Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 05/08/2014, 10:27 AM

Hải Phòng: Hàng ngàn người dự lễ Vu Lan tại chùa An Hồng

Sáng ngày 08/07/Giáp Ngọ (03/08/2014) chùa An Hồng ( Đại Bi Linh Ứng tự) thuộc xã An Hồng, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo ân báo hiếu nhắc nhở các thiện nam, tín nữ phải nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của đấng sinh thành.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có ĐĐ.Thích Giác Hảo – Trưởng BTC đại lễ, trụ trì chùa An Hồng, Chư tôn đức ni chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cùng hàng ngàn phật tử, thiện nam, tín nữ, nhân dân địa phương và một số tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh… cũng về tham dự.  

Về phía quan khách có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo UBND, UB MTTQVN xã An Hồng, huyện An Dương cùng các ban ngành đoàn thể huyện An Dương, xã An Hồng và một số xã khác trên địa bàn huyện.
 
 
Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào đạo kỳ, quốc kỳ, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến Chư vị lịch đại Tổ sư, các vị lãnh tụ qua các thời kỳ, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập dân tộc, ông Dương Quang Đại – Đại diện cho BTC đã cung tuyên diễn văn khai mạc Đại lễ Vu Lan PL.2558, DL.2014 chùa An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng. 

Tiếp đó, các em thanh thiếu niên phật tử chùa An Hồng đã một lòng trang nghiêm, thành kính dâng vật phẩm, hương đăng, hoa quả lên bàn Phật để cúng dàng lên mười phương Chư Phật nhân mùa Vu Lan năm nay hòa cùng giai điệu của bài hát Dâng hoa.
 
Một phần nghi lễ rất quan trọng trong mỗi chương trình Vu Lan đó là nghi lễ Bông hồng cài áo. Trước khi các phật tử cài trên ngực mình những bông hồng với hai màu tượng trưng là màu đỏ và màu trắng, màu đỏ dành tặng cho những ai còn mẹ và màu trắng là dành cho những ai đã mất mẹ với dòng chữ trên mỗi bông hoa “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”, Phật tử A Đam Diệu Thanh đã lên tuyên đọc ý nghĩa cài hoa hồng với giọng đọc trầm ấm, đầy xúc cảm khiến cho các phật tử có mặt tại buổi lễ đã phải rơi nước mắt khi nghĩ về công ơn của cha mẹ.
 

Cũng trong buổi lễ,  toàn thể đạo tràng với hơn 1000 người đã được nghe ĐĐ.Thích Giác Hảo giảng một thời Pháp ngắn nói về lịch sử của ngày lễ Vu Lan, cuộc đời của Bồ tát Mục Kiền Liên, đồng thời Đại đức trụ trì cũng đã giải thích cho các phật tử hiểu về ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7, ngày xá tội vong nhân và ý nghĩa của câu nói: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng 7”. Đó là ngày để nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn nghĩ tưởng đến thâm ân của đấng sinh thành. Thể hiện sự hiếu kính đối với cha mẹ bằng những hành động, những việc làm cụ thể, nhất là lúc cha mẹ còn hiện tiền, noi theo gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên. Đừng để lúc cha mẹ mất đi rồi mới thấy hối tiếc về những việc mình đã làm, đến lúc đó dù có hối tiếc đi chăng nữa thì cũng đã quá muộn màng. 

Nhân đây, Đại đức trụ trì cũng đã hướng cho các phật tử làm những việc làm thiết thực như cúng dàng trai tăng, làm các việc thiện, tụng kinh hồi hướng công đức đó cho cha mẹ hiện tiền cũng như cha mẹ đã quá vãng, cùng Rằm tháng 7 sao cho đúng chính Pháp vì có làm đúng chính pháp thì mới có được nhiều lợi lạc, nương nhờ vào đó để báo đáp thâm ân của cha mẹ.
 
Trước khi kết thúc buổi lễ, ĐĐ.Thích Giác Hảo đã hướng dẫn các phật tử và nhân dân địa phương tụng kinh Vu lan – Báo hiếu, phóng sinh để hồi hướng công đức đó cho cha mẹ hiện tiền được mạnh khỏe, bình an và cha mẹ quá vãng sớm được siêu sinh miền cực lạc. 

Được biết buổi chiều cùng ngày sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, đồng bào từ nạn, cha mẹ nhiều đời của các phật tử, các thiện nam, tín nữ sớm được siêu thoát và được sinh về cảnh giới lành.
 
 

Phúc Thiện Nguyễn Thành Trung

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Phật sự địa phương 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Phật sự địa phương 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật sự địa phương 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Phật sự địa phương 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.