Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/11/2013, 23:14 PM

Hà Nội: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử

Sáng ngày 16/10/Quý Tỵ (18/11/2013), Trương ương GHPGVN,  BTS GHPGVN Tp.Hà Nội, cùng môn đồ pháp quyến Tổ đình Trấn Quốc long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử 

Cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử thế danh Trần Hữu Cung (16/10/Giáp Dần – 16/10/Quý Tỵ) nguyên thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN, nguyên Đại biểu Quốc hội nước CHXHCNVN khóa 8, 9, 10, nguyên Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, Viện chủ tổ đình Trấn Quốc.

 

Đến chứng minh và tham dự có Trưởng lão HT.Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; Chư tôn đức HĐCM GHPGVN: HT.Thích Giác Nhường; HT Thích Thanh Đàm; HT Thích Thanh Dục; HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn - quyền Phó Chủ tịch TT kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT.Thích Trí Quảng; HT.Thích Giác Toàn; HT.Thích Bảo Nghiêm; HT.Thích Quảng Tùng; HT.Thích Thiện Tâm; cùng Chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN Tp.Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước lễ cùng về tham dự 

 
Về phía chính quyền có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; ông Bùi Thanh Hà – Phó ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thúy Anh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc Hội; cụ Phạm Lợi – Nguyên Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội, nguyên Vụ trưởng Dân tộc đoàn đại biểu của Quốc Hội Tp.Hà Nội, cùng đại diện các cấp chính quyền từ TW đến địa phương và đông đảo tín đồ nhân dân phật tử cùng về tham dự.

 

Tại buổi lễ HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc ”Lể kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử nhằm ôn lại các công lao to lớn của Ngài đối với Đạo pháp và Dân tộc. Đây là một việc làm có ý nghĩa lớn, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của tăng, ni GHPGVN, của môn đồ, pháp tử, phật tử, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tối với cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cố Trưởng lão Hòa thượng là tấm gương sáng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, phát huy tinh thần Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, Phật pháp bất ly thế gian giác và truyền thống yêu nước, hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam. 

Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ mong muốn Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo tăng, ni, phật tử giữ gìn, kế tục, phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, của dân tộc, của đạo Phật Việt Nam, thực hiện tốt hơn nữa phương châm tốt đời, đẹp đạo, thực hiện tốt chính sách tôn giáo, chính sách đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước, xây dựng phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp, tô điểm cho truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo nước nhà.

 

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng đã ôn lại lịch sử về cuộc đời của cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử

Cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử là một trong những bậc danh tăng, đóng góp lớn cho sự nghiệp chấn hưng và thống nhất Phật giáo Việt Nam, Ngài là một danh Tăng khả kính, Ngài đã đi qua gần trọn thế kỷ XX (1914-2001), một thế kỷ có nhiều biến cố trong tiến trình lịch sử của nhà nước. Cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho Phật pháp, cho dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần Đạo pháp – dân tộc và chủ nghĩa xã hội cho các thế hệ tăng, ni, phật tử noi theo

Cố Trưởng lão Hòa thượng đã dấn thân đảm nhiệm nhiều trọng trách của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dành nhiều thời gian tham gia công tác xã hội. Với tri thức uyên bác và tấm lòng tận tụy, tâm huyết với đất nước, với Phật pháp, với dân tộc, ở bất cứ cương vị nào, cố Trưởng lão Hòa thượng cũng một lòng lợi lạc quần sinh, ráng sức để có đóng góp hưng đạo, giúp đời, chính vì vậy Hòa thượng đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân..

 HT.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

Nhân dịp này Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN cùng các vị đại diện chính quyền phát biểu cảm niệm hổi tưởng tri ân các công đức và Phật sự của cố trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử, với hạnh nguyện lợi tha, tu học giúp đời, hoằng dương Phật pháp, nghiêm trì giới luật, xiển dương kinh, luật, luận, đào tạo tăng tài, chăm lo sự nghiệp tu học của tăng, ni.
 

Tại buổi lễ HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN phát biểu bày tỏ lòng tôn kính trước giác linh Cố Trưởng lão HT.Thích Kim Cương Tử, buổi lễ hôm nay trước hết là sự tri ân và báo ân một bậc danh tăng khả kính, Hòa thượng mong muốn chúng hãy thực hành và noi theo gương sáng của Ngài, nêu cao tinh thần lục hòa cộng trụ, lấy giới luật làm cương yếu cho việc tu hành để tiếp ứng hậu lai của người muôn thủa vẫn còn đó, công đức vô biên hậu thế mãi tạc dạ ghi lòng.
 

Cuối buổi lễ HT.Thích Thanh Nhã thay mặt môn đồ pháp quyến phát biểu cảm tạ.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ

 Chư tôn đức dâng lời tác bạch
 
 
 TT.Thích Đức Thiện - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TW điều hành chương trình
 Niệm Phật cầu gia hộ
 
 Đại biểu tham dự buổi lễ
 Toàn cảnh buổi lễ
 
 
 
 HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN - phát biểu cảm tưởng
 HT,Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội phát biểu cảm tưởng
 
 Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ
 
 Đại diện Linh mục tại Hà Nội phát biểu cảm tưởng
 

 Lễ đài tưởng niệm
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Ảnh 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Ảnh 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Ảnh 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Ảnh 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học