Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 18/01/2016, 17:08 PM

Hải Dương: Lễ an vị tượng Phật chùa Đan Cầu

Chiều ngày 8/12/Ất Mùi (17/1/2016), chùa Đan Cầu (thôn Đan Cầu, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang) đã tổ chức Lễ an vị tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. 

Tham dự buổi lễ có chư tôn đức, tăng ni, đại diện GHPG huyện Ninh Giang, lãnh đạo chính quyền địa phương sở tại và đông đảo quý phật tử gần xa cùng nhân dân. 
 
Chùa Đan Cầu vốn là một ngôi chùa cổ có trên 200 năm. Thuở ban sơ, chùa có quy mô khá lớn, với đầy đủ các công trình của một ngôi chùa truyền thống và tên gọi của chùa là chùa Tranh. Nhưng do sự biến đổi của thời gian, sự dịch chuyển của lịch sử, chùa đã phải trải qua nhiều bước thăng trầm, kiến trúc của mô của chùa cũng dần bị thu hẹp lại. Cho đến đầu thế kỷ XX, chùa chỉ còn lại ngôi Tam Bảo và các công trình phụ nhỏ hẹp, chùa bị bỏ hoang, không người trông coi.
 
Khi đời sống của nhân dân đi vào ổn định, nhu cầu tìn ngưỡng, nếp sống tâm linh nhờ thế mà được phục hồi dần. Ý thức được tầm quan trọng của ngôi chùa trong nếp sống tâm linh truyền thống của mình. Năm 1995, nhân dân thôn Đan Cầu đã phát động bà con trong thôn xóm góp công, góp của trùng tu ngôi chính Điện.
 
Năm 2009, được sự đồng thuận của nhân dân địa phương và GHPGVN tỉnh Hải Dương đã bổ nhiệm Sư thầy Thích Nữ Giới Nghiêm làm trụ trì chùa Đan Cầu.

Tại Lễ an vị tượng Thích Ca Mâu Ni Phật, đã thực hiện nhiều nghi lễ như: cúng nghiêm hoa bạch Phật, cúng Phật, cúng an vị và phóng sinh cầu cho quốc thái dân an, sức khoẻ. Được biết tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao 1,53m, nặng gần 100kg, được làm bằng gỗ ngọc am do sư thầy và phật tử địa phương cúng dường.

Đức Tùy

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.