Phật Giáo

Hải Phòng: Khởi công xây dựng bảo tháp Phật Quang chùa Thắng Phúc

Thứ năm, 15/03/2015 | 00:01

Sáng ngày 24/01/Ất Mùi (14/03/2015) tại Tổ đình chùa Thắng Phúc (xã Mỹ Lộc, huyện Tiên Lãng) đã diễn ra lễ khởi công động thổ xây dựng đại bảo tháp Phật Quang và đúc tượng cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ tới công ơn của Chư lịch đại Tổ Sư, các vị lãnh đạo tiền bối hữu công đã hy sinh qua các thời kỳ, Đại đức Thích Quảng Minh – Trụ trì tổ đình Thắng Phúc, Trưởng BTC đã lên tuyên đọc diễn văn khai khai mạc Đại lễ khởi công động thổ xây dựng đại bảo tháp Phật Quang và đúc tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.
 
Công trình Đại bảo tháp Phật Quang sau khi hoàn thành sẽ  có 13 tầng và cao 57m, bên trong bảo tháp sẽ tôn trí 84 pho tượng Phật an trí trên 8 mặt tháp với tổng giá trị công trình lên đến hơn 40 tỷ đồng bao gồm cả tượng Phật trong lòng tháp. Bảo tháp có cấu trúc bên ngoài hình bát giác, phân bố theo 8 hướng, trên mỗi tầng có bố trí 8 pho tượng đồng, tổng cộng có 104 pho tượng được bố trí xung quanh 8 mặt 13 tầng tháp. Hình bát giác biểu hiện cho bát chính đạo mà đức Phật đã chỉ dạy giúp chúng sinh tìm được con đường giải thoát và giác ngộ.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/1955 – 13/5/2015), Chư Tăng chùa Thắng Phúc cùng các phật tử đã tổ chức lễ đúc thần tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng với khối lượng 920kg tương đương với 92 tuổi của Người. Tôn tượng của Người sau khi được hoàn thành sẽ được tôn trí, thờ phụng trong khuôn viên Đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tạn nông trường Quý Cao, thôn Đại Độ, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng.

Hòa Thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHGPVN Tp. Hải Phòng đã ban đạo từ tán thán công đức của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, đặc biệt là tán thán công đức của Đại Đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng cũng như các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, quý Phật tử đã đóng góp công sức, tiền của cho việc xây dựng 2 công trình tầm vóc, mang ý nghĩa tâm linh này. 

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni cùng các đại biểu chính quyền, quý phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ trú nguyện, động thổ xây dựng đại bảo tháp Phật Quang và lễ sái tịnh đúc thần tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

Buổi lễ khởi công động thổ xây dựng Đại bảo tháp Phật Quang và đúc thần tượng cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức tăng, ni, đại biểu chính quyền và hàng ngàn phật tử, thiện nam, tín nữ về tham dự lễ.

Phúc Thiện Nguyễn Thành Trung


Nguyễn Thành Trung
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z