Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 20/08/2013, 08:15 AM

Hà Nội: Linh thiêng đêm cúng mông sơn tại chùa Quán Sứ

Tối ngày 13/07/Quý Tỵ (19/08/2013), tại sân chùa Quán Sứ (Hà Nội) Chư tăng trường hạ Tùng Lâm Quán Sứ đã tổ chức lễ cúng Mông Sơn Thí Thực chẩn tế thập loại cô hồn nhân dịp mùa Vu lan báo hiếu PL.2557 - DL.2013.

Theo quan niệm Phật giáo, thế giới cõi âm có vô vàn cô hồn không nơi nương tựa, lập đàn thí thực để thể hiện uy linh Phật pháp và tinh thần từ bi hỷ xả cứu độ chúng sinh, cứu vớt cô hồn tại chốn Phật đường. Đây là hình thức chạy đàn là nét đẹp văn hóa Phật giáo.

Thể theo tinh thần đó, tối ngày 13/07/Quý Tỵ  (20/08/2913), tại sân chùa Quán Sứ (Hà Nội)  Chư tăng trường hạ Tùng Lâm Quán Sứ đã tổ chức trang nghiêm trọng thể lễ cúng Mông Sơn Thí thực chẩn tế thập loại cô hồn nhân dịp mùa Vu lan báo hiếu PL.2557 - DL.2013.

Mặc dù trời mưa rất to, toàn thể chư tăng cùng phật tử thập phương trang nghiêm thành kính làm lễ cúng đàn. Đàn Mông Sơn Thí Thực bao gồm đàn chính và đàn tiến cúng Phật. Đàn lễ được trang trí rất sinh động trong ánh nến rực rỡ đầy màu sắc tâm linh, siêu thoát…Xung quanh “chạy đàn” bày đồ chay, bỏng, ngô, khoai luộc, bánh đa, đánh mỳ...hoa quả để ban phát cho chúng sinh chầu đàn ăn mày cửa Phật.

Nghi lễ bao gồm các nghi thức: Nhiễu đàn, đọc khóa cúng, bắt quyết, múa long hồ, sái tịnh chân ngôn, dâng lục cúng, thỉnh mời cô hồn, tuyên sớ cầu an. Khóa lễ được diễn ra trong tiếng âm nhạc Phật giáo  do chư tăng chùa Quán Sứ thể hiện qua các bài canh, kệ, tán, tụng một cách da diết và trầm bổng, các bài lễ tụng bao gồm những tinh hoa của nghệ thuật tuồng và chèo cũng như các làn điệu dân ca tạo ra một khoa cúng nghệ thuật đầy sắc màu linh thiêng và màu nhiệm. 

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 Trong cổng tam quan chùa Quán Sứ
 Chư tăng chạy đàn tại buổi lễ
 Các đồ lễ cúng chúng sinh, cô hồn...
 
 Đông đảo phật tử thập phương vân tập về chùa Quán Sứ tham dự buổi lễ
 Chuông, trống nhạc cúng mông sơn
 Mặc dù trời mưa các phật tử vẫn trang nghiêm làm lễ
 
 
 
 
 Quý thầy ngồi đàn
 Chư Tăng "chạy đàn"
 
 Nghi thức dâng lục cúng
 
 
 
 Thanh niên Phật tử Quán Sứ dâng hoa cung nghinh
 
 
 Lễ đài Phật
 
 
 Trời càng ngày càng mưa to
 Các lễ phẩm dâng cúng
 
 
 
 
 Phật tử tín thí thập phương chen nhau vào cướp lộc
 
 Linh thiêng đêm cúng mông sơn tại chùa Quán Sứ

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Ảnh 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Ảnh 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Ảnh 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Ảnh 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo