Phật Giáo

Hai “chú tiểu” lớn ở Tịnh xá Bửu Linh

Thứ năm, 23/05/2019 | 09:42

Từ chú tiểu trong dấu ngoặc kép vì hình dung chú tiểu be bé đáng yêu tuổi mầm non hay tiểu học, còn hai "chú tiểu" Huệ Thông và Huệ Minh ở Tịnh xá Bửu Linh (Hòa Bình - Bạc Liêu) đã dùng áo lam cỡ người lớn cùng thâm niên ở chùa chừng 10 năm.

>>Góc nhìn Phật tử 

Bài liên quan

Bắt xe buýt viếng Tịnh xá Bửu Linh tự trong mùa Phật đản, tôn tượng Đức thế tôn đứng chỉ tay lên trời trong đoàn diễu hành ở Bạc Liêu vẫn còn trong phòng khách tịnh xá. Và do Đại đức trụ trì Ban Phật sự, tôi có cơ duyên hỏi thăm hai "chú tiểu" vốn quen thuộc từ lâu.

Thầy - tôi vẫn gọi thế - Huệ Minh kể về 10 năm ở chùa và vị huynh Huệ Thông, cùng thân mẫu, "còn một ông anh, huynh trưởng, ở nhà"- thầy nói. Kiên nhẫn tu học, giữ ngũ giới và mơ ước "sau sẽ học phật như các vị đàn anh".

Thầy Huệ Minh đã học lớp 9 còn vị huynh, Huệ Thông, lớp 11. Có một giấy khen trên bàn...

Hỏi về sự học và quan hệ với thầy  cô, bạn bè, chú tiểu Huệ Minh nhẹ nhàng kể chuyện ở trường và "đi học, mình là học trò, thầy cô thường đến chùa viếng mình thưa hỏi bình thường". Về sự học Phật, chú tiểu chân thành nói về sự tự học kiên trì....

Chú tiểu Huệ Minh

Chú tiểu Huệ Minh

Đại đức đi vắng, phận sự trong ngôi tịnh xá rộng do thân mẫu quý tiểu lo ở hậu liêu, thầy Huệ Minh ở phòng khách bên laptop mày mò và Huệ Thông công phu ở chính điện.

Ở tịnh xá này tôi thân thuộc từng cội cây già, từng nhánh hoa, song đến hôm nay mới đủ duyên nghe hai chú tiểu lớn nói về cuộc sống ở chùa và ước mơ học Phật. Gia đình có bốn người thì ba người đã ở chùa! 10 năm vẫn chú tiểu vì theo đúng nguyên tắc sự tu học, chưa thọ giới đàn chưa thành sa di.

Chú tiểu Huệ Thông nghiêm cẩn ở chính điện

Chú tiểu Huệ Thông nghiêm cẩn ở chính điện

Bài liên quan

Nhìn chú tiểu Huệ Minh lướt phím laptop, Huệ thông nghiêm cẩn công phu ở chính điện và vị thân mẫu còn trẻ lui cui ở bếp, mấy chú nhỏ trong xóm chờ thọ chay... Bún nước lèo chay rau toàn tập nhưng ngon vì thực khách nhìn ra góc lạ ở ngôi tịnh xá vốn thân thuộc: Bửu linh hay bất kỳ ngôi chùa nào cũng có những chú tiểu hay quý Phật tử công quả âm thầm nuôi giấc mơ tu học thành tựu, cả thế học và Phật học, cùng một đời ống chốn thiền đặc biệt đòi hỏi nhiều kiên nhẫn, nhất quán một con đường tâm linh vốn đòi hỏi cao nơi hành giả.

Tôi ghi hình ảnh tấm giấy khen do Ban giám hiệu trường cấp II ký mực dấu còn đỏ chót, như chụp một đóa hoa tươi...

Giấy khen của chú tiểu Huệ Minh

Giấy khen của chú tiểu Huệ Minh

Nghĩ về các trào lưu sôi động gấp ráp của người trẻ ngày nay, cuộc sống nhanh của công nghệ và cái mới liên tục xuất hiện, lại ngẫm về sự lựa chọn cuộc sống chốn già lam của những chú tiểu - kham nhẫn từ ấu thơ xây dựng ước mơ đẹp của một lý tưởng cao quý.

Nghĩ...

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z