sở tôn giáo, các thức hợp thức hóa cơ sở và hộ khẩu, chuyển nhân sự làm việc nơi địa bàn khác.

Sau đó, tăng, ni cũng đã tọa đàm trực tiếp đặt câu hỏi và cũng được Ban giảng huấn trả lời trực tiếp. Đó là một số kiến thức để tạo điều kiện cho các trụ trì nắm vững về mặt hành chánh và kiến thức pháp luật.

Huệ Nghiêm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật sự địa phương 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật sự địa phương 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật sự địa phương 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật sự địa phương 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo