Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/06/2020, 15:18 PM

Ghép tim người phụ nữ chết não cho anh thợ hồ

Phật Giáo

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thành công trái tim của một phụ nữ chết não cho anh Phương, 47 tuổi, làm nghề thợ hồ.

Hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh

Đây là ca ghép tim độc lập đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy sau 4 năm nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện Việt Đức.

Hơn 8 năm trước, anh Phương phát hiện bị giãn cơ tim, điều trị tại nhiều bệnh viện lớn ở TP HCM không thuyên giảm. Tháng 3/2018, anh được đặt máy tái đồng bộ tim nhưng chức năng tim không hồi phục. 

Đầu tháng 5, anh nhập viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, suy tim giai đoạn 4, có huyết khối trong não do tai biến mạch máu não. Bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc vận mạch để duy trì sự sống.

Các bác sĩ tiên lượng cơ hội sống của bệnh nhân rất thấp, chỉ có cách duy nhất là ghép tạng. Trong danh sách chờ ghép tạng tại bệnh viện có 4 bệnh nhân khác. Tuy nhiên, hai người đã tử vong trước đó, hai bệnh nhân khác qua quá trình điều trị đã hồi phục, ổn định.

Các bác sĩ rất thận trọng khi ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh chụp màn hình

Các bác sĩ rất thận trọng khi ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh chụp màn hình

Ngày 14/5, khi Trung tâm điều phối tạng Quốc gia thông báo, có bệnh nhân nữ bị tai nạn giao thông, chết não ở Hà Nội hiến tặng tim, các bác sĩ đã họp, xét nghiệm, đánh giá trái tim phù hợp với anh Phương. 

Ngay sau đó, một bác sĩ và một điều dưỡng bệnh viện Chợ Rẫy bay ra Hà Nội, phối hợp cùng bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lấy tạng.

Trái tim được đưa ra khỏi lồng ngực người hiến và chuyển ngay trong đêm vào TP HCM. Khoảng 20h10 ngày 14/5, trái tim hiến tặng về đến sân bay Tân Sơn Nhất và được chuyển thẳng vào phòng mổ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Anh Phương được kíp mổ mở ngực ngay khi tim vừa về đến nơi.

Các nhóm trong ekip phẫu thuật bệnh viện Chợ Rẫy đã sử dụng kỹ thuật ghép Bi-Caval tiên tiến nhất hiện nay để cắt trái tim bệnh của anh Phương và ghép trái tim khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Quá trình rời lồng ngực người hiến vận chuyển vào Nam mất 6 giờ, trái tim hiến thiếu máu nóng trong thời gian khá dài, mới được tưới máu từ cơ thể người nhận, may mắn hồi phục tốt. Quá trình bảo quản, vận chuyển trái tim tốt và nhanh hết mức cũng đóng vai trò quan trọng.

Sau một tháng sau ghép, điều trị theo phác đồ, các chỉ số sinh hiệu bệnh nhân ổn định. Chức năng quả tim ghép đáp ứng tốt với cơ thể người bệnh. Anh Phương sẽ được xuất viện ngày 17/6. 

Cậu bé 9 tuổi qua đời, hiến tạng cứu sống 7 người

Anh Phương cùng vợ bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc người hiến tặng và các y bác sĩ. Ảnh: Thư Anh

Anh Phương cùng vợ bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc người hiến tặng và các y bác sĩ. Ảnh: Thư Anh

Xúc động nhận hoa chúc mừng từ các bác sĩ chiều 16/6, anh Phương cho biết hiện tại anh ăn ngủ ngon, đi lại được bình thường, không còn tức ngực, khó thở.

"Tôi chân thành cảm ơn người phụ nữ đã hiến tặng trái tim mình cho tôi, cảm ơn gia đình người quá cố tặng tôi cơ hội sống quý giá. Tôi biết ơn các bác sĩ đã thực hiện ca ghép thành công. Tôi sẽ cố gắng sống tốt và hồi phục, để trái tim này đập không vô nghĩa", anh Phương bày tỏ.

Bác sĩ Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin đây là ca ghép tim thứ 5 thực hiện thành công tại Chợ Rẫy. Song đây là ca ghép tim đầu tiên do Chợ Rẫy thực hiện độc lập sau khi được Bộ Y tế chứng nhận là đơn vị có đủ tiêu chuẩn thực hiện phẫu thuật ghép tim từ người cho chết não.

Điều đặc biệt nhất ở ca ghép tim này là sự bất tương đồng về nhóm máu. Người nhận có nhóm máu A, tạng hiến nhóm máu O. Về nguyên tắc y khoa, nhóm máu O có thể cho được tất cả nhóm máu khác nhưng vẫn khiến các y bác sĩ áp lực tâm lý. Do đó, ê kip mổ phải họp nhiều lần, kỹ lưỡng với bác sĩ bệnh viện Việt Đức để đưa ra phương án tối ưu.

76 lần hiến máu, hàng trăm lần hiến tiểu cầu, hàng nghìn chuyến xe nhân ái

Mặc dù vậy, giữa người cho và người nhận tạng có sự tương thích cao. Họ cùng 47 tuổi, chiều cao, cân nặng, kích thước tim rất phù hợp. Các y bác sĩ đã phẫu thuật suốt 3 giờ căng thẳng. Khi trái tim người phụ nữ đập đều đặn trong lồng ngực anh Phương, các bác sĩ mới dám thở phào nhẹ nhõm. 

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trong 4 năm qua, bệnh viện đã phối hợp chuyên gia bệnh viện Việt Đức ghép tim cho bốn trường hợp. Tất cả đều thành công ngoài mong đợi.

"Ca ghép tim thứ 5, hoàn toàn do ekip bệnh viện Chợ Rẫy tự lực đảm nhiệm. Ca mổ thành công cho thấy nỗ lực, đánh dấu bước tiến vượt bậc của toàn bệnh viện và ngành y tế. Trong tương lai, Chợ Rẫy tiếp tục xây dựng, phấn đấu trở thành trung tâm ghép tạng lớn nhất tại khu vực phía nam", bác sĩ Thức chia sẻ.

Kinh phí ca phẫu thuật ghép tim khoảng 500 triệu đồng, trong đó bảo hiểm y tế  thanh toán hơn 200 triệu. Hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn, vợ làm công nhân may, hai con còn đi học, nên phần chi phí còn lại được quyên góp từ các nhà hảo tâm và bệnh viện hỗ trợ.

* Tên bệnh nhân được thay đổi.

Nguồn: VnExpress

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Gieo mầm thiện 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Gieo mầm thiện 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Gieo mầm thiện 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Gieo mầm thiện 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.

Từ điển Phật học

https://travelmag.vn/3-noi-de-tim-hieu-ve-ayurveda-va-yoga-an-do-d14655.html

3 nơi để tìm hiểu về Ayurveda và Yoga Ấn Độ

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi để tìm hiểu về Ayurveda và Yoga Ấn Độ thì 3 điểm đến dưới...