Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/04/2016, 09:28 AM

Hà Nội: Trai đàn thuyết u minh giới & lễ truyền thụ giới bồ tát tại chùa Hòa Phúc

Trong 2 ngày 16, 17/03/Bính Thân (23, 24/04/2016) tại chùa Hòa Phúc diễn ra lễ Trai Đàn Thuyết U Minh Giới & Truyền Thụ Bồ Tát Giới.

Nhận lời cung thỉnh của ĐĐ.Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc có:

Tuyên luật sư: HT.Thích Minh Thông, Phó ban Tăng sự T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN Tp.HCM, Viện chủ Giới đài Viện chùa Huệ Nghiêm Tp.HCM.

Sám chủ: TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN Tp.HCM - Trụ trì chùa Định Thành Tp.HCM.

Giảng sư: TT.Thích Giác Nguyên, Phó ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, trụ trì chùa Huệ Quang tỉnh Tiền Giang cùng các Chư tăng, ni các tự viện trong cả nước đã quang lâm, chứng minh Trai Đàn Thuyết U Minh Giới & Lễ Truyền Thụ Bồ Tát Giới tại chùa Hòa Phúc (Quốc Oai, Tp.Hà Nội). Cùng với đó là sự góp mặt của hơn gần 5000 phật tử thiện nam, tín nữ gần xa về tham dự.

Buổi lễ, chính thức được bắt đầu bằng nghi thức “Kiết giới đàn và an vị tượng Phật” tại Tam Bảo chùa Hòa Phúc do HT.Thích Minh Thông làm chủ lễ.
 
Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, dưới sự chứng minh của Tuyên Luật sư HT.Thích Minh Thông cùng Chư tôn đức tăng ni và hàng nghìnp tử. TT.Thích Lệ Trang đã thực hiện nghi thức Thuyết U Minh Giới – Chuẩn tế Thập loại chúng sinh – Cầu quốc thái dân an.

Một nghi lễ thiêng liêng, có ý nghĩa sâu sắc thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ độ sanh, “âm dương lưỡng lợi, phổ độ hữu tình” trong đạo Phật, tinh thần tri ân và báo ân tổ tiên của người Việt Nam. 

Nghi lễ Thuyết U Minh Giới có trong giới đàn đã truyền Tam tụ tịnh giới, giúp cho lục đạo chúng sanh, nhất thiết chư oan hồn ngạ quỷ được thọ Phật giới, gieo nhân duyên Phật, thoát khổ đắc lạc, phát nguyện vãng sanh, nguyện một ngày được đủ duyên thành Phật.

Tiếp đó, sáng 24/04/2016 (18/03/Bính Thân), hơn 800 phật tử tại gia đã tham dự Lễ Truyền thụ Giới Bồ Tát do HT.Thích Minh Thông là người trao truyền giới luật. Đây là một nghi lễ đánh dấu một sự khỏi đầu, một nấc thang mới của người phật tử sau khi Quy Y Tam Bảo, nấc thang của lòng từ bi, của hạnh nguyện Bồ Tát cao cả, luôn dấn thân vì chúng sinh mà phụng sự.

Trước khi bước vào nghi thức truyền giới, Hòa thượng Tuyên Luật sư đã có thời pháp nhũ, khai thị về “Ý nghĩa, nhân tố và điều kiện thọ giới Bồ Tát” cho các giới tử có tâm nguyện cầu thỉnh giới, cầu thỉnh pháp của Phật.

Hòa thượng giới sư đã phân tích về hai chữ Bồ Tát. Theo đó, Bồ Tát là sự tự giác, giác tha. Mình là người giác ngộ, rồi đem sự giác ngộ đó hướng dẫn tất cả mọi người, khi sự hướng dẫn đó được trọn vẹn cũng chính là lúc giác hạnh của mình đã viên mãn. Giới Bồ Tát là giới ai nghe cũng được, ai thọ cũng được. Người thọ nhận Giới Bồ Tát là người đi trên con đường đến Phật quả, trên con đường đó, trên giới pháp đó không bao giờ sợ bị lạc bước. 
 
Hòa thượng cũng đã truyền đạt 6 giới trọng và 28 giới khinh trong Giới Bồ Tát mà hàng phật tử tại gia sẽ thọ nhận. Đồng thời, Hòa thượng thuyết giảng về ý nghĩa quan trọng của Giới, người phật tử tại gia cũng như xuất gia đều phải lấy Giới làm Thầy, nhằm bảo hộ cho hành giả không phạm vào con đường ác đạo, giữ tam nghiệp luôn được thanh tịnh, trang nghiêm. Người phật tử thọ nhận bồ tát giới phải tuyệt đối là Ưu - Bà - Tắc, Ưu - Bà - Di tịnh hạnh. 

Hòa thượng sách tấn, hàng phật tử đã thọ nhận Bồ Tát Giới nên dành thời gian để tụng Kinh Phạm Võng, ít nhất là 2 tuần 1 buổi, ngoài ra cần tìm thêm một số sách, băng đĩa giảng về Bồ Tát Giới để ta hiểu rõ phần nào là giới khinh, phần nào giới trọng từ đó nghiêm trì giới luật.

Nghi thức quan trọng nhất buổi lễ đã diễn ra ngay sau đó. Nghi thức Truyền giới Bồ Tát. HT.Thích Minh Thông đã truyền những nhân tốt, chủng tử tốt, những của báu quý giá của thế gian đến hàng giới tử. Và đó, chính là hành trang, là hàng rào ngăn chặn dòng nước ô nhiễm, ngăn chặn giặc cướp để giúp phật tử giữ trọn vẹn giới an lạc, đạo quả được viên thành.

Buổi chiều, TT.Thích Giác Nguyên đã quang lâm chánh điện, từ bi ban bố cho hàng giới tử thời pháp thoại ngắn. Trong thời pháp chia sẻ này, Thượng tọa đã nhắc lại để giúp cho phật tử nắm rõ hơn về các giới luật mà trước khi truyền giới Hòa Thượng đã khai thị gần 1000 giới tử đã thọ nhận giới. Những giới tử này chính là những vị Bồ Tát nhân trong hiện tại, là những vị Bồ Tát quả trong tương lai. Qua đó, Thầy cũng sách tấn hàng phật tử hãy vì chúng sinh mà làm lợi ích, hãy luôn thương tưởng tới chúng sinh, phải lấy giới này làm hàng rào bảo vệ. 
 
Buổi lễ “Trai Đàn Thuyết U Minh Giới & Lễ Truyền Thụ Bồ Tát Giới” tại chùa Hòa Phúc dành cho phật tử tại gia đã thập toàn viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên. Dường như chư Phật, chư vị Bồ Tát, Long thiên hộ pháp đã trợ duyên, chứng nhật cho buổi lễ. Bởi lẽ, trong hai ngày diễn ra Đại lễ, trời đều đổ mưa lớn dữ dội, các công tác chuẩn bị phải thay đổi liên tục, nhưng đến giờ cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm chứng minh thì trời lại quang mây lại tạnh. 

Chư tôn đức hoan hỷ, phật tử hoan hỷ, cảnh và vật cũng như hòa quyện vào niềm hoan hỷ đại chúng.

Vị cam lộ của Đức Phật từ nay đã được tưới rọi khắp đạo tràng chùa Hòa Phúc, hàng phật tử đã được tắm mình trong dòng suối pháp bất tận của Kinh - Luật - Luận đó đúng là một nhân duyên thù thắng. 

Chu Lan Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo