Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 09/08/2019, 07:00 AM

Đức Giáo chủ A Di Đà: Biểu tượng của sự cứu vớt chúng sinh

Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, cách chúng ta đến "mười muôn ức cõi". Đức Phật Thích Ca thấy nhân duyên lớn của chúng sinh ở Ta Bà với Đức Phật A Di Đà và cõi Tây Phương Cực Lạc nên đã giới thiệu pháp môn tịnh độ tới các môn đệ để người hữu duyên tu tập.

>>Shop Ưu Đàm 

A-Di- Đà Phật có nghĩa là vô lượng thọ (sống lâu vô cùng), cũng lại có nghĩa là vô lượng quang (ánh sáng vô cùng). Theo giáo lý nhà Phật, thế giới mà con người hiện đang sống là cõi Sa Bà, là cõi đất không trong sạch. Tại cõi Sa Bà này, con người phải chịu nhiều khổ ải, phiền não, ở về phía tây cõi Sa Bà ấy gọi là Tây Phương Cực Lạc. Ở nơi đó, Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ, đang thuyết pháp hóa độ chúng sinh. Trong cõi cực lạc ấy, con người nơi đây sống hạnh phúc, sung sướng… Đối với tất thảy chúng sinh, nguyện vọng lớn nhất trong cuộc đời này đó là được vãng sinh sang miền cực lạc này.

Tiền thân Đức Phật A Di Đà

Bài liên quan

Thời Đức Phật còn tại thế, có vị quốc vương tên là Kiều Thi Ca sau khi nghe Đức Phật thuyết pháp liền bỏ ngôi vua xuất gia làm Tỳ-kheo, hiệu là Pháp Tạng. Một hôm, Ngài đảnh lễ Phật cầu xin chứng minh cho Ngài phát 48 lời nguyện. Do nguyện lực ấy, sau này Ngài thành Phật hiệu A Di Đà ở cõi Cực-lạc. (Kinh Đại A Di Đà).

Đức Phật A Di Đà xưa phát 48 lời nguyện lớn, trong đó có lời nguyện sẵn sàng tiếp dẫn chúng sanh nào niệm danh hiệu của Ngài. Dù người ấy chỉ niệm mười câu danh hiệu Ngài, Ngài cũng tiếp dẫn vãng sinh về Tây Phương Cực Lạc.

Ý nghĩa tượng Phật A Di Đà

Phật là hiện thân của sự an lành, thoát tục; tượng Phật A Di Đà Tượng Phật A Di Đà thường có 2 hình dạng:

Tượng Phật A Di Đà ngồi thế kiết già trên đài liên hoa, tay bắt ấn thiền. Ảnh: Shop Ưu Đàm

Tượng Phật A Di Đà ngồi thế kiết già trên đài liên hoa, tay bắt ấn thiền. Ảnh: Shop Ưu Đàm

Phật A Di Đà trong tư thế ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền.

Tượng Phật A Di Đà đứng trên đài sen, mắt Ngài nhìn xuống, tay mặt đưa lên ngang vai, tay trái duỗi xuống như sẵn sàng chờ đợi tiếp cứu chúng sinh ra khỏi bể khổ trầm luân. Tượng ấy gọi là tượng Di Đà phóng quang. Tay phải của Ngài đưa lên biểu thị tứ thánh (Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát, Phật), tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm (Thiên, nhân, A-tu-la, súc sinh, ngã quỉ, địa ngục). Vì thế, tượng Di Đà phóng quang mang ý nghĩa Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh.

Ý nghĩa hình tượng Đức Phật A Di Đà, chúng ta thấy rõ hơn qua bốn câu kệ tán dương Ngài:

“Ái hà thiên xích lãng,

Khổ hải vạn trùng ba;

Dục thoát luân hồi lộ,

Tảo cấp niệm Di Đà”.

Tạm dịch:

“Sông ái sóng ngàn thước,

Bể khổ dậy muôn trùng;

Kiếp luân hồi muốn thoát,

Sớm gấp niệm Di Đà.”

Đây là tượng Ushiku Daibatsu ở Nhật Bản. Bức tượng mô tả Phật A Di Đà đang làm ấn giáo hóa, sẵn sàng cứu giúp chúng sinh đang trong bể khổ.

Đây là tượng Ushiku Daibatsu ở Nhật Bản. Bức tượng mô tả Phật A Di Đà đang làm ấn giáo hóa, sẵn sàng cứu giúp chúng sinh đang trong bể khổ.

Đức Phật A Di Đà đang đứng chờ sẵn trong cõi trời, duỗi tay chờ đợi để cứu vớt chúng ta, những chúng sinh đang chìm đắm trong khổ đau. Vậy liệu chúng ta có chịu thức tỉnh, chịu thoát khỏi dòng sông mê ái, để đến với sự cứu vớt của ngài hay không? Hay cứ mãi đắm chìm trong sông mê bể ái. Hình tượng Đức Phật A Di Đà là hình ảnh mong chờ đón tiếp, cứu rỗi chúng sinh. Khi chúng sinh không còn đau khổ thì Ngài sẽ không còn duỗi tay chờ đợi cứu vớt chúng sinh.

Bài liên quan

Trong Kinh Lăng Nghiêm, chương Đại Thế Chí niệm Phật có chép: “Các đức Như Lai trong mười phương nhớ thương chúng sanh như mẹ nhớ con. Nếu con trốn mẹ thì cái nhớ ấy cũng không ích gì. Nếu con nhớ mẹ như mẹ nhớ con thì mẹ và con trong đời này, trong các đời sau quyết không xa nhau. Nếu tâm chúng sanh nhớ Phật niệm Phật thì trong hiện tại và ở tương lai nhất định thấy Phật, cách Phật không xa…”

Đức Phật A Di Đà luôn luôn hướng về chúng ta, và chúng ta không muốn mãi đắm chìm trong bể khổ thì cần tới tuyệt lực cứu rỗi của Ngài, ngoài việc đến chùa để đảnh lễ Ngài, tụng Kinh, niệm danh hiệu của Ngài, quý Phật tử còn có thể ngắm nhìn hình tượng của Ngài và thường niệm danh hiệu bằng cách thỉnh và thờ tại gia. Bởi đối với Phật tử tu tại gia, việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn, mong thoát khỏi bể khổ sông mê, đến với cõi Tây Phương an lạc.

Thờ Phật là muốn luôn luôn được có bên mình ngọn đèn trí tuệ, hương từ bi của Ngài, để noi gương tu học theo đức hạnh của Ngài, chứ không phải nhằm mục đích cầu cạnh Ngài danh lợi, tiền tài, con cái, giàu sang phú quý, cầu Ngài để thực hiện các việc xấu, trái với đạo lý. Nếu chúng ta thờ Ngài với mục đích sai lạc như vậy thì chúng ta không chỉ làm xấu đi hình tượng của Ngài, xấu đi đức hạnh của Ngài mà chúng ta còn tự tạo cho mình những nghiệp xấu, sẽ theo ta hết đời này tới kiếp khác. Tất cả đều phải thuận theo luật nhân-quả, khế hợp với tâm Từ Bi Hỷ Xả – Vô ngã – Vô cầu của nhà Phật thì việc thờ Phật mới đúng Pháp trang nghiêm, tự khắc sẽ được chư Phật,  chư Hộ Pháp thập phương gia trì, phù hộ.

Đức Phật A Di Đà luôn luôn hướng về chúng ta, và chúng ta không muốn mãi đắm chìm trong bể khổ thì cần tới tuyệt lực cứu rỗi của Ngài, ngoài việc đến chùa để đảnh lễ Ngài, tụng Kinh, niệm danh hiệu của Ngài, quý Phật tử còn có thể ngắm nhìn hình tượng của Ngài và thường niệm danh hiệu bằng cách thỉnh và thờ tại gia. Ảnh: Internet

Đức Phật A Di Đà luôn luôn hướng về chúng ta, và chúng ta không muốn mãi đắm chìm trong bể khổ thì cần tới tuyệt lực cứu rỗi của Ngài, ngoài việc đến chùa để đảnh lễ Ngài, tụng Kinh, niệm danh hiệu của Ngài, quý Phật tử còn có thể ngắm nhìn hình tượng của Ngài và thường niệm danh hiệu bằng cách thỉnh và thờ tại gia. Ảnh: Internet

Cũng qua đây, Phatgiao.org.vn xin giới thiệu một trong những địa chỉ tin cậy, uy tín khi quý Phật tử có nhu cầu thỉnh tượng Phật, lập bàn thờ Phật tại gia... đó là Shop Ưu Đàm. Bên cạnh tượng Phật, quý Phật tử còn có thể lựa chọn nhiều vật phẩm Phật giáo khác như vòng trầm...

Với ý nguyện luôn mong muốn đóng góp chút công đức, gieo duyên lành, đưa Phật pháp đến với nhiều người hơn, với mỗi vật phẩm, Shop Ưu Đàm muốn gửi gắm vào đó sự an lạc, tiến tu đến với quý Phật tử khi các bạn mang những vật phẩm này bên mình. Với phương châm “Thuận tiện và Tận tình”, Shop Ưu Đàm tự tin khẳng định có thể phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của quý Phật tử trên con đường hoằng pháp. Tại đây quý Phật tử sẽ được cam kết cung cấp tượng Phật chất lượng cao chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Kiến thức 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Kiến thức 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Kiến thức 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Kiến thức 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).