Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/05/2019, 09:42 AM

Hai “chú tiểu” lớn ở Tịnh xá Bửu Linh

Từ chú tiểu trong dấu ngoặc kép vì hình dung chú tiểu be bé đáng yêu tuổi mầm non hay tiểu học, còn hai "chú tiểu" Huệ Thông và Huệ Minh ở Tịnh xá Bửu Linh (Hòa Bình - Bạc Liêu) đã dùng áo lam cỡ người lớn cùng thâm niên ở chùa chừng 10 năm.

>>Góc nhìn Phật tử 

Bài liên quan

Bắt xe buýt viếng Tịnh xá Bửu Linh tự trong mùa Phật đản, tôn tượng Đức thế tôn đứng chỉ tay lên trời trong đoàn diễu hành ở Bạc Liêu vẫn còn trong phòng khách tịnh xá. Và do Đại đức trụ trì Ban Phật sự, tôi có cơ duyên hỏi thăm hai "chú tiểu" vốn quen thuộc từ lâu.

Thầy - tôi vẫn gọi thế - Huệ Minh kể về 10 năm ở chùa và vị huynh Huệ Thông, cùng thân mẫu, "còn một ông anh, huynh trưởng, ở nhà"- thầy nói. Kiên nhẫn tu học, giữ ngũ giới và mơ ước "sau sẽ học phật như các vị đàn anh".

Thầy Huệ Minh đã học lớp 9 còn vị huynh, Huệ Thông, lớp 11. Có một giấy khen trên bàn...

Hỏi về sự học và quan hệ với thầy  cô, bạn bè, chú tiểu Huệ Minh nhẹ nhàng kể chuyện ở trường và "đi học, mình là học trò, thầy cô thường đến chùa viếng mình thưa hỏi bình thường". Về sự học Phật, chú tiểu chân thành nói về sự tự học kiên trì....

Chú tiểu Huệ Minh

Chú tiểu Huệ Minh

Đại đức đi vắng, phận sự trong ngôi tịnh xá rộng do thân mẫu quý tiểu lo ở hậu liêu, thầy Huệ Minh ở phòng khách bên laptop mày mò và Huệ Thông công phu ở chính điện.

Ở tịnh xá này tôi thân thuộc từng cội cây già, từng nhánh hoa, song đến hôm nay mới đủ duyên nghe hai chú tiểu lớn nói về cuộc sống ở chùa và ước mơ học Phật. Gia đình có bốn người thì ba người đã ở chùa! 10 năm vẫn chú tiểu vì theo đúng nguyên tắc sự tu học, chưa thọ giới đàn chưa thành sa di.

Chú tiểu Huệ Thông nghiêm cẩn ở chính điện

Chú tiểu Huệ Thông nghiêm cẩn ở chính điện

Bài liên quan

Nhìn chú tiểu Huệ Minh lướt phím laptop, Huệ thông nghiêm cẩn công phu ở chính điện và vị thân mẫu còn trẻ lui cui ở bếp, mấy chú nhỏ trong xóm chờ thọ chay... Bún nước lèo chay rau toàn tập nhưng ngon vì thực khách nhìn ra góc lạ ở ngôi tịnh xá vốn thân thuộc: Bửu linh hay bất kỳ ngôi chùa nào cũng có những chú tiểu hay quý Phật tử công quả âm thầm nuôi giấc mơ tu học thành tựu, cả thế học và Phật học, cùng một đời ống chốn thiền đặc biệt đòi hỏi nhiều kiên nhẫn, nhất quán một con đường tâm linh vốn đòi hỏi cao nơi hành giả.

Tôi ghi hình ảnh tấm giấy khen do Ban giám hiệu trường cấp II ký mực dấu còn đỏ chót, như chụp một đóa hoa tươi...

Giấy khen của chú tiểu Huệ Minh

Giấy khen của chú tiểu Huệ Minh

Nghĩ về các trào lưu sôi động gấp ráp của người trẻ ngày nay, cuộc sống nhanh của công nghệ và cái mới liên tục xuất hiện, lại ngẫm về sự lựa chọn cuộc sống chốn già lam của những chú tiểu - kham nhẫn từ ấu thơ xây dựng ước mơ đẹp của một lý tưởng cao quý.

Nghĩ...

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Góc nhìn Phật tử 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Góc nhìn Phật tử 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Góc nhìn Phật tử 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Góc nhìn Phật tử 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học