Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/07/2017, 10:57 AM

Hà Nam: Tưởng niệm AHLS tại đền thờ liệt sĩ 10 cô gái Lam Hạ

Hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam (27/07/1947- 27/07/2017), ngày 20/07/2017 (27/06 Đinh Dậu), UBMTTQ tỉnh Hà Nam kết hợp với BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam cùng Chư tăng, ni, phật tử đã tổ chức lễ viếng dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng dân tộc, 10 cô gái dân quân đã vì nước quên thân, bỏ lại xương máu cho hòa bình hôm nay của dân tộc.

Tham dự Đại lễ có TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; TT.Thích Thiện Hưởng, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; TT.Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam, Trưởng BTC Đại lễ; Cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS Phật giáo tỉnh, Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh về tham dự và chú nguyện cho Đại lễ ngày hôm nay.

Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Nam; ông Phạm Sĩ Lợi, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam; và đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Tỉnh ủy, lãnh đạo Đảng, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, thành phố và các phường xã; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp, các doanh nghiệp và thân nhân gia đình liệt sĩ cùng toàn thể nhân dân phật tử trên địa bàn tỉnh.

“Ngày này năm ấy không quên
Máu đào các chị viết nên sử vàng.”

Chiến tranh đã đi qua, để lại biết bao đau thương và mất mát. Dù nỗi đau đã vơi dần đi theo năm tháng, nhưng niềm tự hào về một thời bom đạn vẫn còn đọng lại. Những tưởng chỉ có nam giới mới đủ dũng cảm để tham gia vào công cuộc bảo vệ đất nước, còn phận nữ giới lui về phía hậu phương.

Ấy vậy, mà tại đây, tại mảnh đất Lam Hạ anh hùng này, những cô gái chưa tròn hai mươi, độ tuổi còn đang tươi đẹp nhất, đã sẵn sàng không tiếc tuổi xuân của mình vì quê hương, vì đất nước. Mười nữ dân quân ngoan cường ấy, đã trở thành mười bông hoa thép, trở thành biểu tượng thiêng liêng trong lòng người dân.

Dải đất Lam Hạ nay thuộc phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam là một trọng điểm giao thông quan trọng trên tuyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc chi viện sức người sức của của tiền tuyến miền Nam. Đây là trọng điểm bị địch đánh phá khốc liệt, được coi là một Đồng Lộc thứ hai trong những năm kháng chiến dữ dội nhất của lịch sử. Trọng điểm này đã nghiêng mình trước sự hy sinh bi tráng của 10 cô gái Lam Hạ trong trận địa pháo phòng không Lam Hạ, để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch quan trọng đi qua Phủ Lý.

Tấm gương 10 liệt nữ dân quân Lam Hạ trung hậu, đảm đang, sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ, xả thân chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do, thống nhất đất nước có thể coi là những vì sao sáng mãi, sự hy sinh bất khuất của mười cô gái Lam Hạ trên trận địa pháo phòng không Lam Hạ đã nối tiếp truyền thống văn hiến anh hùng của quê hương Việt Nam.

Buổi lễ diễn ra trong không khí tôn nghiêm, đầy tính "Đạo pháp - Dân tộc". Thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam, TT.Thích Thanh Quyết lên đọc diễn văn tưởng niệm, ôn lại cũng như bày tỏ lòng tri ân đến sự hy sinh xương máu mà những cô gái ấy đã nằm xuống đánh đổi thân mình cho nền độc lập thanh bình ngày hôm nay.

Nhắc đến Lam Hạ, không ai bảo ai, những người dân sống trong thời kì ấy đều xúc động nhớ lại những tháng ngày khốn khó, một thời đạn bom khốc liệt. Từng câu từng chữ như vẽ lại toàn cảnh những trận đánh trả quyết liệt máy bay Mỹ để bảo vệ trọng điểm. Dù các anh linh chiến sĩ hoặc đã trở về bên cạnh nhau hay còn vùi lấp nơi bụi bờ rừng thiêng, máu của họ vẫn luôn góp phần làm rạng ngời non sông Việt Nam.

Tại đây, tại nơi thờ phụng của hơn mười bảy người con ưu tú của mảnh đất Hà Nam anh hùng đã ngã xuống vì độc lập tự do, nơi đã chứng kiến cảnh “máu nhuộm đỏ những mái đầu xanh”, ai cũng thấy ngậm ngùi xót xa. Không khí càng lặng đi khi TT.Thích Bản Lượng lên đọc văn chiêu hồn liệt sĩ. Đó là lúc nhân dân phật tử bày tỏ sự tri ân đến những nữ liệt ấy một cách rõ rệt nhất. Có những cảm xúc không viết nổi thành văn, sự hy sinh thầm lặng ấy quá đỗi lớn lao. Các chị đã nằm xuống nhưng Tổ quốc đứng lên, xương máu các anh đổ xuống cho cuộc sống nở hoa thành núi, thành sông…Tên tuổi của mười nữ dân quân tự vệ ấy mãi đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào trong lòng mỗi người. Máu của các chị các anh đã thấm vào lòng đất mẹ để ghi tạc lên dáng hình quê hương đang thay da đổi thịt trong công cuộc đổi mới và dựng xây cuộc sống no ấm.

Cũng tại Đại lễ hôm nay, hình ảnh của mười cô gái Lam Hạ càng đẹp hơn qua lời trao đổi, tâm sự của ông Vũ Tranh Đấu: “Trận đánh máy bay Mỹ ngày 1 tháng 10 năm 1966 là trận hiệp đồng chiến đấu oanh liệt. Không phá được cầu, địch quay sang tập kích huỷ diệt trận địa pháo cao xạ. Ngay loạt bom bi và rốc-két đầu tiên, gần như cả trung đội 1 dân quân bố trí trên đê mất sức chiến đấu, 10 cán bộ và chiến sĩ (trong đó có 6 nữ pháo thủ dân quân là Đinh Thị Tâm, Phan Thị Tuyết, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Thi, Phạm Thị Lan, Vũ Thị Phương) bị thương vong... 

Nguyễn Thị Thi khi hy sinh mới qua tuổi trăng rằm, cái tuổi 16 chưa kịp để lại dù chỉ một tấm hình. Cô giáo y tá Vũ Thị Phương, mặc dù bị thương nặng vẫn nén đau, dấu mọi người để tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi bị ngất trên cáng tải thương... và sau đó đã vĩnh viễn ra đi. Gần một năm sau, ngày 7 tháng 7 năm 1967, tại trận địa pháo đặt tại thôn Hòa Lạc, trong trận đánh trả máy bay Mỹ đến phá cầu, nữ dân quân Đặng Thị Chung đã chiến đấu dũng cảm và anh dũng hy sinh cùng hơn chục pháo thủ khác…”. Ông nghẹn ngào xúc động khi kể lại hoàn cảnh hy sinh cũng như những câu chuyện bi thương của những cô gái dân quân ấy.

Sau khi Thượng tọa và Chư tôn đức Giáo phẩm BTS tỉnh Hà Nam dâng hương tưởng niệm, tiếp theo các ban ngành cũng như tăng, ni cùng các cấp lãnh đạo trong tỉnh đã cùng nhau tiếp nối truyền thống nghĩa tình cao đẹp trong nền văn hóa chung của dân tộc, thực hành tinh thần tốt đời - đẹp đạo, xiển dương tinh thần tự lợi và lợi tha mà đức Phật đã dạy. Những người người con đất Lam Hạ tự hứa với chính mình phải luôn kiên cường, anh dũng bảo vệ, giữ gìn nền độc lập mà các cô gái đã đánh đổi cả tuổi trẻ, cả cuộc đời mình để có được.

Nguyện mười phương chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền thánh tăng tế độ cho các anh hùng liệt sĩ được siêu sinh nơi cõi tịnh. Và luôn phù hộ cho tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam luôn sống trong hòa bình, nhân dân được ấm no hạnh phúc, cũng như hộ trì cho quê hương Hà Nam ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Phật sự địa phương 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Phật sự địa phương 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Phật sự địa phương 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Phật sự địa phương 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học