“Giáo hội cần chú trọng nhiều hơn việc định hướng Tăng Ni trẻ”
Đó là những mong ước của Đại đức Thích Lệ Ngôn, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Long An, Trưởng phòng Hành chánh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gửi đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.
Theo tôi, dưới sự lãnh đạo của Giáo hội, các công tác Phật sự ở nhiều mặt hoạt động đã đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, giới trẻ của Phật giáo bao gồm Tăng Ni và Phật tử đã mạnh mẽ dấn thân để phụng sự trên nhiều phương diện, đặc biệt, tinh thần bi, trí và dũng của Phật giáo được thể hiện rõ nét qua chuỗi ngày chống dịch đầy hiểm nguy và gian khó.
Tôi hoan hỷ khi thấy trong cơ cấu của Giáo hội bao gồm các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các cấp đã có Tăng Ni trẻ lãnh đạo và tham gia với tỷ lệ cao. Điều này chứng tỏ Tăng Ni trẻ đã tạo được niềm tin với chư tôn đức cao niên lãnh đạo nhiều năm, để từ đó có thể góp sức trẻ của mình trong sự phát triển Giáo hội nói chung, Phật giáo các huyện thị thành nói riêng.
Đại đức Thích Lệ Ngôn
Tuy nhiên, hiện nay, theo tôi, để phát huy năng lực của Tăng Ni trẻ, Giáo hội cần tạo điều kiện và định hướng nhiều hơn. Tăng Ni trẻ cần tích cực tham gia các hoạt động giáo dục, không phải chỉ ở trường Phật học mà mở rộng ra nhiều môi trường khác, như: giáo dục thanh thiếu niên, giáo dục người hoàn lương,... từ đó tạo nên nếp sống và nếp nghĩ lương thiện trong đời sống cộng đồng.
Sự hội nhập của Phật giáo vào nhiều mặt của xã hội đã thể hiện tinh thần nhập thế để hóa độ chúng sinh. Tuy nhiên, đây cũng là những thách thức đối với các Tăng Ni trẻ. Vì vậy, Giáo hội cũng cần chú trọng nhiều hơn đến công tác giáo dục Tăng Ni theo phương châm “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” để trong hoàn cảnh nào, Tăng Ni trẻ cũng giữ được phẩm chất của mình mà không bị "thế tục hóa".
Theo: GNO
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Nghĩ về những người Thầy
Góc nhìn Phật tửXin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).
Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?
Góc nhìn Phật tửNgoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.
Tâm sen giữa đời
Góc nhìn Phật tửĐời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.
Xem thêm














